Tổng quan về các công việc được trông đợi sẽ cần nhiều nhân lực khi Canada dần bắt đầu phục hồi từ sau những tác động kinh tế do đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế Canada đang dần khôi phục sau đại dịch COVID-19, và các lệnh hạn chế, phong toả, giới nghiêm dự kiến sau đó sẽ được dỡ bỏ.

Khi đại dịch bắt đầu lan tràn, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thích ứng và thực hiện các thay đổi.  Người lao động bắt đầu làm việc tại nhà. Các doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng các nền tảng trực tuyến kết hợp và gọi video. Một số các doanh nghiệp khác bắt buộc phải có sự tham gia lao động trên thực tế thực hiện các chính sách an toàn và y tế tuân theo khuyến cáo của chính phủ, chẳng hạn như đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách tiếp xúc.

Bên cạnh những thay đổi này, có một số lượng người đáng kể đã bị mất việc làm do hậu quả của đại dịch.  Điều này có thể là do một số lĩnh vực nhất định đã tương đối bị đình trệ do các lệnh phong toả và hạn chế đi lại. Tuy nhiên, điều này được dự kiến là sẽ thay đổi vào nửa cuối năm nay.

Đây hiện tại là thời điểm đáng để trông đợi. Hơn 2/3 chủ lao động Canada có kế hoạch bố trí lại những người lao động bị cho thôi việc do ảnh hưởng từ đại dịch, và các chuyên gia đang bắt đầu dự đoán triển vọng cho năm 2021.

Randstad Canada – một công ty tư vấn nguồn nhân lực, đã đưa ra dự đoán của mình cho năm 2021 về các công việc hàng đầu ở Canada.  Theo Randstad, một số lượng lớn công việc sẽ cần nhiều nhân lực và những người có năng lực chuyên môn sẽ có được cơ hội tốt để kiếm được việc làm vào năm 2021.

Các công việc có nhu cầu về nhân lực hàng đầu tại Canada trong năm 2021

Sau đây là một số vị trí công việc dự kiến sẽ cần nhiều nhân lực trong suốt năm 2021, theo Randstand:

1.Đại Diện bộ phận Dịch vụ Khách Hàng (Customer Service Representative)

Nhu cầu về nhân lực đối với vị trí công việc này đã tăng lên một cách đáng kể do hậu quả của đại dịch. Công việc của họ chính là hỗ trợ những khách hàng bị đang gặp vấn đề bức xúc   Những khách hàng này mong đợi được trò chuyện với một người thực sự có thể xử lý tình huống của họ một cách chuyên nghiệp. Việc hoàn tiền hay huỷ bỏ dịch vụ không phải lúc nào cũng có thể dễ giải quyết.

2.Tài xế lái xe

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên.  Công việc lái xe ở mọi hạng xe đang có cần nhiều nhân lực do ảnh hưởng từ đại dịch, đặc biệt là tài xế lái xe tải, những người chịu trách nhiệm vận chuyển vật tư y tế đến bệnh viện và hàng hóa thiết yếu đến các cửa hàng trên khắp lãnh thổ Canada.

3.Y tá có chứng chỉ hành nghề

Sự thiếu hụt nhân lực cho vị trí này đã có từ trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.  Đại dịch chỉ khiến nhu cầu cần y tế tăng lên do sự gia tăng của các bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt. Canada được ước tính sẽ cần thêm 60.000 y tá vào năm 2022 để hỗ trợ cho việc già hóa dân số.

4.Lao động phổ thông

Thực trạng nhu cầu về lao động phổ thông xuất hiện trên khắp cả nước. Nếu Ứng viên quan tâm, có nhiều vị trí công việc sẵn có nhiều hơn con số mà chủ lao động đưa ra có thể lấp đầy vào thị trường lao động.

5.Kĩ sư điện

Vị trí kỹ sư điện nằm trong nhóm ngành có nhu cầu nhiều về nhân lực khi các công ty đang vận hành phụ thuộc vào hệ thống truyền thông phức hợp để duy trì hoạt động trong suốt đại dịch.  Nhu cầu về nhân lực với vị trí công việc này là rất lớn đối với các kỹ sư điện có nhiều chuyên môn về kỹ thuật, vượt xa nhóm chỉ có tay nghề kỹ thuật thông thường, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp và kỹ năng viết.

6.Lập trình viên (Software developer)

Có 02 lý do giải thích tại sao các lập trình viên lại nằm trong nhóm công việc cần nhiều nhân lực: thứ nhất, người lao động tiếp tục làm việc tại nhà, và mức độ ngày càng phổ biến của thương mại điện tử.  Các cá nhân có thể viết mã, thiết kế và tạo ra các ứng dụng và trang web có thể tìm được việc làm tại Canada.

7.Kế toán viên

Trong thời điểm tình hình tài chính không ổn định, vị trí kế toán viên được đặc biệt săn đón. Kế toán có thể tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề như cách tiếp cận nguồn tài trợ của chính phủ và giảm thuế tài chính. Họ cũng giúp cho các doanh nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến việc giúp doanh nghiệp tăng trưởng

8.Quản trị nhân sự

Điều quan trọng để các doanh nghiệp trụ vững trong thời kỳ đại dịch, người quản trị nhân sự phát triển các chính sách nhân sự có liên quan như chính sách làm việc từ xa và các chính sách và bảo hộ và sức khoẻ. Họ cũng có trách nhiệm giữ vững tinh thần của các nhân viên trong khoảng thời gian khó khăn này.

9.Cố vấn tài chính

Với việc nhiều người cảm thấy bất an về tình hình tài chính của họ do hậu quả trực tiếp của đại dịch, Việc các cố vấn tài chính nằm trong danh sách này là điều dễ hiểu. Họ cung cấp sự hỗ trợ và lời khuyên cho những cá nhân có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản vay thế chấp hoặc tiền thuê nhà, cũng như các khoản nợ.

10.Lĩnh vực công nghệ

Dù có hay không có đại dịch, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn tồn tại trong lĩnh vực công nghệ.  Vì lý do này, các chương trình nhập cư ở tỉnh bang Ontario và British Columbia tập trung vào mục tiêu tuyển dụng nhân sự cho lĩnh vực công nghệ.  Người nhập cư có ảnh hưởng trong việc phát triển lĩnh vực này ở Canada.  Nhân tài trong lĩnh vực công nghệ đang rất được săn đón, đặc biệt là ở các trung tâm thành phố lớn như Toronto, Vancouver và Montréal.

(theo cicnews.com)