Vì sao kinh tế toàn cầu suy thoái nhưng không có khả năng làm thay đổi những chính sách nhập cư của Canada sau đại dịch Corona?

Đại dịch vi-rút Corona đang gây ra một cuộc khủng hoảng lớn cho nền kinh tế thế giới.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu có thể giảm 3% trong năm 2020, được gọi là khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau thời kỳ Đại khủng hoảng (Great Depression)

Chỉ vài ngày trước khi công bố lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Chính phủ Canada cho biết sẽ chào đón khoảng hơn 1 triệu dân nhập cư trong khoảng thời gian từ năm 2020 – 2022, chủ yếu là để giúp phát triển cho nền kinh tế của đất nước.

Canada có nên tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn hay không?

Tình trạng hiện tại có thể khiến người ta đặt câu hỏi chính đáng về việc Canada có nên tiếp tục với chính sách nhập cư của mình hay cần phải thu hẹp phạm vi lại.

Không có gì ngạc nhiên khi dịch COVID-19 sẽ khiến Canada phải điều chỉnh  chính sách nhập cư của mình.

Tuy nhiên, việc thu hẹp lại quy mô người nhập cư không phải một chính sách kinh tế hợp lý trước cuộc khủng hoảng vì dịch Corona.

Lý giải cho điều này là vì Canada cần người nhập cư nhiều hơn bao giờ hết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vì sao Canada cần nhiều người nhập cư hơn?

Canada hi vọng sẽ tiếp nhận hơn 300,000 người nhập cư mỗi năm nhằm mục đích giảm bớt những thách thức về vấn đề nhân khẩu học.

Canada là một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới và tỉ lệ dân số già  cao nhất thế giới. Khi càng ngày càng có nhiều người Canada nghỉ hưu, đó sẽ là một sự thách thức để thay thế họ trên thị trường lao động do đất nước này hiện đang thiếu hụt dân cư trong độ tuổi lao động. Vì vậy Canada sẽ là một điểm đến dành cho người nhập cư.

Việc nhập cư từ lâu đã là yếu tố thúc đẩy chính để giúp gia tăng dân số ở Canada kể từ những năm 1990 và sẽ là tiêu chí duy nhất để phát triển quy mô dân số cho đến đầu những năm 2030.

Việc tăng trưởng dân số là vấn đề quan trọng vì đó chính là yếu tố giúp gia tăng lực lượng lao động. Hai cách thức cơ bản để phát triển nền kinh tế là tăng nguồn lực lao động và sử dụng lực lượng lao động này một cách có hiệu quả.

Hiện nay, chính sách nhập cư đóng vai trò chủ chốt giúp tăng trưởng lực lượng lao động tại Canada. Điều này có nghĩa là Canada sẽ bị hạn chế tiềm năng kinh trưởng kinh tế nếu tiếp nhận ít người nhập cư hơn.

Người nhập cư sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm hơn sau đại dịch vi-rút Corona

Nền kinh tế Canada đang đối mặt với khoảng thời gian khó khăn, nhưng việc nhập cư sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế do người nhập cư sẽ lấp vào các vị trí công việc mới và đồng thời cũng hỗ trợ trong việc tạo ra việc làm theo những cách khác.

Theo Nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Statistics Canada cho thấy đa số người nhập cư có xu hướng kinh doanh. Các doanh nhân là người nhập cư đã tạo ra 25% tỉ lệ việc làm trong khu vực tư nhân mới ở khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2013, mặc dù họ chỉ chiếm 17% trong tỉ lệ các công ty được nghiên cứu. Nói cách khác, các doanh nhân nhập cư đã vượt lên trên khả năng của mình trong việc tạo ra cơ hội việc làm.

Do đó, các doanh nhân người nhập cư sau thời kỳ đại dịch vi-rút Corona sẽ thiết lập các cơ sở kinh doanh tạo ra cơ hội việc làm mới cho cộng đồng dân cư Canada.

Sau cùng, những người nhập cư đã đóng góp những khoản đầu tư đáng kể giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh quá trình tạo ra việc làm tại Canada. Và đồng thời, Chính phủ Canada đã thống kê hơn 600,000 sinh viên quốc tế ở Canada cũng đóng góp hơn 22 tỷ đô la trong hoạt động kinh tế mỗi năm, giúp tạo ra 200,000 việc làm tại Canada.

Canada có hơn 8 triệu người nhập cư mà những người này thậm chí còn có những đóng góp lớn hơn cho sự tăng trưởng kinh tế và tạo ra cơ hội việc làm hơn cả các sinh viên quốc tế.
(theo cicnew.com)