Là một trong những thành viên mới nhất của Liên minh châu Âu cũng như giữ vị trí quốc gia lớn thứ 15 trong khu vực này, tiềm năng tăng trưởng kinh tế và cơ hội kinh doanh ở Bulgaria là khá lớn với dân số 7,97 triệu người và thị trường đi kèm với nó. Vì vậy, các nhà đầu tư mong muốn xuất khẩu sang quốc gia có chi phí kinh doanh cạnh tranh trong khu vực nên xem xét Bulgaria cùng với lợi thế về thuế suất thấp và chi phí nhân công rẻ của đất nước này. Giống như nhiều quốc gia EU khác, GDP của Bulgaria cũng bị ảnh hưởng sau khủng hoảng toàn cầu năm 2009, tuy nhiên, khi nhìn vào con số tăng trưởng hàng năm 6% trong những năm trước khủng hoảng và và sự hồi phục nhanh chóng sau khủng khoảng trong năm 2010 so với các nước Balkan khác, dự đoán tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong tương lai là khả quan. Với GDP bình quân đầu người tại mước 5.030 EUR trong năm 2012 – thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU, điều nay mở ra tiềm năng đầu tư quốc tế với chi phí thấp vào quốc gia này.

Nằm ở phần phía Đông Nam bán đảo Balkan với diện tích 110.912 km2, giáp Biển Đen ở phía đông, giáp Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Macedonia ở phía Nam và giáp Serbia ở phía Tây. Vị trí địa lý chiến lược của quốc gia Bulgaria được ví như ngã tư kết nối châu Âu, Trung Đông, Nga và các nước Cộng hòa Liên Xô cũ. Đây là cửa ngõ giao thông liên kết với nhiều con dường như Sông Danube ở biên giới phía Bắc của Bulgaria với Romania. Đã có sự đầu tư đáng kể vào các cảng biển trong nước cũng tập trung vào việc cải thiện hàng hải và đường thủy nội địa trong khu vực, tạo điều kiện giao thương dễ dàng

Các lĩnh vực kinh tế chủ yếu tại Bulgaria là năng lượng, khai thác mỏ, luyện kim; nông nghiệp và du lịch, cũng như CNTT, viễn thông.

Giống như phần lớn khu vực Trung và Đông Âu đang phát triển, trọng tâm của chính phủ tiếp tục là cải thiện cơ sở hạ tầng. Vì vậy, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến giao thông, viễn thông, nước và năng lượng, cũng nhưng năng lượng hạt nhân. Hệ thống xử lý nước thải, quản lý chất thải, cơ sở hạng tầng công cộng cũng là ưu tiên của chính phủ. Cùng với đó, công nghệ, thiết bị và chuyên môn cần thiết cho năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời cũng đang được quan tâm. Cơ hội trong các lĩnh vực này sẽ nổi lên với sự ra đời của các quan hệ Public-Private Partnership (PPP).

Là một phần của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) và NATO cũng như khi trở thành thành viên của EU trong năm 2007, Bulgaria đã thành công trong việc hội nhập vào liên minh Châu Âu kể từ khi đất nước dân chủ hoá từ năm 1989. Bulgaria bao gồm 278 đô thị, chia thành 28 khu vực có chính sách quản lý giống như một chính phủ, trong khi hệ thống pháp luật của nước này ảnh hưởng nhiều bởi luật pháp của EU. Bulgaria vẫn tiếp tục hội nhập vào EU với những cải cách khó khăn mà nó quốc gia này chấp nhận để thiết lập sự ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng kinh tế ở Bulgaria.

Thu hút đầu tư nước ngoài trong khu vực tư nhân là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, theo đó, đất nước này vẫn đang nâng cấp cơ sở hạ tầng di chuyển và cải thiện các phương tiện giao thông hành khách và hàng hóa cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt và đường thủy. Ngoài ra, Chính phủ cũng cam kết cải thiện dịch vụ công cho người dân. Những lĩnh vực này chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ Quỹ Liên kết EU, với 7,6 tỷ EUR được phân bổ cho Bulgaria trong giai đoạn 2014-2020. Điều này có nghĩa rằng kinh doanh tại đây sẽ có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các lĩnh như viễn thông và năng lượng,…. Các cải cách khác bao gồm tự do hóa thương mại, tư nhân hóa, ban hành thuế suất cạnh tranh và hiện đại hoá môi trường pháp lý. Quốc gia cũng đang ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài thông qua những chính sách ưu đãi thuế đối với một số dự án đầu tư.

Bulgaria là nước đứng thứ 58 trong báo cáo các quốc gia dễ kinh doanh nhất thực hiện bởi Ngân hàng Thế giới (WB), con số này cao hơn so với hầu hết các quốc gia khác. Tuy nhiên, xếp hạng của Bulgaria trong số 189 quốc gia đã giảm xuống ở hạng mục khởi nghiệp, điều này một phần vì vấn đề lấy giấy phép xây dựng, bắt điện, đăng ký tài sản, nhận tín dụng và bảo vệ nhà đầu tư. Tuy nhiên, mặt tích cực hơn là Bulgaria đã có một số cải thiện trong triển vọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài vì chính sách thuế cho đầu tư và giao dịch qua biên giới đã tăng lên đáng kể.

Chính phủ đã đang nỗ lực tích lũy thặng dư tài chính và giảm nợ công hơn 50% từ năm 2000 đến năm 2012, trở thành nước có mức nợ công thấp nhất trong EU. Tăng trưởng trung bình hàng năm từ năm 2000 đến năm 2010 của Bulgaria đạt 4,7%, trong khi thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, từ bằng 28% trung bình EU lên 44%, gần gấp đôi sau một thập kỷ. Đồng tiền của Bulgaria – Lev (BGN) là đồng tiền mạnh nhất và ổn định nhất trong các nước Trung và Đông Âu. Với thuế thấp nhất ở EU, một động lực mạnh mẽ đối với đầu tư, ổn định chính trị (với sự đồng thuận của công chúng về các ưu tiên kinh tế và xã hội quan trọng) và vị trí chiến lược, điều này dẫn đến cơ hội kinh doanh tuyệt với cho doanh nghiệp tại Bulgaria.