– Một người Ireland tiêu thụ 131.1 lít bia một năm – xếp hạng thứ 2 về mức tiêu thụ rượu bia bình quân một năm sau Cộng hòa Séc.

– Các nhà máy bia nổi tiếng của Ireland bao gồm Guinness, Smithwicks (Kilkenny), và Harp Lager.

– Ba biểu tượng nổi tiếng nhất của Ireland là: cỏ 3 lá, cây đàn hạc, và thập giá Celtic.

 

– Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ Ireland, được khởi nguồn từ lễ hội Samhaim để ăn mừng sự kết thúc của mùa hè và tưởng nhớ những người chết, được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm.

– 88% công dân Ireland là người theo đạo Thiên Chúa giáo. Cộng hòa Ireland có tỷ lệ người tham dự nhà thờ cao nhất trong thế giới phương Tây (khoảng 45% người tham dự Thánh lễ thường xuyên).

– Ngôn ngữ tổ tiên của người Ailen là tiếng Ireland Gaelic. Ngày nay, 1.6 triệu người tuyên bố thành thạo tiếng Ireland, nhưng thực tế chỉ có 380,000 người nói trôi chảy ngôn ngữ này.

– Câu chuyện về ma cà rồng nổi tiếng thế giới Count Dracula được viết bởi Bram Stoker, Dublin vào năm 1897.  Nhân vật Dracula được lấy cảm hứng qua nét cá tính của nam diễn viên Sir Henry Irving, một người bạn của Bram Stoker. Sau khi ông cho phát hành đầu sách này, cuốn tiểu thuyết kinh dị đầu tiên trên thế giới đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, đến với độc giả ở tất cả các châu lục với hàng triệu ấn bản được bán ra, rồi hơn 600 bộ phim điện ảnh và truyền hình đã được dựng theo cốt truyện Dracula, chưa kể vô số vở kịch với đề tài tương tự.

– Ở Ireland, rắn không tồn tại, nguyên nhân là bởi trước đây toàn bộ lãnh thổ Ireland chìm hoàn toàn dưới nước, sau đó lại bị biển cô lập nên loài rắn không thể di cư đến đây. Ngoài ra,không có những loài động vật phổ biến ở nơi khác tại châu Âu như: chuột chũi, chồn, chồn hôi, hoẵng châu Âu.

– Công viên Phoenix ở Dublin, rộng 707 hecta là công viên đô thị lớn thứ 3 ở châu Âu xếp sau công viên La Mandria ở Venaria Reale (Turin,Ý) và công viên Richmond ở London, Anh.

Công viên Phoenix

– Mỏ Tara gần Navan, thuộc hạt Meath, là mỏ kẽm lớn nhất ở châu Âu, và là mỏ lớn thứ năm trên thế giới.

– Ngọn hải đăng Hook tọa lạc tại Hook Head, thuộc hạt Wexford được xem là ngọn hải đăng tồn tại lâu đời và là một trong những ngọn hải đăng đẹp nhất trên thế giới. Tính đến nay, cấu trúc của ngọn hải đăng Hook đã đứng vững được hơn 800 năm.

– Ireland là một trong những nước cuối cùng tại châu Âu theo chế độ phong kiến ​. Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, xã hội Ireland đã duy trì tổ chức xã hội truyền thống Celtic dựa vào các bộ lạc / thị tộc. Sự vắng mặt của chế độ phong kiến ​​có nghĩa là không có nông nô, mà là nô lệ. Ireland cũng là một trong những nước Châu Âu cuối cùng bãi bỏ chế độ nô lệ.

–  Đất đai ở Ireland không thích hợp cho nông nghiệp ngũ cốc (trừ một phần đất nhỏ tại phía Đông Nam) cho đến khi các loại máy móc hiện đại và phân bón được đưa vào sử dụng trong thế kỷ 20. Đây là lý do chính khiến khoai tây trở thành loại lương thực chính từ đầu thế kỷ 17 cho đến nay. Trước đó, người Ireland dựa chủ yếu vào chăn nuôi gia súc, có thể bắt đầu từ khi người Proto-Celt (tổ tiên là người Indo-Europe từ các thảo nguyên Pontic) định cư trên hòn đảo này vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Giống bò Kerry màu đen, tổ tiẻn là giống gia súc Celtic Shorthorn, được người dân lục địa Celt đưa tới Ireland vào năm 2000 trước Công nguyên.

– Người Ireland (cùng với người Ba Lan), hiện nay có xu hướng Công giáo cực đoan nhất châu Âu. Tuy nhiên, Ireland là quốc gia Tây Âu cuối cùng theo đạo Công giáo. Cho đến thế kỷ 15, người Ireland theo Giáo hội Celtic, và thánh lễ được phổ biến bằng tiếng Gaelic, chứ không phải là tiếng Latinh (theo chuẩn mực thời kỳ đó). Trớ trêu thay, người Ireland gia nhập Giáo hội Công giáo Rôma vào thời điểm vua Henry VIII thành lập Giáo hội Anh, tách khỏi Giáo hội Công giáo Rôma.

– Được xây dựng từ năm 1729, Nghị viện Ireland bao gồm 2 viện – là nghị viện được xâu dựng đầu tiên đầu tiên trên thế giới. Hiện nay nó là trụ sở chính của Ngân hàng Ireland.

Nghị viện Ireland

– Bệnh viện Rotunda ở Dublin, được thành lập vào năm 1745, là bệnh viện phụ sản lâu đời nhất trên thế giới.

– Thuật ngữ “tẩy chay (boycott)” vốn xuất phát từ tên Đại úy Charles Boycott (1832-1897), một chủ đất người Anh tại thị trấn Mayo, thuộc hạt Mayo tại Ailen.Những tá điền Ireland bất bình vì số tiền thuê đất mà chủ điền đặt ra quá cao. Năm 1880, Liên đoàn Đất đai yêu cầu ông ta giảm giá thuê đất vì mùa vụ thất bát. Không những không hoà giải, ông ta còn đưa cảnh sát đến đuổi những người tá điền. Vì vậy, những cư dân địa phương quyết định từ chối bán hàng, thu hoạch mùa vụ và thậm chí không thèm nói chuyện với ông ta.  Rồi cả cộng đồng bắt đầu khinh thường ông ta đến mức ngay cả các cửa hàng cũng đã từ chối phục vụ ông . Việc tẩy chay Boycott được thời báo London nhanh chóng sử dụng tên của ông như một thuật ngữ để chỉ việc cô lập có tổ chức, và thuật ngữ này đã được đưa vào sử dụng trong tiếng Anh.

– Quán Seans Bar tại thành phố Athlone, được thành lập từ năm 900 sau Công Nguyên là bar lâu đời nhất tại Ireland, mặc dù, quán Bar Grace Neills ở thành phố Donaghadee, được thành lập vào năm 1611.

Seans Bar

– Khách sạn Woodenbridge, xây dựng năm 1608, là khách sạn lâu đời nhất ở Ireland. Tọa lạc ở Avoca, thuộc hạt Wicklow.

– Một trong những hãng bia thành công nhất thế giới ,Guinness – từng là nhà máy bia lớn nhất thế giới (từ năm 1914), và đến nay hãng bia này vẫn giữ được vị thế của nó.

– Ireland là nước duy nhất trong EU phản đối việc nạo phá thai (ngoại trừ trường hợp bất khả kháng ví dụ như bảo vệ mạng sống của người mẹ).

– Cộng hòa Ireland đã trải qua một sự bùng nổ kinh tế ngoạn mục kể từ cuối thế kỷ 20. Cho đến cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2009, Ireland đã từng có tỉ lệ GDP thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở EU (sau Luxembourg), chỉ số Phát triển Con người xếp thứ 4 trên thế giới, và đứng thứ 3 trên toàn thế giới về kinh tế. Kể từ năm 2012, các thứ hạng đã lần lượt giảm: 5, 7 và 9.

– Các công ty công nghệ cao của Mỹ đã đầu tư ồ ạt vào Ireland. 25% số máy tính ở Châu Âu đã được sản xuất tại Ireland. Ireland là nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới. Các trụ sở châu Âu (hoặc khu vực) và / hoặc các công ty về dịch vụ khách hàng của Google, Microsoft, Apple, IBM, Dell, Intel, Motorola, Oracle, Lotus và Boeing Computer Services đều nằm ở Ireland.

– Ước tính hơn 80 triệu người trên thế giới có tổ tiên là người Ireland, ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Úc, Argentina, New Zealand, Mêhicô, Nam Phi và các quốc gia thuộc vùng Caribê và lục địa châu Âu. Con sốgấp 14 lần so với dân số của Ireland (bao gồm cả Bắc Ireland). 3 triệu người trong số những người di cư này vẫn giữ quốc tịch Ireland.

– Khoảng 34 triệu người Mỹ báo cáo họ có tổ tiên là người Ireland trong cuộc Tổng điều tra năm 2000 của Mỹ, thống kê trên đã giúp người Mỹ gốc Ireland trở thành nhóm sắc tộc lớn thứ hai sau người Mỹ gốc Đức. Mật độ người Mỹ gốc Ireland nhiều nhất tại vùng Đông Bắc (New York và New England).

– Khoảng một nửa dân số Úc khẳng định tổ tiên của họ là người Ireland.

————————

Leave a Reply