Phần dài nhất của quá trình nhập cư Canada đối với nhiều người nộp đơn thường là thời gian xử lý đơn đăng ký – khoảng thời gian sau khi người nộp đơn nộp đơn và chờ xét duyệt. Giai đoạn này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên, có một cách để người nộp đơn có thể nhận được thông tin cập nhật về trạng thái đơn đăng ký của họ bằng cách xem trên thống quản lý hồ sơ toàn cầu (GCMS) .

Dưới đây là hướng dẫn về cách người nộp đơn có thể xem GCMS Note để biết thêm thông tin về đơn đăng ký của mình.

Ghi chú GCMS là gì?

Ghi chú của GCMS là một dạng yêu cầu Truy cập Thông tin và Quyền riêng tư (ATIP) tương đương với yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin ở Hoa Kỳ ở Canada.

GCMS lưu ý các hồ sơ chính thức được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) lưu giữ và là một phần thiết yếu của quy trình nộp đơn xin nhập cư. Những ghi chú này chứa thông tin về bạn và đơn đăng ký của bạn được lưu trữ trong Hệ thống quản lý hồ sơ toàn cầu của IRCC—chương trình được sử dụng để thu thập và xử lý đơn đăng ký trong bộ. Ghi chú của GCMS có thể chứa thông tin bao gồm (nhưng không giới hạn): chi tiết xử lý đơn đăng ký, chi tiết về nhân viên xử lý đơn đăng ký của bạn, ghi chú từ nhân viên nhập cư, đánh giá của nhân viên cấp thị thực và tất cả thông tin khác mà IRCC có về bạn.

Do GCMS lưu ý định nghĩa kỹ thuật là yêu cầu ATIP, các tổ chức như IRCC và Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) được yêu cầu về mặt pháp lý phải phản hồi trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. Tuy nhiên, thời hạn này có thể được gia hạn trong những trường hợp cụ thể .

Bước 1: Đánh giá xem bạn có thể tự mình gửi GCMS Note hay không?

Bất kỳ ai có đơn đăng ký với IRCC và/hoặc CBSA và đơn đăng ký của họ đã vượt qua giai đoạn hoàn thiện R-10 (sẽ nói thêm về điều này sau) đều có thể đăng ký GCMS.

Tuy nhiên, để có được ghi chú GCMS, trước tiên người ta phải gửi yêu cầu ATIP, theo Đạo luật truy cập thông tin. Để gửi ATIP, người ta phải là:

  • Là công dân Canada hoặc thường trú nhân

Bước 2: Xác định thời điểm yêu cầu xem GCMS Note

Các cá nhân đăng ký ghi chú GCMS nên đợi cho đến khi đơn đăng ký của họ vượt qua giai đoạn được gọi là kiểm tra tính đầy đủ của R-10. Tại đây, nhân viên nhập cư xác định xem tất cả các tài liệu cần thiết (được nêu trong “danh sách kiểm tra tài liệu” của từng đơn đăng ký cụ thể) có được đưa vào đơn đăng ký tại thời điểm nộp đơn hay không.

Sau khi vượt qua giai đoạn này, về mặt kỹ thuật, người nộp đơn có thể yêu cầu ghi chú GCMS của họ ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình chờ đợi, mặc dù thông thường, bạn nên đợi cho đến khi đủ thời gian để có các ghi chú toàn diện hơn, cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về tiến trình đăng ký của bạn.

Bước 3: Thu thập thông tin cần thiết

Trước khi gửi yêu cầu của bạn, hãy thu thập thông tin cần thiết để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ. Bạn sẽ cần các thông tin chi tiết như tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, số đơn đăng ký, Mã nhận dạng khách hàng duy nhất (UCI), số đơn đăng ký và bất kỳ số nhận dạng liên quan nào khác do IRCC cung cấp trong quá trình đăng ký.

Bước 4: Hoàn thành yêu cầu

Để yêu cầu ghi chú GCMS của bạn, bạn có hai phương pháp khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có cư trú ở Canada hay không:

  • Gửi yêu cầu Truy cập thông tin và quyền riêng tư (ATIP) trực tiếp tới IRCC; hoặc
  • (Nếu bạn ở bên ngoài Canada) Hãy sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn hoặc luật sư nhập cư đáng tin cậy, người có thể thay mặt bạn xử lý yêu cầu.

Yêu cầu ghi chú GCMS có thể được gửi (bởi người nộp đơn chính hoặc người đại diện được ủy quyền) có thể được thực hiện trực tuyến hoặc qua thư thông qua các kênh IRCC chính thức.

Bước 5: Thanh toán phí xử lý (nếu có)

Lệ phí cho một yêu cầu ATIP (và gia hạn thêm một ghi chú GCMS) là $5 CAD, cho dù được gửi trực tuyến hay qua đường bưu điện. Nếu yêu cầu được gửi qua đường bưu điện thì séc hoặc phiếu chuyển tiền về số tiền phí phải được gửi cùng với đơn đăng ký.

Bước 6: Chờ phản hồi

Khi yêu cầu và khoản thanh toán của bạn đã được gửi, một khoảng thời gian chờ đợi khác có thể xảy ra. Nếu IRCC không phản hồi yêu cầu của bạn trong vòng 30 ngày, IRCC khuyên bạn nên liên hệ với bộ phận ATTIP của bộ, bộ phận này có thể liên hệ trực tuyến hoặc qua thư .

Bước 7: Xem xét và phân tích ghi chú GCMS của bạn

Khi bạn nhận được ghi chú GCMS của mình, hãy xem lại chúng một cách cẩn thận. Hãy chú ý đến mọi quan sát, đánh giá hoặc quyết định của nhân viên nhập cư và bất kỳ thông tin nào liên quan đến chính họ. Những ghi chú này có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về tiến độ và trạng thái đơn đăng ký của bạn, giúp bạn hiểu mọi vấn đề tiềm ẩn hoặc các lĩnh vực cần chú ý.

Bước 8: Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp (nếu cần)

Nếu bạn gặp phải thông tin phức tạp hoặc có thắc mắc về nội dung ghi chú GCMS của mình, bạn nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ nhà tư vấn hoặc luật sư nhập cư. Họ có thể giúp diễn giải các ghi chú một cách chính xác và cung cấp hướng dẫn về các bước tiếp theo của bạn. Công ty Luật Di trú Cohen có hơn 60 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nhập cư Canada và có thể giúp bạn yêu cầu thêm thông tin về các đơn đăng ký đã nộp.

Bài viết liên quan

7 Lý Do Nên Chọn Canada Định Cư

Canada từ lâu đã được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ THÍ ĐIỂM NÔNG THÔN PHÍA BẮC CANADA – RNIP

RNIP - Chương trình Nhập cư Thí điểm Nông thôn thu hút lao động Phía

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RURAL ENTREPRENEUR STREAM

Rural Entrepreneur Stream – Chương trình đầu tư diện doanh nhân nông thôn Alberta là

CHINH PHỤC CASE KHÓ CỦA ANH KHÁCH ĐẾN TỪ ĐĂK NÔNG THEO CHƯƠNG TRÌNH AOS

Việc xin visa định cư luôn là một quá trình đầy thử thách, đặc biệt

KHÁCH HÀNG V.D ĐÃ CÓ WORK VISA THEO CHƯƠNG TRÌNH SINP

UniStar xin chúc mừng anh N.V.D nộp hồ sơ định cư theo chương trình SINP

KHÁCH HÀNG THÀNH CÔNG NHẬN WORK VISA TỪ VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH AIP

Chúc mừng chị PML đã nhận được Work Visa theo Chương trình AIP (Atlantic Immigration