Hầu hết mọi người khi tìm hiểu các chính sách về tiền lương tại Úc sẽ thường nghe nói đến cụm từ “Superannuation”. Đây là một khoản thu áp dụng cho đa số các cá nhân làm việc trên lãnh thổ Úc.
Vậy Superannuation là gì? và người lao động sẽ được hưởng những ưu đãi gì từ khoản tiền này?
Hãy cùng UniStar tìm hiểu sơ lược về khoản Hưu Bổng “Superannuation” trước khi bạn có dự định làm việc tại Úc nhé.

1. Quỹ hưu bổng là gì?

Qũy Hưu Bổng (Superannuation hay gọi tắt là ‘Super’) được giải thích như sau: Khi người lao động làm việc hợp pháp tại Úc dù theo bất kỳ hình thức nào (casual, part-time, full-time). Chủ lao động có nghĩa vụ phải trả khoản superannuation cho người lao động tối thiểu 9.5% trên lương và đây là một phần tài sản tích lũy rất quan trọng của đa phần người lao động. Đến một thời điểm nào đó, người lao động sẽ được rút quỹ này ra đổi thành tiền mặt để sử dụng (đọc thêm phần hỏi đáp bên dưới để hiểu thêm) nên người lao động cần phải có chiến lược quản lý quỹ này tốt nhất để hưởng được lợi ích cao nhất từ quỹ hưu bổng.

2. Ai có thể tham gia Quỹ Hưu Bổng?

Người đi làm toàn thời gian (full-time), bán thời gian (part-time) hay làm những công việc theo thời vụ (casual), từ 18 tuổi trở lên và có thu nhập từ $450 AUD/tháng (trước thuế). Đối với người đi làm dưới 18 tuổi phải thỏa mãn các điều kiện ở trên và làm việc hơn 30 tiếng/tuần.

3. Những trường hợp chủ lao động không bắt buộc phải đóng Quỹ hưu bổng?

Đối với những người lao động:

  • Được trả lương đối với những công việc mang tính chất riêng tư  hoặc các công việc thông thường dưới 30 tiếng/ tuần
  • Không phải công dân Úc và được trả lương để làm việc bên ngoài lãnh thổ Úc
  • Công dân Úc được trả lương bởi chủ lao động không phải là công dân Úc đối với những công việc được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Úc.
  • Giám đốc điều hành cấp cao là người nước ngoài đang làm việc tại Úc với loại visa nhất định.
  • Làm việc tạm thời tại Úc cho chủ lao động nước ngoài và được bảo hộ bởi các điều khoản trong thỏa thuận về an sinh xã hội song phương.

4. Tôi có thể nhận khoản tiền này như thế nào?

Thông thường, bạn có thể rút tiền hưu bổng của mình trong các trường hợp sau:

Thông thường, bạn có thể rút tiền hưu bổng của mình khi bạn nghỉ hưu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định bạn có thể rút sớm được các khoản tiết kiệm tiền hưu bổng của mình, nếu bạn đang gặp khó khăn lớn về tài chính và vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

  • Nếu bạn đang giữ visa tạm trú và làm việc tại Úc và hội đủ điều kiện để được trả tiền hưu bổng. Khi bạn rời khỏi Úc, bạn có thể nhận được khoản tiền hưu bổng khi rời khỏi Úc (Departing Australia super payment – DASP) này bằng cách nộp hồ sơ online thông qua hệ thống của DASP trên trang web của Sở Thuế vụ Úc (ATO). Có những yêu cầu đối với DASP bạn cần phải đáp ứng để đủ điều kiện được nhận lại khoản tiền hưu bổng này.

5. Tôi có thể tự chọn quỹ hưu bổng hay không?

Hầu hết mọi người có thể chọn quỹ hưu bổng mà họ mong muốn chủ lao động của mình đóng góp vào đó bằng cách điền vào Superannuation standard choice form khi mới bắt đầu công việc bằng cách điền online thông qua hệ thống của ATO hoặc bằng bản giấy. Nếu bạn không chọn, chủ lao động sẽ chọn thay bạn.

6. Tôi có thể tăng tích lũy cho quỹ hưu bổng của mình hay không?

Được. Bằng cách tự đóng thêm vào nguồn quỹ, thỏa thuận với chủ lao động đóng góp một phần hoặc toàn bộ tiền lương của bạn vào nguồn quỹ, để nhận thêm trợ cấp super co-contribution (Trợ cấp áp dụng cho người có thu nhập thấp và trung bình – Người Lao động thu nhập ít hơn $51,000 AUD/ năm)  từ Chính phủ tối đa $500 AUD mỗi năm.

7. Có bao nhiêu loại quỹ hưu bổng?

Về cơ bản thì có 5 loại quỹ hưu bổng khác nhau như: Industry funds, Retail funds, Public sector funds, Corporate funds và Self-managed super funds (SMSFs). Mỗi loại quỹ này sẽ áp dụng cho từng đối tượng khác nhau trong từng lĩnh vực cụ thể được quản lý bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm,…

8. Tôi có thể theo dõi số tiền tích lũy trong quỹ hưu bổng của mình hay không?

Chúng tôi sẽ cung cấp 2 cách thông dụng để bạn có thể quản lý quỹ super của mình

Cách 1:

Mã số thuế (tax file number – TFN) của bạn là mấu chốt 

Hãy đảm bảo là quỹ hưu bổng của bạn có phần thông tin về mã số thuế của bạn  – điều này sẽ giúp cho việc theo dõi tiền hưu bổng, chuyển tiền hưu bổng của bạn giữa các tài khoản, và nhận các khoản trả tiền hưu bổng từ chủ lao động của bạn hay từ chính phủ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể kiểm tra xem quỹ hưu bổng của mình có mã số thuế TFN hay không bằng cách xem tờ khai mà chủ lao động gửi cho bạn.

Theo dõi tiền hưu bổng của quý vị bằng công cụ SuperSeeker

Nếu bạn đã từng thay đổi công việc, thì bạn có thể có tiền hưu bổng trong nhiều tài khoản super. SuperSeeker là một công cụ trực tuyến để giúp bạn tìm các khoản tiết kiệm tiền hưu bổng mà bạn có thể đã bị thất lạc hoặc quên lãng.

Trên SuperSeeker bạn cũng có thể thấy tất cả các tài khoản tiền hưu bổng đang hoạt động cũng như số dư của các tài khoản này, và thực hiện chuyển các khoản tiết kiệm tiền hưu bổng của mình từ nhiều quỹ khác nhau vào một quỹ mà bạn muốn.

Cách 2:

Tạo tài khoản myGov của bạn tại link: https://my.gov.au/LoginServices/main/login?execution=e1s1

Sau đó liên kết tài khoản myGov của bạn với trang web của thuế vụ Úc (ATO) để thấy được tất cả các tài khoản super mình đang có.  Bạn có thể theo dõi số tiền đang có trong các tài khoản super, số lượng các tài khoản super để quản lý số tiền này một cách hiệu quả hơn, cũng như tối thiểu hóa số lượng các tài khoản này bằng cách chuyển tiền từ tất cả tài khoản super vào một tài khoản super chung.

9. Tôi có thể nhận lại khoản tiền super đã quên mất do thay đổi công việc hay không?

Nếu bạn từng thay đổi tên họ, địa chỉ, công việc hoặc sinh sống tại nước ngoài, bạn có thể vô ý quên mất việc quản lý tài khoản super của mình. Khoản tiền super bị quên hoặc thất lạc sẽ được quản lý bởi Quỹ hưu bổng bạn đã chọn hoặc được chuyển về để Sở thuế vụ Úc (ATO) quản lí. Bạn có thể vào mục tìm kiếm tài khoản super đã mất (Searching for lost super) để điền form và Sở thuế Úc (ATO) sẽ thông báo cho bạn biết về các tài khoản cũng như số tiền hiện có trong mỗi tài khoản của bạn.

10. Tôi có thể nhờ người khác nhận giúp mình khoản tiền này hay không?

Bạn có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ nhận khoản DASP thay cho mình thông qua giấy ủy quyền. Người được bạn ủy quyền có quyền truy cập, quản lý tiền super của bạn, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ người sẽ đại diện cho bạn nộp hồ sơ DASP. Người được bạn ủy quyền có thể là:

  1. Đại lý khai thuế (Tax agent) với giấy phép đăng ký hành nghề hợp lệ hoặc đáp ứng được các điều kiện hành nghề về thuế được Hội đồng Thực hành Nghiệp vụ Thuế (Tax Practitioner Board) phê duyệt nhằm mục đích nhận lại khoản DASP,
  2. Người được bạn ủy quyền sử dụng tờ khai DASP.