Work permit (hay Giấy phép lao động) dành cho người lao động có tay nghề tại Canada. Vừa qua, IRCC đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ Manitoba về việc gia hạn tình trạng cư trú tạm thời cho một số ứng cử viên được xác định trong Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) của tỉnh.

Bối cảnh chung

Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho biết những người được đề cử đều có work permit vào năm 2024 và chủ yếu là những người có Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). Những cá nhân này hiện đang có đơn đăng ký tham gia Chương trình Công nhân lành nghề Manitoba, một con đường nhập cư nhằm lấp đầy các vị trí tuyển dụng quan trọng trong tỉnh.

Biện pháp tạm thời này có nghĩa là 6.700 lao động tạm thời được gia hạn thêm 2 năm work permit có thể tiếp tục làm việc trong khi tỉnh tiếp tục xử lý đơn đăng ký PNP của họ. Tỉnh hy vọng rằng “công dân nước ngoài đủ điều kiện sẽ nhận được đề cử chính thức từ Manitoba và cuối cùng trở thành thường trú nhân” trong vòng hai năm.

IRCC cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các tỉnh và vùng lãnh thổ khác của Canada để giúp chuyển đổi nhiều cư dân tạm thời hơn thành thường trú nhân nhằm giải quyết nhu cầu thị trường lao động quốc gia. Thông tin thêm có thể có sau cuộc họp của Liên đoàn Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Nhập cư (FMRI) vào ngày 10 tháng 5.

PNP của Manitoba

Dữ liệu cũng cho thấy 10.000 người ở Manitoba đã chuyển từ tình trạng công nhân diện lao động work permit sang thường trú nhân vào năm 2023.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, tỉnh đã ban hành 1.560 thư bày tỏ sự quan tâm dành cho các ứng viên Lao động có tay nghề, và đã thực hiện 1.478 phê duyệt.

Dữ liệu của IRCC cho thấy vào năm 2022, 20% tổng số lượt nhập cư thường trú là thông qua PNP. Ngoài ra, Kế hoạch cấp độ nhập cư  (mục tiêu tuyển sinh của Canada dành cho thường trú nhân mỗi năm) có kế hoạch chào đón 110.000 thường trú nhân mới vào cuối năm 2024 và 120.000 mỗi năm vào cả năm 2025 và 2026.

Thay đổi về cấp độ tạm trú

Vào ngày 21 tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Miller đã công bố ý định theo đuổi nhiều đợt rút thăm trong nước hơn để giúp chuyển đổi những người tạm trú đang lao đôngj tại Canada bằng work permit thành thường trú nhân.

Nói cách khác, IRCC có kế hoạch làm việc với những người mới đến Canada để giúp họ trở thành thường trú nhân, thay vì tăng số lượng cư dân tạm thời đến Canada mỗi năm chưa được giới hạn trước đây. Năm 2023, Canada có dân số tạm trú vượt quá 2,5 triệu người, tương đương 6,2% tổng dân số.

Vào năm 2023, 157.000 người đã chuyển từ người tạm trú sang người thường trú.

Những thay đổi về cấp độ cư trú tạm thời của Canada diễn ra vào thời điểm Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ cho người mới đến cũng như người Canada, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe căng thẳng và chi phí sinh hoạt cao. Một số cuộc thăm dò trong suốt năm 2023 cho thấy sự ủng hộ dành cho mức độ nhập cư cao đã giảm đi.

Thời hạn giấy phép lao động work permit được gia hạn đây là điều kiện tốt để những lao động lành nghề có cơ hội để làm việc và sinh sống tại đất nước Canada.

Bài viết liên quan

7 Lý Do Nên Chọn Canada Định Cư

Canada từ lâu đã được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ THÍ ĐIỂM NÔNG THÔN PHÍA BẮC CANADA – RNIP

RNIP - Chương trình Nhập cư Thí điểm Nông thôn thu hút lao động Phía

CHINH PHỤC CASE KHÓ CỦA ANH KHÁCH ĐẾN TỪ ĐĂK NÔNG THEO CHƯƠNG TRÌNH AOS

Việc xin visa định cư luôn là một quá trình đầy thử thách, đặc biệt

KHÁCH HÀNG V.D ĐÃ CÓ WORK VISA THEO CHƯƠNG TRÌNH SINP

UniStar xin chúc mừng anh N.V.D nộp hồ sơ định cư theo chương trình SINP

Chương trình đầu tư diện doanh nhân nông thôn – Alberta Rural Entrepreneur Stream là gì?

Dòng doanh nhân nông thôn (Rural Entrepreneur Stream - RES) mang đến nhiều lợi ích

NHẬN PR CHO CẢ GIA ĐÌNH CHỈ TỪ 18 THÁNG

Chúc mừng chị V đã nhận kết quả định cư ngay từ Việt Nam theo