Thuế trước bạ là một phần không thể thiếu trong việc mua bất động sản tại Úc. Nhưng chính xác nó là gì? Phải đóng bao nhiêu tiền? Và tất cả khoản tiền đó sẽ đi về đâu?

Anh Lachlan Walker – giám đốc công ty quảng bá các dự án BĐS hàng đầu Place Projects tại Brisbane cho biết thuế trước bạ được liệt vào vào chi phí áp đảo (overwhelming cost) khi mua BĐS.

Anh cho biết “Nhiều người quên mất khoản thuế trước bạ. Khoản thuế này, tuỳ từng tiểu bang, là một khoản phí không thể tránh khỏi trong quá trình mua bất động sản ở Úc ”

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ là thuế đánh vào việc mua bất động sản.

“Thuế trước bạ cũng có thể được áp dụng đối với khoản vay mua nhà, vài loại bảo hiểm và quà tặng. Thuế này được tính dựa theo giá trị của BĐS trên thị trường,bao gồm cả thuế hàng hoá và dịch vụ (GST).  Điều này có nghĩa giá nhà càng đắt đỏ thì tương ứng mức thuế trước bạ cũng sẽ cao hơn “ông nói.

Ai là người đóng thuế trước bạ?

Đối với các nhà đầu tư mới hoặc những người mua liên bang, thuế trước bạ có thể “trượt theo radar” và trở thành một vấn đề bất ngờ gây khó chịu khi đến thời điểm trả tiền.

“Nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia vào thị trường bất động sản, đừng quên tính ngân sách dự định bao gồm cả thuế trước bạ. Nếu bạn dự tính được số tiền cần phải trả từ khoản bù đắp (offset), kết quả bạn có thể giảm bớt được áp lực . ”

Thời điểm nào bạn cần phải thanh toán thuế trước bạ?

Trong BĐS, thuế trước bạ được chi trả bởi người mua và phải thanh toán trong vòng 30 ngày.

Khoản tiền đó được sử dụng như thế nào?

Thuế trước bạ được dùng để đầu tư cho kinh tế bởi chính phủ tiểu bang/lãnh thổ thu khoản thuế đó.

“Khoản thuế thu được này được cộng vào ngân sách của chính phủ tiểu bang, bao gồm các lĩnh vực như y tế, giao thông và đường bộ, cảnh sát, luật pháp và các dịch vụ khẩn cấp”, ông nói.

Người mua nhà phải chi trả bao nhiêu tiền cho khoản thuế trước bạ?

Thuế trước bạ được quy định bởi chính quyền tiểu bang và lãnh thổ là khác nhau, chứ không phải do chính phủ Liên bang, vì vậy mức phí tại mỗi nơi khác nhau.

Walker nói: “Dự tính số tiền bạn phải trả có thể trở nên khó hiểu vì những cách tiếp cận khác nhau của mỗi bang.

Hầu hết các chính quyền của tiểu bang và lãnh thổ có máy tính trực tuyến.

Thỉnh thoảng có những mức ưu đãi cho người mua nhà lần đầu và lãi suất thay đổi cho những người mua đất.

Tham khảo về việc sử dụng máy tính thuế trước bạ tại trang web: realestate.com.au.

Có trường hợp nào được miễn giảm không?

Anh Walker cho biết việc miễn thuế trước bạ dành cho những trường hợp không may, bao gồm  việc qua đời của chủ sở hữu bất động sản hoặc người sở hữu chung, và cũng có nhiều trường hợp khác không yêu cầu đóng loại thuế này.

“Ví dụ, việc chuyển giao quyền sở hữu cho vợ/chồng, cũng như thời gian thuê thay đổi, không yêu cầu phải đóng thuế. Nhiều chính sách ưu đãi cũng được áp dụng, có khả năng làm giảm đáng kể số tiền thuế trước bạ phải nộp “, ông nói.

Người mua nhà với ý định để ở hoặc là người mua nhà lần đầu, có thể có đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi. Ví dụ, New South Wales ưu đãi mức thuế trước bạ với người mua nhà mới lần đầu; miễn trừ hoàn toàn thuế trước bạ cho một căn nhà trị giá dưới $550,000 và các giảm mức thuế trước bạ cho những căn nhà mới có giá trị từ $550,000 – $650,000.

Tại Victoria, từ ngày 1 tháng 7 năm 2017, những người mua nhà mới lần đầu tiên hoặc nhà đã xây trị giá dưới $600,000 sẽ không phải đóng thuế trước bạ miễn là họ sống tại căn nhà đó trong ít nhất 12 tháng.

Cũng sẽ có những mức giảm thuế trước bạ áp dụng đối với người mua nhà lần đầu với giá trị nhà từ $600,000 đến $750,000.

Leave a Reply