Vì sự bùng phát của dịch COVID – 19, nhiều người có thể rơi vào tình trạng gặp khó khăn về tài chính đột ngột và cần hỗ trợ để có thể tiếp tục sinh sống tại Úc. Dưới đây sẽ là thông tin tóm tắt về những chính sách hiện tại để giúp đỡ cho những người đang giữ visa Úc.

Quỹ hỗ trợ sẽ dành cho những người đang giữ visa tạm trú, những người hiện đang không có nguồn thu nhập và cần được hỗ trợ. Để chi trả các phí sinh hoạt bao gồm chi phí ăn uống, thuốc men, và chỗ ở trong thời kỳ khủng hoảng.

Những người giữ visa Úc có thể đủ điều kiện để nhận hỗ trợ từ Hội Chữ Thập Đỏ Úc Red Cross Safety Net nếu họ:

 • Đang ở Úc theo các diện visa tạm trú
 • Đang thực sự khó khăn về tài chính 
 • Không thể sử dụng Centrelink, Medicare hoặc các dịch vụ tương tự
 • Không có thu nhập, các khoản tiết kiệm hoặc hỗ trợ tài chính khác (kể cả từ gia đình ở nước ngoài).

Những người giữ visa Úc đủ điều kiện được yêu cầu liên hệ với Red Cross thông qua email, thông tin chi tiết tại trang web của Red Cross.

Visa du học và đào tạo tay nghề

Chính phủ Úc hiện đang không có hệ thống hỗ trợ tài chính thích hợp cho những người giữ visa diện du học sinh (SC500), diện giám hộ du học sinh (SC590) hoặc visa diện đào tạo tay nghề (visa 407).

Tuy nhiên, đối với các du học sinh hiện đang làm việc tại các siêu thị lớn (Coles và Woolworths) sẽ có thể làm tăng ca để đáp ứng được nhu cầu thiết yếu hiện nay. Tương tự, du học sinh làm các công việc chăm sóc người lớn tuổi sẽ có thể được quyền làm thêm nhiều giờ hơn.

Nếu bạn hiện đang đối mặt với khó khăn về tài chính do thất nghiệp hoặc bị cắt giảm giờ làm việc, chúng tôi khuyến nghị bạn nên liên hệ với Đại sứ quán , trường học hoặc gia đình tại đất nước của mình.

Du học sinh đã ở Úc hơn 12 tháng đang trong tình trạng gặp khó khăn về tài chính có thể sử dụng quỹ hưu bổng superannuation mà họ đã tham gia tại Úc.

Visa TSS 482 và 457

Chính phủ Úc hiện không hỗ trợ tài chính cho những người đang giữ visa tạm trú diện thiếu hụt lao động (Visa 482), visa lao động tạm thời (Visa 457). Chính phủ cũng chưa có chính sách hỗ trợ cho cho những diện visa sau đây (không đủ điều kiện để nhận tiền trợ cấp từ Chính phủ và Medicare):

 • Visa làm việc ngắn hạn (visa 400)
 • Visa trao đổi nghiên cứu (visa 408)
 • Visa đào tạo tay nghề (visa 407)
 • Visa quan hệ quốc tế (visa 403)

Nhưng những người giữ các loại visa tạm trú trên có thể nhận được trợ cấp lên đến $10,000 từ quỹ hưu bổng superanuation trong năm nay để có thể trang trải cho cuộc sống và vượt qua khủng hoảng gây ra bởi vi-rút corona.

Visa du lịch

Hiện tại Chính phủ Úc cũng không có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho du khách từ phía Chính phủ Úc. Các loại visa du lịch bao gồm:

 • Visa du lịch (visa 600)
 • Electronic Travel Authority (subclass 601)
 • eVisitor (subclass 651)

Những người giữ visa du lịch Úc không được quyền làm việc, vì vậy nếu như bạn đang gặp khó khăn về tài chính, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của mình để sắp xếp được hỗ trợ. Bạn cũng có thể liên hệ với các tổ chức cung ứng dịch vụ như Tổ chức Di cư Quốc tế (International Organization for Migration) hoặc Homeward Return Program. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tại đây.

Visa bảo lãnh vợ/chồng

Những người đang giữ visa 820 hoặc visa 309 diện bảo lãnh vợ chồng (không phải hồ sơ đang chờ xử lý hoặc trong các diện visa chờ bridging visa ) có thể đủ điều kiện để đăng ký xin nhận phúc lợi từ hệ thống Centrelink bao gồm Trợ cấp cho con nhỏ Family Tax Benefit, Dad and Partner Pay, Parental Leave Pay, và nhận Thẻ Chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (Low Income Health Care Card). Đối với những người giữ visa thường trú (PR), để đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp trên thì thường họ đã phải sống tại Úc từ 2 – 4 năm với tư cách là công dân Úc.Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ Úc đã miễn trừ thời gian chờ cho các quy trình liên quan để nhận các khoản trợ cấp như Jobseekers Payment, Youth Allowance, Austudy, Parenting Payment Single and Partnered, Farm Household Allowance và Special Benefit. Người dân đủ điều kiện nhận những trợ câp trên sẽ được còn nhận được thêm $500 AUD trợ cấp bổ sung Coronavirus Supplement.

Những người giữ visa bảo lãnh vợ/chồng cũng có thể đủ điều kiện để sử dụng gói phúc lợi y tế Medicare nếu bạn nộp hồ sơ xin visa kết hợp vợ/chồng 309/100 hoặc 820/801.

Visa bảo lãnh hôn phu/hôn thê (subclass 300) không đủ điều kiện để sử dụng gói phúc lợi y tế Medicare hoặc các hỗ trợ khác từ Chính phủ đã được đề cập như trên.

Visa Working Holiday (Visa lao động kết hợp kì nghỉ)

Những người đang giữ visa Working Holiday hiện đang không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc, như:

 • Working Holiday visa (subclass 417)
 • Work and Holiday visa (subclass 462)

Các diện visa kinh doanh

Những người giữ visa 188 diện Đầu tư và Kinh doanh Sáng tạo (Business Innovation and Investment Provisional) cũng không đủ điều kiện để nhận các khoản trợ cấp từ Chính phủ do sự bùng phát của COVID-19.

Các diện visa lao động tay nghề

Nếu bạn đang hiện giữ visa 491 – Diện tay nghề vùng miền được chỉ định (tạm thời) hoặc visa 494 – Diện tay nghề vùng miền được bảo lãnh, bạn có thể đủ điều kiện như là một công dân Úc được hưởng các chế độ an sinh xã hội.

Việc sửa đổi Luật An sinh Xã hội 1991 cho phép những người giữ visa diện tay nghề vùng miền tạm thời được hưởng các trợ cấp an sinh xã hội được liệt kê tại Luật Nghỉ phép Hưởng lương của Bố mẹ (Paid Parental Leave) 2010, Luật Hỗ trợ hộ nông nghiệp (Farm Household Support) 2014, và Luật áp dụng Hệ thống Thuế mới (Hỗ trợ gia đình) 1999. Bạn cũng đủ điều kiện để sử dụng gói phúc lợi y tế Medicare.

Visa Sau tốt nghiệp (subclass 485) và Tay nghề vùng miền tạm thời (subclass 489) không đủ điều kiện để nhận các loại trợ cấp này

Những người giữ loại visa diện bảo lãnh cha mẹ có thể đủ điều kiện để nhận các loại trợ cấp được công bố gần đây và sử dụng Medicare.

 • Contributory parent visa (subclass 143)
 • Contributory Parent (Temporary) visa (subclass 173)
 • Contributory Aged Parent visa- Temporary (subclass 884)
 • Aged Parent visa (subclass 804)
 • Parent visa (subclass 103)
 • Sponsored Parent 870 Visa (không đủ điều kiện)

Các loại visa tị nạn và nhân đạo

Bạn có thể nộp hồ sơ xin được hỗ trợ tài chính nếu bạn đang giữ các loại visa dưới đây:

 • subclass 060 – Bridging visa F
 • subclass 070 – Bridging (Removal Pending)
 • subclass 449 – Humanitarian Stay
 • subclass 785 – Temporary Protection
 • subclass 786 – Temporary (Humanitarian Concern)
 • subclass 790 – Safe Haven Enterprise visa (SHEV)

Khuyến nghị của Chính phủ

Bộ Nội vụ Úc khuyến nghị để có thể ở lại Úc trong thời gian lâu hơn, bạn nên nộp hồ sơ xin visa mới.

Cách tốt nhất trước hết là kiểm tra ngày visa hết hạn và các điều kiện trong thư cấp visa của bạn hoặc xem trên VEVO.

Nếu các điều kiện trên visa không cho phép bạn ở lại (các điều kiện như 8503, 8534, 8535), bạn có thể xin miễn bỏ các điều kiện này nếu visa của bạn hết hạn dưới 04 tuần.