Khoảng 15.000 căn hộ ở Melbourne sẽ đến kỳ hạn thanh toán vào ngày 30 tháng 6 – tức là chỉ khoảng 5 tuần nữa – những biến chuyển mới đang diễn ra trên thị trường bất động sản sẽ gây ra những tác động lâu dài đến thành phố lớn nhất của Úc là Sydney.

Trong khi đó, trò đầu cơ bất động sản mới mới bắt đầu hình thành ở ngoại ô Melbourne, mức độ rủi ro cao như là kinh doanh căn hộ cũ dẫn tới vấn đề 15,000 căn hộ chưa được trả tiền mua. Và mặc dù trò đầu cơ mới này có vẻ như chỉ tập trung chủ yếu ở Melbourne, thì trên thực tế nó lại ảnh hưởng đến toàn bộ nước Úc; bởi sự thiếu kinh nghiệm về vấn đề BĐS mà các ngân hàng đang mắc phải

Tại Diễn đàn kín giữa các lãnh đạo cấp cao Úc(Australia Leadership Retreat) được tổ chức ở Gold Coast vào cuối tuần qua, thống kê cho thấy có khoảng 15.000 căn hộ trong tình trạng không bị bỏ lửng, mà hai phần ba trong số đó –  chủ yếu là tại những khu vực phát triển lớn – thuộc quyền sở hữu của các tổ chức Châu Á hoặc được tài trợ bởi các ngân hàng lớn của Trung Quốc. Cả hai nhóm này đã liệu trước được vấn đề nên các nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng và nhận lại được tiền đầu tư của mình. Điều đó nghĩa là, thay vì có đến 15.000 căn hộ cần phải được chi trả , sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng phát triển thì sẽ chỉ có khoảng gần 5000 căn hộ cần chi trả. Dù vậy, với  5000 căn hộ thì cũng sẽ có những vấn đề khó khăn hơn bởi các ngân hàng Úc đã giảm mức tiền cho vay đối với người bản địa muốn mua nhà, còn người Trung Quốc sẽ không được hỗ trợ vay từ phía ngân hàng Úc cũng như quyền rút tiền từ Trung Quốc. Chúng ta đang đối mặt với một vấn đề lớn khoảng 1 tỷ đô la. Khoản  tiền đang tiếp tục tăng lên bởi các tổ chức phi tài chính ngân hàng mới hình thành như là một yếu tố quan trọng của xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một tổn thất nghiêm trọng sẽ đánh vào các nhà đầu tư và các ngân hàng hỗ trợ họ..

Một trong những điểm nguy hiểm trong cuộc khủng hoảng nhà ở là cách đây 3 năm, khi rất nhiều nhà đầu tư Úc và Trung quốc mua lại các lô nhà này, họ đã mua nhiều căn hộ bởi tất cả đều chỉ yêu cầu đặt cọc 10% cho mỗi căn. Ý tưởng là khi đến hạn thanh toán , họ sẽ bán các căn hộ dư ra để kiếm lời, từ đó giảm chi phí mua các căn hộ còn lại. Nhưng các căn hộ này đã không hề tăng giá nên các căn hộ dự án đã đặt cọc phải được thanh toán đủ tiền, và không được hỗ trợ vay từ phía ngân hàng.

Trong khi thị trường nhà ở tại Melbourne đang phải vật lộn với vấn đề chi trả, thì dù giá nhà giảm xuống, nhưng rất hiếm nhìn thấy  việc các nhà đầu cơ bất động sản ngoài Melbourne có nhu cầu mua BĐS như vậy. Một trong số các nguyên nhân là do có những người rời khỏi Sydney để nắm bắt cơ hội mua một lô đất với giá chỉ $250,000. Số đông người Ấn Độ tại Sydney cũng rời đi vì họ có thể mua nhà tại Melbourne với mức giá thấp hơn nhiều .Đây là những người mua đúng nghĩa và họ đang thay đổi xu thế mua BĐS. Nhưng vẫn có một thậm chí nhiều nhân tố quan trọng khác trong thị trường đang chơi trò chơi đầu cơ BĐS này giống  những người mua nhà trước đây đã chơi cách đây 3 năm – họ trả tiền đặt cọc (thường là 10%) cho nhiều lô đất khác nhau.

Mọi thứ sẽ thật hoản hảo nếu giá đất tăng lên, nhưng nếu, giống như tình trạng lơ lửng của các căn hộ hiện tại, giá đất không tăng đáng kể trong khung thời gian ngắn thì người mua sẽ không thể thanh toán được việc mua các lô căn hộ . Các nhà đầu tư mà tôi biết hiện đang xem xét kỹ lưỡng tất cả lời chào mua . Và việc điều tra thông tin về những người mua tiềm năng giúp họ biết được hiện trạng người dân rời khỏi Sydney chuyển đến nơi khác sống. Hiện tại, đây cũng không phải là vấn đề quá lớn phải bận tâm tại thành phố cảng trong khoảng thời gian ngắn nhưng tại Mỹ,  rất nhiều người trẻ phải rời khỏi các thành phố vì cuộc sống quá đắt đỏ.

Leave a Reply