Tỉnh bang Ontario đang đầu tư thêm 25 triệu đô la trong ba năm tới, ngoài 15 triệu đô la đã được công bố trong Ngân sách 2022, để mở rộng gấp đôi lượng người nhập cư diện tay nghề của tỉnh bang Ontario. Khoản đầu tư này sẽ nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tỉnh bang.

Tỉnh bang Ontario là điểm đến phổ biến nhất của Canada và chiếm một phần ba tổng số người mới đến đất nước này mỗi năm. Tỉnh bang cùng với chính phủ liên bang đã công bố tăng gấp đôi số lượng người nhập cư kinh tế mà tỉnh sẽ chọn, dự kiến đạt mức cao lịch sử là 18.000 người vào năm 2025.

“Chính phủ chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón những người nhập cư mới theo diện tay nghề đến với tỉnh bang Ontario, để hỗ trợ chúng tôi các công việc như xây dựng thêm đường cao tốc, phương tiện công cộng, trường học, nhà ở và bệnh viện để có thể đáp ứng đủ nhu cầu do dân số ngày càng tăng của chúng tôi. Khi chúng tôi tiếp tục giải quyết tình trạng thiếu nhân lực lớn này, chúng tôi đang rất cố gắng để đảm bảo có đủ lực lượng lao động giúp phát triển tỉnh bang Ontario”. Ông Doug Ford- Thủ hiến tỉnh bang Ontario phát biểu.

Theo trang web của tỉnh bang Ontario, khoản đầu tư mới vào Ngân sách 2023 sẽ tăng tốc quá trình xử lý hồ sơ và đảm bảo rằng những người nhập cư mới đến Ontario có thể bắt đầu công việc đã đăng ký một cách nhanh chóng. Khoản tài trợ này sẽ tăng cường bảo mật cũng như việc cập nhật các thông tin điện tử khác để đảm bảo hệ thống có thể xử lý nhu cầu gia tăng trong bối cảnh hiện tại và trong tương lai.

Chương trình Ontario Immigrant Nominee Program là gì?

Chương trình Ontario Immigrant Nominee Program (OINP)chương trình đề cử (PNP) của tỉnh bang Ontario. Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) được xem là phương án hàng đầu giúp nhập cư vào Canada theo Diện tay nghề (Skilled Worker)

Thông qua chương trình OINP, những người nhập cư tiềm năng có kỹ năng và kinh nghiệm được tỉnh bang nhắm đến có thể nhận được một thư đề cử cấp tỉnh của tỉnh bang Ontario, sau đó họ có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân tại Canada với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Các diện của chương trình đề cử của tỉnh bang Ontario gồm các diện chương trình cơ bản và các diện chương trình nâng cao. Các diện nâng cao là những diện phù hợp với hệ thống Express Entry, là hệ thống mà chính phủ liên bang sử dụng để quản lý các hồ sơ đăng ký thường trú thông qua ba chương trình nhập cư theo diện kinh tế chính của Canada.

Hệ thống Express Entry sẽ chấm điểm các ứng viên dựa trên Hệ thống Comprehensive Ranking System (Hệ thống xếp hạng toàn diện). Các ứng cử viên với xếp hạng cao nhất sẽ  nhận được lời mời nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Những người được đề cử chương trình tỉnh bang sẽ được cộng thêm 600 điểm, đảm bảo tỉ lệ nhận được Invitation to Apply (Thư mời nộp hồ sơ) để trở thành thường trú nhân.

Các diện cơ bản là các diện không phù hợp với hệ thống Express Entry. Do đó các ứng viên nhận được đề cử cấp tỉnh phải nộp đơn trực tiếp cho IRCC (Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada)

Quỹ “Building a Strong Ontario” năm 2023 của chính phủ tỉnh bang Ontario

Ngân quỹ năm 2023 của tỉnh bang Ontario có tên “Building a Strong Ontario” được xem là “một cách tiếp cận có mục tiêu, có trách nhiệm để giúp đỡ người dân và doanh nghiệp ngày nay, đồng thời đặt nền tảng tài chính vững chắc cho các thế hệ tương lai”

Ngoài khoản đầu tư 25 triệu đô la vào Chương trình OINP, Ngân quỹ còn có các biện pháp quan trọng khác sẽ ảnh hưởng đến người nhập cư vào tỉnh bang Ontario. Chính phủ cam kết đầu tư vào đào tạo kỹ năng, chuyển đổi hệ thống học nghề và hệ thống ngành nghề, đồng thời giúp những người nhập cư mới tận dụng được tay nghề của mình.

Đặc biệt, tỉnh bang Ontario đang đầu tư 75 triệu đô la vào Quỹ Skills Development Fund (Quỹ Phát triển Kỹ năng) trong 3 năm tới, để giúp người lao động và người tìm việc có được những kỹ năng họ cần nhằm tiếp cận tới các cơ hội mới và thăng tiến trong sự nghiệp. Chính phủ cũng đang đầu tư 224 triệu đô la trong năm năm 2023 và 2024 một luồng vốn mới của Quỹ Skills Development Fund  (Quỹ Phát triển Kỹ năng) để mở rộng khả năng tiếp cận các trung tâm đào tạo nhằm đào tạo nhiều lao động hơn trong các ngành nghề cần kỹ năng và các công việc cần thiết khác

Ngoài ra, Quỹ cũng thảo luận về vấn đề khủng hoảng nhà ở và các vấn đề về khả năng chi trả nhà ở. Chính phủ đang có kế hoạch hành động để có được 1,5 triệu ngôi nhà được xây dựng vào năm 2031. Đạo luật More Homes Built Faster Act năm 2022 sẽ tiến hành các thay đổi để giúp xây dựng nhiều ngôi nhà hơn và giúp cuộc sống của các gia đình ở Ontario được ổn định hơn. Việc triển khai những thay đổi này ước tính là sẽ giảm chi phí xây dựng nhà ở của một hộ gia đình xuống còn $116.900 ở Khu vực Greater Toronto.

(theo cicnews.com)