Người mới đến Canada phải bắt đầu cuộc sống mới với việc thích nghi môi trường đa văn hóa và nếp sống của người dân tại đây. Điều này được cho là có thể vừa thú vị vừa đầy thử thách.

Một mặt, những người mới đến Canada có cơ hội bắt đầu mới sau khi rời quê hương, một động thái giúp họ có cơ hội xây dựng cuộc sống thịnh vượng cho bản thân và gia đình tại một quốc gia được xếp hạng trong top 3 của Mỹ. Bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất của News trong ba năm liên tiếp.

Mặt khác, việc chuyển đến Canada có thể gây căng thẳng cho những người mới đến vì họ đang đến một vùng lãnh thổ xa lạ. Điều này có thể khiến những người mới đến Canada dễ mắc sai lầm khi mới đến.

Từ những hiểu lầm về văn hóa cho đến những sai lầm về tài chính. Để giúp bạn có một khởi đầu suôn sẻ, dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà bạn nên tránh:

Sai lầm 1: Đánh giá thấp thời tiết Canada

Không giống như một số quốc gia có nguồn người nhập cư mới hàng đầu của Canada, chẳng hạn như Ấn Độ, nơi kiểu thời tiết thường ít biến động hơn, điều kiện thời tiết ở Canada thường hơi khắc nghiệt ở các mùa và tỉnh khác nhau.

Vì vậy, những người mới đến cần đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị đầy đủ cho điều kiện khí hậu mà họ sẽ phải đối mặt khi đến tỉnh nơi đến.

Để bắt đầu quá trình chuẩn bị này, những người mới đến có thể tận dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến như trang web CanadaVisa chuyên dụng được liệt kê bên dưới, thảo luận về cách ăn mặc phù hợp với thời tiết ở Canada.

Sai lầm 2: Thiếu hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ mới của bạn

Một cạm bẫy đáng kể mà nhiều người mới đến gặp phải, có thể ảnh hưởng đến cả lối sống và triển vọng việc làm của họ ở Canada, liên quan đến hậu quả của việc không nghiên cứu kỹ lưỡng tỉnh hoặc thành phố cụ thể mà họ sẽ đến.

Mặc dù nhiều người mới đến có thể hiểu được một số khái quát về cuộc sống ở Canada nói chung, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi tỉnh và lãnh thổ trên khắp Canada là duy nhất. Từ các cơ hội việc làm khác nhau cho đến hệ thống giáo dục và chương trình chăm sóc sức khỏe độc ​​đáo (sẽ nói thêm về điều đó sau), những người mới đến nên dành thời gian để tiến hành tìm kiếm chi tiết và tập trung vào cuộc sống ở tỉnh/lãnh thổ cụ thể mà họ đến.

Sai lầm 3: Chậm trễ trong việc thiết lập nền tảng tài chính

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn thiết lập các nền tảng tài chính phù hợp cho bản thân và gia đình mình, đồng thời đảm bảo rằng quá trình này được bắt đầu sớm. Nói cách khác, vì hệ thống ngân hàng Canada dành cho người mới đến Canada có thể khác với những gì bạn đã quen ở quê nhà, nên việc không mở tài khoản ngân hàng Canada hoặc hiểu đúng về hệ thống tín dụng sớm có thể gây bất lợi.

Sai lầm 4: Không quen với các chuẩn mực nơi làm việc của Canada

Văn hóa nơi làm việc ở Canada rất khác so với thực tế ở nhiều quốc gia nguồn người mới đến, đặc biệt là những quốc gia ngoài Bắc Mỹ. Ví dụ: có một sơ yếu lý lịch cụ thể theo phong cách Canada mà những người mới đến nên tuân theo khi tìm việc.

Mạng lưới cũng là một phần quan trọng trong việc tìm việc làm ở Canada. Do đó, một lĩnh vực mà nhiều người mới đến Canada gặp khó khăn là đánh giá sai các sắc thái của nghi thức và giao tiếp nơi làm việc chuyên nghiệp ở Canada.

Sai lầm 5: Không quan tâm đến lợi ích của tiến bộ giáo dục

Một phần quan trọng của việc sống một cuộc sống thoải mái, đặc biệt là ở một đất nước mới, là sự trưởng thành và phát triển nghề nghiệp. Do đó, bỏ qua các cơ hội nâng cao kỹ năng hoặc đạt được bằng cấp có thể nâng cao khả năng được tuyển dụng của bạn là một sai lầm mà tất cả những người mới đến Canada đều muốn tránh.

Cho dù điều đó liên quan đến việc đi học, tìm một nghề nghiệp mới hay đăng ký vào một chương trình bắc cầu , có rất nhiều cách mà những người mới đến có thể nâng cao khả năng có việc làm của họ và tiến bộ trong việc theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Canada.

Sai lầm 6: Nghiên cứu chưa đầy đủ về lựa chọn nhà ở

Mỗi tỉnh/lãnh thổ ở Canada đều có một thị trường nhà ở riêng. Việc lao vào các hợp đồng thuê hoặc mua dài hạn mà không khám phá các cộng đồng khác nhau ở điểm đến của bạn và hiểu rõ thị trường bất động sản địa phương có thể có những tác động tiêu cực lâu dài.

Sai lầm 7: Bỏ qua việc xây dựng mạng lưới quan hệ địa phương

Tương tự như vậy, việc kết nối mạng lưới rất quan trọng đối với việc làm của người mới đến Canada, việc xây dựng mạng lưới hỗ trợ những người Canada khác trong cộng đồng địa phương của bạn sẽ hữu ích cho cả sự phát triển cá nhân và cơ hội nghề nghiệp.

Việc bỏ qua nhiệm vụ này khi là người mới đến Canada có thể khiến việc thích nghi với môi trường xung quanh mới và thiết lập lối sống thoải mái ở ngôi nhà mới của bạn trở nên khó khăn hơn đáng kể.

Sai lầm 8: Không đăng ký khám chữa bệnh kịp thời

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe riêng và trong khi một số chính quyền địa phương yêu cầu người mới đến phải đợi trước khi có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng, thì tất cả chính phủ Canada đều khuyến nghị những người mới đến nên mua bảo hiểm y tế tư nhân càng sớm càng tốt sau khi đến Canada.

Nếu không làm được điều này, những người mới đến có thể phải trả một khoản chi phí lớn cho việc chăm sóc sức khỏe, điều mà nhiều người không thể chi trả ngay khi đến một quốc gia mới.

Sai lầm 9: Phát sinh những chi phí ban đầu không cần thiết

Tránh phung phí tài chính ban đầu bằng cách hiểu rõ chi phí sinh hoạt và lập ngân sách một cách khôn ngoan là chìa khóa để thiết lập một cuộc sống thoải mái khi là người mới đến Canada. Học về tiết kiệm và đầu tư có thể là chìa khóa để đạt được mục tiêu này.

Sai lầm 10: Bỏ qua hỗ trợ giải quyết dễ tiếp cận

Thường lo lắng về việc thiết lập một nền tảng tốt cho bản thân và gia đình, nhiều người mới đến đã bỏ lỡ các nguồn lực có giá trị, thường là miễn phí, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ người mới đến thích nghi với cuộc sống mới ở Canada.

Nhiều dịch vụ định cư miễn phí có sẵn trên khắp đất nước thường không được những người mới đến Canada đủ điều kiện sử dụng.

Dịch vụ thanh toán thường có các tiêu chí đủ điều kiện khác nhau. Điều này là do khả năng đủ điều kiện thường phụ thuộc vào người tài trợ cho các dịch vụ được cung cấp. Ví dụ: các dịch vụ định cư được tài trợ bởi chính phủ liên bang Canada – Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) – chỉ dành cho thường trú nhân, người tị nạn, người được bảo vệ và một số cư dân tạm thời.

Các dịch vụ định cư này hỗ trợ người mới đến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đào tạo ngôn ngữ và dịch vụ y tế/xã hội đến tìm kiếm việc làm và hỗ trợ việc làm nói chung.