Những ai đăng ký tham dự kỳ thi cấp quốc gia để lấy bằng Nederlands als tweede taal (NT2) – Tiếng Hà Lan là ngôn ngữ thứ 2 thông thường sẽ vì hai lí do chính như sau, đó là:

  • Có thể học tập hoặc làm việc tại các tổ chức và công ty yêu cầu có chứng chỉ tiếng Hà Lan.
  • Để đáp ứng các yêu cầu để có thẻ cư trú hoặc quốc tịch Hà Lan (thay thế cho bài thi Hội nhập công dân – Inburgeringsexamen).

Có 2 chương trình NT2:

Chương trình I – Staatsexamen NT2 Programma I (NT2 – I)

Chương trình lấy chứng chỉ NT2 – I dành cho những người muốn tìm việc ở Hà Lan hoặc học tiếng Hà Lan để có thể đủ điều kiện học chương trình trung cấp nghề, bằng trung cấp nghề MBO Hà Lan level 3 hoặc 4. Level 3 đáp ứng tiêu chí làm việc ở một cơ sở đào tạo nghề hoặc công việc chuyên môn độc lập. Level 4 đáp ứng tiêu chí đối với công việc chuyên môn hoặc trong quản lý cấp trung hoặc chuyên ngành. Chương trình NT2 – I đánh giá các ứng cử viên ở trình độ tiếng Hà Lan B1 theo Khung chuẩn Châu Âu về Ngoại ngữ.

Chương trình II – Staatsexamen NT2 Programma I (NT2 – II)

Chương trình lấy chứng chỉ NT2 – II dành cho những người muốn làm việc hoặc học tập tại một trường đại học khoa học ứng dụng (“Hogescholen “) hoặc một trong những trường đại học nghiên cứu ở Hà Lan. Chương trình NT2 – II đánh giá các ứng cử viên ở trình độ tiếng Hà Lan B2 theo Khung chuẩn Châu Âu về Ngoại ngữ.

Thời gian học chương trình NT2

Với khóa học tiếng Hà Lan bán thời gian là hai ngày một tuần (12 giờ học có hướng dẫn bao gồm bài tập về nhà mỗi tuần), Sau khoảng từ 7- 8 tuần, học viên có thể có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ NT2 – 1, và khoảng một năm để thi lấy chứng chỉ NT2 – II.

Kỳ thi lấy chứng chỉ NT2

Cả hai chứng chỉ NT2 đều có các phần kiểm tra khác nhau, mỗi chứng chỉ bao gồm 4 phần: đọc, nghe, viết và nói.

Bài thi Viết (“Schrijven”)

Bài thi Viết (Schrijven) với thời gian là 120 phút được chia thành 2 phần. Tại phần đầu tiên, các ứng viên gõ câu trả lời trực tiếp vào máy tính, trong khi đó tại phần thi thứ hai họ phải viết bằng tay câu trả lời của mình vào một cuốn sách. Các câu hỏi đọc đưa ra,  yêu cầu trả lời ngắn gọn (khoảng một hoặc hai câu) và tối đa 150 từ.

Bài thi Nói (“Spreken”)

Bài thi Nói (Spreken) với thời gian khoảng 30 phút. Thí sinh phải ‘nói chuyện ‘với máy tính thông qua tai nghe, trả lời các tình huống được giải thích trên màn hình.

Bài thi Đọc (“Lezen”)

Bài thi Đọc (Lezen) với thời gian khoảng 110 phút cho NT2 – I hoặc 100 phút cho NT2 – II. Thí sinh đọc các phần văn bản trong một cuốn sách và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính

Bài thi Nghe(“Luisteren”)

Bài thi Nghe (Luisteren) với thời gian khoảng 60 phút. Ứng viên nghe phần hội thoại trên máy tính và trả lời các câu hỏi tại từng mục.

Sử dụng từ điển khi thi

Đối với các bài thi viết và đọc, thí sinh được phép mang theo ba từ điển:

  • Từ điển Hà Lan/ ngôn ngữ bản địa
  • Từ điển bản địa/ tiếng Hà Lan
  • Từ điển tiếng Hà Lan/ Hà Lan

Lưu ý: không được phép cầm thêm mẫu giấy hoặc trong từ điển có chữ viết tay. Tất cả các từ điển của thí sinh được kiểm tra trước khi thi.

Điểm số cho bài thi NT2

Mỗi bài thi NT2 với thang điểm từ 100 đến 900 điểm, với điểm số đậu tối thiểu là 500 điểm. Điểm số dưới 300 và trên 600 là rất hiếm.

Bài thi Đọc và Nghe

Vì là kiểm tra trắc nghiệm, các tiêu chí để chấm bài thi Đọc (Lezen) và Nghe (Luisteren) rất đơn giản, vì câu trả lời đúng đã được mặc định ở mỗi câu hỏi.

Bài thi Viết

Bài kiểm tra Viết (Schrijven) được chấm trước tiên trên cơ sở nội dung, cụ thể là bài viết đầy đủ, dễ đọc, được viết bằng tiếng Hà Lan và chứa thông tin chính xác, được sắp xếp một cách hợp lý.

Bài thi viết được đánh giá dựa trên ngữ pháp, chẳng hạn như thứ tự sắp xếp từ, ngữ pháp chính xác, ví dụ như việc sử dụng động từ và giới từ.Việc chấm bà viết cũng dựa trên việc sử dụng từ ngữ và lỗi chính tả.

Bài thi Nói

Trong bài thi Nói (Spreken), thí sinh phải hiểu văn bản cho trước và nói bằng tiếng Hà Lan. Câu trả lời sẽ được chấm dựa vào độ hợp lý và ngữ pháp sử dụng, như trong bài kiểm tra Viết. Cuối cùng, điểm số dựa trên phần phát âm chính xác, tốc độ nói (không nói quá chậm) và tính nhất quán logic.

Kết quả thi NT2

Kết quả cho cả hai bài kiểm tra NT2 – I và NT2 – II được công bố trực tuyến trên trang web của Cơ quan điều hành giáo dục Dienst Uitvoering Onderwijs (DUO) 5 tuần sau khi thi. Thí sinh cần có mã số bài thi (examennummer) để tìm kết quả. Kết quả thi cũng sẽ được chuyển phát vào tuần kế đến.

Điểm số được phân loại là “đạt yêu cầu” (voldoende) hoặc “không đạt yêu cầu” (onvoldoende). Thí sinh nhận được chứng chỉ cho mỗi bài thi kỹ năng mà họ vượt qua và nếu cả bốn bài thi được thông qua cùng một lúc, thí sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp.

Bạn có thể thi lại bất kỳ bài thi kỹ năng nào đã trượt (hoặc thi lại cả 4 kỹ năng). Một khi cả bốn bài thi đều đậu, thí sinh có thể đổi bốn chứng chỉ tương ứng thành văn bằng NT2 tại cơ quan DUO. Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra trang web College voor Examens (bằng tiếng Hà Lan).

Các tips hữu ích đối với bài thi lấy NT2

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho cả những ai đang muốn lấy chứng chỉ NT2 – I hoặc NT2 – II.

  • Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất chính là thông thường bạn sẽ không bao giờ có đủ thời gian để làm bài thi, trừ khi bạn đã thành thạo tiếng Hà Lan. Bạn không nên lãng phí quá nhiều thời gian để tra từ trong từ điển. Cố gắng đọc hoặc viết nhiều nhất có thể mà không cần sử dụng từ điển.
  • Nhiều trường ngoại ngữ cung cấp các chương trình luyện thi, có thể đó là một phần trong khóa học tiếng hoặc hẳn là một lớp chuyên về luyện thi. Các lớp luyện thi thực sự có ích vì các ứng viên có thể thực hành nghe và nói và có cơ hội trao dồi thêm các tips hữu ích nhất để đọc văn bản..