70% người dân Alberta đủ sức khỏe đã được tiêm chủng đầy đủ, tỉnh bang đã công bố 1.339 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận vào thứ Năm tuần trước (02/09).

Cột mốc quan trọng này đã được công bố vào chiều thứ Năm, với 2,6 triệu người dân Alberta đã được tiêm hai liều vắc-xin COVID-19. Ngoài ra, tổng số 78,2% người từ 12 tuổi trở lên trong tỉnh bang đã được tiêm ít nhất một liều. Trong khi đó, hơn 1,1 triệu người chưa được tiêm bất kì loại vắc-xin COVID-19 nào cả, con số này bao gồm cả trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện.

Alberta tiếp tục tụt lại phía sau so với các tỉnh đông dân khác trong việc tiêm chủng. Ở Ontario, 77% những người đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 79% số người đủ sức khỏe ở Quebec đã tiêm hai mũi.

Thủ hiến Jason Kenney, Bộ trưởng Y tế Tyler Shandro và Giám đốc chuyên môn – Tiến sĩ Deena Hinshaw một lần nữa thúc đẩy người dân Alberta đi tiêm chủng trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử vào thứ Năm.

Ông Kenney cho biết: “Cách tốt nhất để bảo vệ tất cả những người dân Alberta khỏi COVID-19 là tiêm phòng. Mỗi người trong chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan của loại vi-rút này. Tiêm phòng hai liều không chỉ là việc làm đúng đắn mà còn bảo vệ người dân, kế sinh nhai và cộng đồng mà chúng ta quan tâm.”

Trong khi đó, bên Đối lập Chính thức Tân Đảng Dân chủ kêu gọi ông Kenney và chính phủ của ông thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc-xin trong tỉnh bang, theo đó mọi người cần cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng để đi vào các khu vực công cộng không thiết yếu. Lãnh đạo bên Đối lập Rachel Notley cho biết Đảng của bà đang đề xuất bằng chứng tiêm chủng an toàn và có thể quét dễ dàng để vào các nhà hàng, quán bar, các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao và các địa điểm tụ tập đông người khác.

Ông Notley phát biểu, bên ngoài sân vận động McMahon: “Xin được nói rõ lại là chứng nhận vắc-xin đang đến với Alberta, chỉ trong vài tuần nữa, nếu bạn muốn xem trực tiếp một trận NHL, bạn sẽ phải đưa ra bằng chứng xác nhận tiêm chủng.” Nhiều tổ chức thể thao chuyên nghiệp đã quyết định tự mình thực hiện các quy tắc tiêm chủng bắt buộc.

Ông Notley cũng lưu ý rằng một số chủ lao động lớn ở Alberta đang yêu cầu tiêm chủng. Chính phủ liên bang cũng đã nói rằng cần có bằng chứng về việc tiêm phòng để bay trong nước hoặc quốc tế vào mùa thu này. Dịch vụ Y tế của Alberta đã thông báo vào đầu tuần này, nhân viên của họ sẽ cần phải tiêm phòng.

Ông Notley cho biết: “Điều này sắp xảy ra và nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, tôi e rằng chúng ta sẽ chạm đến mức mà Alberta phải vất vả để đuổi kịp với phần còn lại của thế giới và việc chăm sóc sức khỏe cũng như nền kinh tế của chúng ta sẽ bị tổn thương không đáng có trong quá trình này.”

Ontario đã công bố việc người dân cần có phải đưa ra giấy tờ xác minh việc đã tiêm vắc-xin vào thứ Tư tuần trước(01/09) trong khi British Columbia, Quebec và Manitoba đều đã đưa ra các chính sách tương tự trước đó. Ông Christine Elliot – Phó thủ hiến kiêm Bộ trưởng bộ Y tế của Ontario, đã thông báo trên twitter hôm thứ Năm rằng số lượng người đăng ký tiêm chủng ở tỉnh Ontario đã tăng gấp đôi trong 24 giờ sau khi tỉnh công bố yêu cầu tiêm vắc-xin.

Quebec và British Columbia đã báo cáo mức tăng tương tự sau khi các thông báo chính sách của họ.

Vào thứ Năm, vì Alberta đã ghi nhận 1.339 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, con số này đã nâng số trường hợp ca bệnh lên đến 12.868 trường hợp.

Có 487 người đang được điều trị vì căn bệnh này tại bệnh viện, trong đó có 114 người đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tỉnh Alberta báo cáo có 5 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số trường hợp tử vong với COVID-19 là nguyên nhân góp phần lên đến 2.388 trường hợp.

Trong những bệnh nhân đang nằm viện, 79% chưa được tiêm chủng, 3% được tiêm chủng mũi một và 17% được tiêm chủng đầy đủ. Toàn tỉnh bang hiện có 2,9 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, trong khi đó khoảng 300.000 người được tiêm chủng mũi một.

Theo số liệu của tỉnh bang, những người chưa được tiêm chủng chiếm 71,8% tổng số ca dương tính Covid-19 ở Alberta.

Tỉnh Alberta cũng thông báo vào tối thứ Năm rằng Calgarian Amie Gee đã giành được giải thưởng thứ hai trong số ba giải thưởng trị giá 1 triệu đô-la cho việc đã tiêm chủng của cô ấy. Một bản tin cho biết tên của cô ấy đã được bốc thăm ra từ 1,85 triệu lượt đăng ký. Cũng có 42 người chiến thắng cho một loạt các giải thưởng liên quan đến du lịch.

Lần rút thứ 3 trị giá 1 triệu đô-la trong cuộc xổ số vắc-xin sẽ diễn ra vào tháng này, với việc cổng đăng ký sẽ đóng vào ngày 23 tháng 9.

(theo calgaryherald.com)

Bài viết liên quan

Việc làm TEER 2 và 3 vẫn đủ điều kiện để hưởng Open Work Permit gia đình

Chính phủ liên bang Canada đã công bố danh sách các ngành nghề TEER* 2

IRCC loại bỏ điểm CRS cho job offer dựa trên LMIA khỏi hệ thống của Express Entry

Các ứng viên theo diện Express Entry muốn xin thường trú tại Canada sẽ không

Những thành viên nào trong gia đình tôi có thể mang theo đến Canada sau khi nhận được thường trú?

Công dân nước ngoài nhận được thường trú (PR) tại Canada có thể mang theo

TỈNH BANG MANITOBA GIA HẠN THÊM 2 NĂM WORK PERMIT CHO 6700 LAO ĐỘNG

Work permit (hay Giấy phép lao động) dành cho người lao động có tay nghề

GCMS NOTE LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA GCMS NOTE

Phần dài nhất của quá trình nhập cư Canada đối với nhiều người nộp đơn

TOP 5 THÀNH PHỐ ĐẸP NHẤT TẠI CANADA

Đất nước Canada – một quốc gia rộng lớn và đa dạng, nổi tiếng với cảnh