Các Chương trình Bảo hiểm về Sức khỏe của Nova Scotia được thiết kế để cung cấp cho các cư dân đủ điều kiện được bảo hiểm cho các dịch vụ bệnh viện, y tế, nha khoa và dịch vụ liên quan đến đo mắt và chăm sóc thị lực nhưng kèm theo một số hạn chế. Khách tham quan đến Nova Scotia không được xem là cư dân đủ điều kiện và không đủ điều kiện để được bảo hiểm.

Medavie Blue Cross quản lý các Chương trình Bảo hiểm Dịch vụ về Sức khỏe thay mặt chính phủ Nova Scotia. Bộ Y tế đưa ra các định hướng về chính sách cho các chương trình bảo hiểm. Chương trình Bảo hiểm The Hospital Insurance Program do Bộ Y tế trực tiếp quản lý. Cư dân tỉnh bang Nova Scotia không phải trả phí bảo hiểm.

Vui lòng luôn mang theo Thẻ y tế Nova Scotia đã được đăng ký. Bạn phải xuất trình nó cho bác sĩ và/hoặc bệnh viện mỗi khi bạn cần sử dụng các dịch vụ của bệnh viện hoặc khám bác sỹ chuyên khoa.

Trường hợp bạn chuyển đến Nova Scotia từ trong phạm vi lãnh thổ Canada

Nếu bạn là công dân Canada hoặc “Thường trú nhân” dự định sinh sống dài hạn tại Nova Scotia từ một tỉnh bang khác của Canada, thời hạn bảo hiểm thông thường sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng thứ ba tính từ ngày bạn bắt đầu sinh sống dài hạn tại đây. Ví dụ: nếu bạn thiết lập cư trú tại Nova Scotia vào ngày 27 tháng 9, thì Nova Scotia sẽ cấp bảo hiểm bắt đầu có thời hạn vào ngày 1 tháng 12. Hãy liên hệ với tỉnh bang bạn sinh sống trước đây để đảm bảo bảo hiểm của bạn được duy trì cho đến khi bảo hiểm MSI của bạn tại Nova Scotia bắt đầu có hiệu lực.

Nếu bạn đã kết hôn và vợ / chồng của bạn không chuyển đến Nova sinh sống cùng thời điểm, nhưng sẽ chuyển đến sống cùng trong vòng 12 tháng kể từ ngày bạn đến, bảo hiểm Nova Scotia của cả hai sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng thứ ba sau khi vợ/chồng bạn chuyển đến.

Trường hợp bạn chuyển đến Nova Scotia ở phạm vi ngoài lãnh thổ Canada

Nếu bạn trở thành công dân hoặc trở thành “Thường trú nhân” Canada thông qua việc sinh sống lâu dài tại Nova Scotia từ bên ngoài lãnh thổ Canada, Bảo hiểm MSI sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày bạn đặt chân đến Nova Scotia.

Những người chuyển đến Nova Scotia từ bên ngoài lãnh thổ Canada, những người có Giấy phép Lao động với thời hạn tối thiểu 12 tháng đủ điều kiện để đăng ký MSI khi họ đến Nova Scotia, miễn là họ đã đăng ký khai báo form xin. Người lao động không được vắng mặt tại Nova Scotia quá 31 ngày, trừ trường hợp người lao động được chủ lao động cử đi công tác. Bảo hiểm sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày đầu tiên bạn chuyển đến Nova Scotia hoặc tính từ ngày Giấy phép lao động được cấp. Để duy trì thời hạn bảo hiểm, bạn phải nộp bản sao Giấy phép lao động đã được gia hạn và đăng ký khai form xin mới mỗi năm. Những người phụ thuộc người Lao động được quyền ở lại Canada một cách hợp pháp sẽ được cấp bảo hiểm trên cơ sở giống như người lao động.

Những người đến Nova Scotia từ bên ngoài lãnh thổ Canada, những người có Giấy phép học tập với thời hạn tối thiểu 12 tháng có thể đăng ký bảo hiểm này vào ngày đầu tiên của tháng thứ mười ba tính từ ngày chuyển đến Nova Scotia với tư cách là sinh viên (miễn là họ chưa ở phạm vi ngoài tỉnh bang 31 ngày liên tục, trừ trường hợp là do khóa học yêu cầu tại phạm vi ngoài tỉnh bang); một sinh viên đến Nova Scotia vào tháng Bảy không thể đăng ký bảo hiểm y tế cho đến tháng Tám năm sau. Để duy trì thời hạn bảo hiểm, bạn phải nộp bản sao Giấy phép Du học cho MSI và phải đăng ký khai form xin mới mỗi năm. Những người có Giấy phép học tập chỉ đủ điều kiện hưởng các dịch vụ được bảo hiểm ngay tại Nova Scotia. Các dịch vụ thực hiện ở ngoài tỉnh bang sẽ do cá nhân chịu trách nhiệm.

Con cái phụ thuộc dưới 19 tuổi được cấp bảo hiểm trên cơ sở giống như cha mẹ của chúng khi người nộp đơn đã đạt đủ điều kiện xin đăng ký bảo hiểm.

Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2006, những người có giấy phép lao động vẫn sẽ được bảo hiểm khi vắng mặt ngắn hạn tại Nova Scotia.

Trường hợp chuyển đến sinh sống ngoài tỉnh bang Nova Scotia

Nếu bạn là công dân hoặc thường trú nhân Canada rời khỏi Nova Scotia để trở thành thường trú nhân ở một tỉnh bang khác tại Canada, bảo hiểm MSI của bạn có thời hạn cho đến ngày cuối cùng của tháng thứ hai tính từ ngày bạn chuyển đến tỉnh bang khác. Ví dụ: nếu bạn đến tỉnh bang khác  vào ngày 27 tháng 9, phạm vi bảo hiểm MSI của bạn sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 11. Về các thành viên gia đình, nếu vợ/chồng chuyển đến tỉnh khác trước người còn lại, bảo hiểm sẽ được gia hạn cho đến khi vợ/chồng của người đó chuyển đến tỉnh bang khác. Ngày người còn lại chuyển đến tỉnh bang khác sẽ được tính là ngày kết thúc thời hạn bảo hiểm của tất cả các thành viên trong gia đình. Thời gian gia hạn bảo hiểm tối đa là mười hai tháng. Bạn nên liên hệ với Cơ quan đăng ký MSI để thông báo về địa chỉ mới và ngày bạn sẽ rời tỉnh bang Nova. Ngoài ra, bạn nên đăng ký phúc lợi tại tỉnh bang mới cư trú ngay khi chuyển đến.

Nếu bạn rời Nova Scotia để sinh sống tại ngoài phạm vi lãnh thổ Canada, bảo hiểm MSI của bạn sẽ có hiệu lực cho đến ngày bạn rời Canada.

Trường hợp rời khỏi Nova Scotia một cách tạm thời

Sau khi được coi là cư dân tham gia chương trình bảo hiểm MSI và hiện diện thường xuyên (có mặt tại Nova Scotia trong 183 ngày/năm dương lịch), bạn có thể duy trì thời hạn được bảo hiểm trong lúc tạm vắng mặt với thời gian tối đa một năm, miễn là bạn có ý định sinh sống tại Nova Scotia

Bảo hiểm MSI của bạn có thể vẫn có hiệu lực để sử dụng dù bạn không đáp ứng yêu cầu thời gian hiện diện tại tỉnh bang, nếu bạn thuộc 1 trong các trường hợp sau:

 • Theo học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục tại Nova Scotia và cung cấp giấy tờ chứng minh.
 • Một nhân viên lưu động – dạng công việc mang tính chất phải đi lại thường xuyên ngoài tỉnh Nova Scotia (ví dụ tài xế xe tải, nhạc sĩ, v.v.) và bạn không thường trú ở tỉnh bang khác.
 • Tham gia vào công việc tình nguyện / công việc bên ngoài Canada với thời gian không quá 24 tháng và bạn thường trú và có nhà chính tại Nova Scotia (cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh).
 • Đi du lịch ở ngoài tỉnh bang Nova Scotia với kỳ nghỉ tối đa bảy tháng/ năm dương lịch.

Trường hợp đi tới các tỉnh bang khác ở Canada

Nếu bạn chuyển đến Nova Scotia từ ngoài phạm vi lãnh thổ Canada, bạn sẽ không đủ điều kiện để được xét thuộc diện tạm vắng mặt cho đến khi bạn cư trú tại Nova Scotia:

 • Với thời gian cư trú từ 90 ngày trở lên trước khi bạn có quyền vắng mặt khỏi Nova Scotia với thời gian tối đa là sáu tháng, hoặc
 • Với thời gian cư trú từ 183 ngày trở lên trước khi bạn có quyền kéo dài thời gian vắng mặt từ 6 tháng trở lên.

Nếu bạn vắng mặt tạm thời khỏi tỉnh bang với thời gian hơn 3 tháng (vắng mặt ngắn hạn dưới 30 ngày không cần phải khai báo), bạn nên liên hệ với Cơ quan Đăng ký bảo hiểm MSI theo số 902-496-7008 hoặc 1-800-563-8880 (miễn cước phí khi gọi trong nội địa tỉnh bang Nova Scotia) hoặc gửi mail đến msi@medavie.ca để được tư vấn:

 • Ngày bạn định rời khỏi Nova Scotia
 • Lý do về sự vắng mặt của bạn
 • Ngày dự định trở lại của bạn

Tuy nhiên,  bạn có đủ điều kiện để được xem xét hay không, Bộ Y tế / MSI có thẩm quyền xem xét tổng số thời gian vắng mặt của bạn tại Nova Scotia và yêu cầu hoàn thành bản khai báo cư trú.

Nếu bạn đang đi du lịch trong phạm vi lãnh thổ Canada, tất cả các tỉnh bang đều đã ký Thỏa thuận thanh toán đối ứng liên tỉnh – Interprovincial Reciprocal Billing Agreement (ngoại trừ tỉnh bang Quèbec đối với các dịch vụ cần bác sĩ chuyên khoa khám). Nếu bạn xuất trình Thẻ Y tế tỉnh bang hiện tại của mình cho nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm cần thiết về mặt y tế, các yêu cầu về hoàn phí sẽ được chi trả bởi tỉnh bang đã cấp thẻ. Nếu bạn được yêu cầu thanh toán phí khám cho bác sĩ đã được chỉ định khám cho bạn, vui lòng cung cấp biên phận các phí này cho MSI để được xem xét hoàn phí.

Trường hợp du lịch ngoài phạm vi lãnh thổ Canada

Nếu bạn đi du lịch bên ngoài Canada trong một thời gian ngắn, MSI sẽ chỉ chi trả bảo hiểm cho các dịch vụ y tế khẩn cấp.

 1. Bệnh nhân nằm viện ở nước ngoài do tai nạn hoặc phát bệnh đột ngột trong thời gian tạm vắng mặt tại Canada, viện phí sẽ được chi trả bởi Quỹ Canada Funds. Mức giá hiện tại cho các dịch vụ nằm viện cấp cứu là 525 CAD. Mỗi ngày cộng thêm 50% phí phụ trợ phát sinh khi bệnh nhân nằm nội trú. Các dịch vụ khám bác sĩ chuyên khoa, do gặp tai nạn hoặc phát bệnh đột ngột trong thời gian tạm vắng mặt ở Canada được quỹ Canada Funds chi trả theo tỷ lệ mà bảo hiểm tỉnh Nova Scotia quy định
 2. Các dịch vụ sau đây không được bảo hiểm theo chương trình MSI.
  – Chi phí mua thiết bị hỗ trợ trị bệnh và ngoại trú
  – Chụp X-Quang, xét nghiệm chẩn đoán và phí xét nghiệm từ Cơ sở Ngoại trú, Cấp cứu hoặc Tư nhân
  – Chi phí liên quan đến Chương trình hỗ trợ Pharmacare và Childrens Dental Programs
  – Khám thị lực định kỳ

Các Dịch vụ thuê Xe Cấp Cứu được cung cấp ngoài tỉnh bang Nova Scotia sẽ không được bảo hiểm và do đó bệnh nhân tự chịu trách nhiệm chi trả.

Tất cả các giấy tờ yêu cầu về hoàn phí phải được nộp cho Cơ quan / MSI trong vòng 6 tháng kể từ ngày xuất viện để đủ điều kiện nhận lại phí hoàn. Yêu cầu hoàn phí sẽ không được xem xét sau thời hạn 6 tháng.

Tất cả các yêu cầu về hoàn phí khám bệnh phải được gửi đến P.O. Box 500, Halifax NS B3J 2S1. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với MSI theo số 902-496-7008 hoặc gọi số 1-800-563-8880 để được miễn cước phí khi gọi nội địa tỉnh bang Nova Scotia.

Bảo hiểm du lịch

Chúng tôi khuyên bạn nên mua bảo hiểm du lịch khi bạn đi du lịch ở phạm vi ngoài tỉnh bang hoặc ngoài phạm vi lãnh thổ Canada.

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ chăm sóc y tế trong khi đi du lịch, bạn sẽ tự chịu trách nhiệm việc chi trả cho các dịch vụ không được bảo hiểm. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm chi trả phần chênh lệch giữa phí dịch vụ được bảo hiểm và số tiền MSI trả cho dịch vụ (theo tỷ giá của Nova Scotia).

Chuyển tuyến điều trị ngoài tỉnh bang

Người dân Nova Scotia những người được chuyển tuyến điều trị y tế hoặc điều trị lâm sàng ngoài tỉnh bang đủ điều kiện được bảo hiểm theo diện điều trị ngoại tỉnh.

Nguồn quỹ tài trợ này có thể áp dụng cho nhiều phương pháp điều trị, bao gồm sức khỏe tâm thần và nghiện ngập, rối loạn ăn uống, một số ca phẫu thuật cấy ghép và các phương pháp điều trị chuyên biệt khác, bao gồm cả ung thư.

Tỉnh đang có một quy trình để xem xét việc tài trợ cho các phương pháp điều trị ngoại tỉnh:

 • Cân nhắc điều trị ngoại tỉnh cho những bệnh nhân đáp ứng nhu cầu điều trị mà không thể đáp ứng được trong Nova Scotia (thời gian chờ đợi để điều trị không được tính).
 • Tỉnh bang sẽ chi trả cho bất kỳ chi phí của các dịch vụ y tế được bảo hiểm nằm ngoài tỉnh bang ấy. Trường hợp những dịch vụ y tế không được bảo hiểm nêu trong danh mục của tỉnh bang, thì sẽ không nhận được tài trợ ở bên ngoài tỉnh bang ấy.
 • Các yêu cầu được xem xét trên cơ sở chẩn đoán của các chuyên gia y tế và được đánh giá để xác định xem tất cả các điều trị hợp lý tại tỉnh bang Nova Scotia đã được tiếp cận hay chưa.
 • Yêu cầu chuyển tuyến phải trên cơ sở đánh giá từ các chuyên gia y tế tại Nova Scotia đến chuyên viên tư vấn y tế của MSI. Hầu hết các bác sĩ đều nhận thức được quy trình để tuân theo.
 • Việc điều trị ngoại tỉnh phải được thực hiện ở cơ sở y tế được công nhận.
 • Để được hỗ trợ về phần đi lại và chỗ ở, cần phải có sự chấp thuận trước của Bộ Y tế Nova Scotia trước khi tiếp cận điều trị ngoại tỉnh. Thông tin thêm về chính sách hỗ trợ đi lại và chỗ ở của tỉnh.

Chuyển tuyến điều trị ngoài phạm vi lãnh thổ Canada

Nếu bạn là cư dân Nova Scotia và được yêu cầu phải thực hiện điều trị cần thiết ngoài phạm vi lãnh thổ Canada, bác sĩ tư vấn của bạn tại Nova Scotia về việc chuyển tuyến điều trị phải gửi yêu cầu này đến chuyên viên tư vấn Y tế của MSI để nhận được sự chấp thuận trước. Để được hỗ trợ đi lại và chỗ ở, cần phải có sự chấp thuận trước của Bộ Y tế Nova Scotia trước khi tiếp cận điều trị ở nước ngoài. Thông tin về chính sách hỗ trợ đi lại và lưu trú của tỉnh. Tất cả các dịch vụ cần thiết về mặt y tế được cung cấp trên cơ sở nội trú hoặc ngoại trú sẽ được bảo hiểm 100%.

Các chương trình phụ trợ như Chương trình Sức khỏe về Răng Miệng Trẻ em – The Children’s Oral Health Program and và Chương trình Pharmacare Programs không được bảo hiểm bên ngoài tỉnh. Nếu bạn dự định rời Nova Scotia hoặc Canada, trong một thời gian dài, vui lòng liên hệ với MSI trước khi bạn rời đi, để chúng tôi có thể làm rõ tình trạng đủ điều kiện của bạn và phạm vi bảo hiểm 902-496-7008 hoặc 1-800-563-8880 (miễn phí trong Nova Scotia).


(theo novascotia.ca)