Tất cả các hành khách bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi nhập cảnh vào Canada.

Canada yêu cầu tất cả các hành khách quốc tế từ 05 tuổi trở lên nhập cảnh vào Canada phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 kể từ ngày 22/02/2021.

Việc hành khách có giấy tờ chứng minh đã được tiêm vaccine cũng sẽ không miễn trừ việc xét nghiệm tại thời điểm này. Nói chung, hành khách cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm đã được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi nhập cảnh vào biên giới quốc gia, hoặc thời gian khởi hành theo lịch trình của họ.

Các hành khách quốc tế đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 nhưng vẫn tiếp tục cho ra kết quả dương tính vẫn có thể nhập cảnh vào Canada miễn là họ đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 trong khoảng thời gian từ 14 ngày đến 90 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada. Điều này là do những người này sau khi hồi phục từ vi-rút COVID-19 vẫn có thể xét nghiệm ra kết quả dương tính trong một khoảng thời gian dài sau khi bình phục. Tại thời điểm này, họ không còn khả năng gây ra lây nhiễm nữa, dựa theo thông tin trên trang web của chính phủ.

Chỉ một số xét nghiệm phân tử COVID-19 được chấp nhận, chẳng hạn như xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), và xét nghiệm tổng hợp chuỗi phiên mã ngược real time (RT-PCR).

Như một phần của chính sách ban đầu, sẽ tăng cường nhân viên hải quan và cửa khẩu nhập cảnh tại Canada. Điều này nhằm đảm bảo cho các hành khách đang đến Canada nhận thức được về các quy định mới.

Xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh không thay thế cho yêu cầu về cách ly y tế. Theo quy định của pháp luật, tất cả các hành khách đến Canada phải tự cách ly trong vòng 14 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải ở trong nhà và có kế hoạch trong việc lấy nhu yếu phẩm, thức ăn và thuốc men. Những người vi phạm quy định cách ly y tế có thể đối mặt với 06 tháng tù giam hoặc bị phạt tiền lên đến CAD $750,000.

Xét nghiệm COVID-19 sau khi đến Canada

Hành khách quốc tế nhập cảnh Canada cũng được yêu cầu phải xét nghiệm COVID-19 khi họ đến Canada. Hành khách theo đường bộ nhập cảnh vào Canada thông qua cửa khẩu được xét nghiệm tại chỗ. Hiện tại, có 05 cửa khẩu được xét nghiệm tại chỗ:

  • Douglas, British Columbia,
  • Coutts, Alberta;
  • Queenston-Lewiston Bridge, Niagra-on-the-Lake, Ontario
  • Bernard de Lacolle (Highway 15), Quebec
  • Stephen 3rd Bridge, New Brunswick.

Sẽ mở rộng thêm 11 cửa khẩu nhập cảnh để tiến hành việc xét nghiệm tại chỗ kể từ ngày 04/03/2021.

Hành khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không cũng phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi. Sau đó, họ phải ở tại khách sạn được chính phủ chấp thuận trong tối đa 03 ngày cũng như đợi kết quả xét nghiệm. Hành khách với kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được phép trở về nhà, nhưng phải tiếp tục thực hiện việc cách li 14 ngày. Hành khách nhận kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải điều chuyển ra cơ sở cách ly được chỉ định trong phần còn lại của khoảng thời gian cách ly 14 ngày của họ.

Một số cá nhân được miễn xét nghiệm sau khi đến Canada. Bao gồm những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 được thực hiện trong khoảng thời gian từ 14 ngày đến 90 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada. Điều này cũng bao gồm những người được miễn yêu cầu cách li y tế cũng như viên chức ngoại giao và các giao thông viên ngoại giao hoặc viên lãnh sự. Trẻ em dưới 05 tuổi cũng được miễn yêu cầu xét nghiệm.

Tóm lại, hành khách thường được yêu cầu thực hiện 03 lần xét nghiệm COVID-19: 01 lần trước khi đến, 01 lần khi đến nơi, và 01 lần trước khi kết thúc thời gian cách ly. Thông tin sẽ được cung cấp cho hành khách khi họ đến nơi, về cách thức thực hiện xét nghiệm COVID-19 lần cuối cho họ.

Checklist giấy tờ dành cho hành khách đến Canada

  1. Hành khách phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 hợp lệ. Kết quả có thể là dương tính, miễn là họ đã hồi phục sau khi mắc COVID-19, và xét nghiệm được thực hiện từ 14 đến 90 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada.
  2. Hành khách phải đặt phòng để cư trú tại khách sạn được chính phủ chấp thuận trong khoảng thời gian 03 ngày cách ly bắt buộc. Họ có thể thực hiện bằng cách gọi vào số điện thoại được chỉ định.
  3. Hành khách phải có kế hoạch đối với việc cách ly cho khoảng thời gian  cách ly 14 ngày sau khi rời khỏi khách sạn. Hành khách được yêu cầu phải lên kế hoạch về phương thức di chuyển về nhà hoặc nơi cách ly, và làm thế nào để họ lấy được những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhu yếu phẩm hoặc thuốc men.
  4. Hành khách cũng được yêu cầu phải cài đặt ứng dụng ArriveCAN trên điện thoại trước khi đến Canada. Họ sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và thông tin chuyến bay trên ứng dụng. Trong khoảng thời gian cách ly, họ cũng sẽ được yêu cầu hoàn thành việc tự đánh giá hàng ngày trên ứng dụng.

(theo cicnews.com)