Chính quyền ông Morrison đang triển khai một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thiết lập Singapore như một chốt kiểm dịch, địa điểm du lịch và trung tâm tiêm chủng tiềm năng dành cho người Úc hồi hương, các sinh viên quốc tế và các hành khách đi công tác.

Thỏa thuận này sẽ giải quyết được tình trạng bế tắc của khoảng 40,000 người Úc bị kẹt lại ở nước ngoài, thúc đẩy ngành du lịch Úc từ các công dân Singapore – và các nước thứ ba trong tương lai – và khởi động thị trường trị giá hàng tỷ đô la cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học Úc, vốn đã bị phá vỡ do việc đóng cửa biên giới.

Người Úc cũng sẽ được phép đi đến Singapore để làm việc hoặc nghỉ dưỡng mà không cần xin  của Bộ Nội vụ, miễn là họ đã tiêm vắc-xin phòng dịch.

New Zealand cũng có thể tham gia vào “bong bóng du lịch” 3 chiều khi các nguồn tin của chính phủ liên bang hi vọng rằng kế hoạch này sẽ triển khai vào tháng 7 hoặc tháng 8 – trước khi Úc thúc đẩy việc mở rộng các biên giới quốc tế vào tháng 10. 

Ông Tehan xác nhận rằng đã thảo luận với người đồng nhiệm từ phía chính phủ Singapore – ông Chan Chun Sing về vấn đề này.

Theo kế hoạch, những công dân Singapore đã tiêm ngừa vắc-xin phòng dịch sẽ có thể đến Úc để làm việc, học tập hoặc nghỉ lễ mà không cần phải hoàn thành thời gian cách li 02 tuần tại khách sạn.

Những người đến từ các nước thứ ba cũng có thể nhập cảnh vào Úc qua Singapore sau khi hoàn thành cách ly trong 02 tuần ở tại quốc gia – thành phố Singapore.

Người New Zealand hiện có thể đến Úc mà không cần phải trải qua quá trình cách ly nhưng bong bóng du lịch hai chiều đã bị đình trệ vì sự miễn cưỡng mở cửa của New Zealand dành cho nước Úc.

Một khía cạnh quan trọng của kế hoạch bong bóng hai-hay-ba chiều là để mỗi quốc gia công nhận giấy chứng nhận tiêm ngừa vắc-xin dưới dạng kỹ thuật số của các quốc gia khác.

Ngoài ra, người đã được tiêm ngừa vắc-xin phòng COVID-19 ở Singapore và có giấy chứng nhận “đã được tiêm vắc-xin” do Singapore cấp, sẽ được Úc công nhận, có thể được nhanh chóng nhập cảnh vào Úc và có khả năng tránh được quá trình cách li tại khách sạn hoặc thực hiện cách ly chỉ trong 01 tuần, tùy thuộc vào khuyến nghị y tế của chính phủ Úc.

Việc dùng Singapore để đưa người Úc về nước và khởi động lại lĩnh vực du lịch và các chuyến đi công tác sẽ giảm bớt áp lực đáng kể lên hệ thống khách sạn cách ly của các tiểu bang và cơ sở cách ly Howard Springs của chính phủ liên bang.

Những người Úc đã được tiêm ngừa có thể truy cập tìm giấy chứng nhận đã tiêm vác xin của họ thông qua ứng dụng ExpressPlus Medicare, nhưng chính quyền của ông Morrison đang làm việc để phát triển giấy chứng nhận và làm cho nó tương tác được với các bằng chứng chứng nhận được tiêm vắc-xin của các quốc gia khác.

Bộ trưởng Dịch vụ Chính phủ – ông Stuart Robert cho biết “sự đầu tư đáng kể” vào Cơ quan Đăng ký Tiêm chủng Úc đồng nghĩa với việc chính phủ “có một vị trí quan trọng để cung cấp giấy tờ chứng minh về việc tiêm chủng cho tất cả người dân nước Úc kể từ thời điểm đợt vắc-xin đầu tiên được sử dụng”.

Đối với Singapore, đề xuất này sẽ mang lại doanh thu cho các chủ sở hữu khách sạn và lĩnh vực du lịch nói chung, cũng như đảm bảo duy trì vị thế của Singapore là trung tâm của các chuyến bay trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Singapore – ông Chan Chun Sing đã vạch ra kế hoạch vào tháng 12 năm ngoái nhằm cho phép nhiều du khách nhập cảnh vào Singapore hoặc quá cảnh qua đất nước này, theo tờ Straits Times, nhưng ông cho biết việc mở cửa lại biên giới sẽ được kiểm soát chặt chẽ để bảo vệ hệ thống y tế.

Tương tự Úc, Singapore đã dập được phần lớn các ổ dịch và liên tục cập nhật báo cáo những ngày không có bất kỳ ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Nước này công bố chỉ có hơn 60.000 ca lây nhiễm, gần gấp đôi tỷ lệ số ca lây nhiễm của Úc, nhưng chỉ có 29 ca tử vong so với Úc là 909 ca tử vong.

Nước này đã tiêm vắc-xin Pfizer và Moderna cho 6,7% trong số 5,7 triệu công dân của mình, vượt xa mức 0,4% của Úc.

Thiết lập bong bóng du lịch hai chiều giữa Úc và Singapore, và tương lai có thể là bong bóng du lịch giữa 03 quốc gia với New Zealand, sẽ là một bước quan trọng trong quá trình mở cửa lại biên giới nước Úc.

Chính phủ Singapore đã chỉ định Australia – cùng với New Zealand, Brunei, Trung Quốc và Đài Loan – là các quốc gia “green zone” và ở thời điểm hiện tại người Úc chỉ phải tự cách ly ở Singapore cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính, quy trình mất từ 06 đến 48 giờ.

Tính đến tháng 4 năm 2020, có khoảng 15.000 người Úc sinh sống ở Singapore trong khi có khoảng 70.000 người Singapore cư trú tại Úc.