Mặc dù nằm ở ngã tư giữa phía Đông và phía Tây, Hy Lạp không phải là sự kết hợp giữa văn hóa châu Âu và Trung Đông, nó có đặc điểm riêng biệt của nó. Có gần 11 triệu người sống ở Hy Lạp. Đất nước này giáp Biển Địa Trung Hải có khí hậu ôn hòa với mùa hè nóng, khô và mùa đông ẩm ướt. 80% của đất nước được bao phủ bởi đồi núi và một số ít đất canh tác.

Những người sống ở Hy Lạp được biết đến với sự ấm áp và hiếu khách của họ. Đa số người Hy Lạp (88,1%) là thành viên của Giáo hội Chính thống Hy Lạp. Đồng nhất về mặt dân tộc trong nhiều thế kỷ, Hy Lạp hiện đang dần trở thành một đất nước đa văn hóa, với ước tính 1/5 lực lượng lao động gốc người nước ngoài. Là một người nước ngoài sống ở Hy Lạp, bạn sẽ trải nghiệm văn hóa và nét duyên dáng độc đáo của nó.

HY LẠP CỔ ĐẠI

Ngay cả những người không sống ở Hy Lạp cũng sẽ biết lịch sử lâu đời của nó, trải dài từ thời tiền sử, với những dấu vết đầu tiên về sự sống của con người. Hy Lạp, đất liền và hơn 1.000 hòn đảo, là trung tâm trong lịch sử thế giới trong nhiều thế kỷ do vị trí chiến lược của nó trên Biển Địa Trung Hải. Những ngày của nền văn minh Minoan hưng thịnh trên hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp, Crete, từ năm 2700 đến 1500 TCN, một phần chồng lấn với nền văn minh Mycenaean trên đất nước, từ năm 1900 đến 1100 TCN.

Nền văn minh nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại nổi lên trong thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, và hưởng thời kỳ hoàng kim từ khoảng 500 đến 300 TCN. Nhiều ý tưởng được phát triển trong thời gian này, về dân chủ, triết học, y học, nghệ thuật, và nhiều hơn nữa vẫn còn có ảnh hưởng ngày nay.

Người nước ngoài sống ở Hy Lạp sẽ có thời gian đến thăm nhiều di tích của những thời đại đã qua. Sau khi Hy Lạp cổ đại rơi vào tay Rô-ma năm 146 TCN, nó trở thành một phần của Đế chế La Mã, sau đó là Đế quốc Byzantine, và cuối cùng là Đế chế Ottoman, trước giành được độc lập vào năm 1830.

HY LẠP HIỆN ĐẠI

Trong suốt phần còn lại của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Hy Lạp đã có thêm nhiều thay đổi, chủ yếu là tiếng nói Hy Lạp, hải đảo và vùng lãnh thổ với tài sản của nó. Trong Thế chiến thứ II, cuộc sống ở Hy Lạp đã bị gián đoạn khi nó lần đầu tiên bị xâm lược bởi Ý vào năm 1940 và sau đó chiếm đóng của Đức từ năm 1941 đến năm 1944. Nhiều người Hy Lạp chết đói trong thời gian chiếm đóng.

Thêm vào cuộc xung đột, vào cuối Thế chiến II, một cuộc nội chiến nổ ra giữa Cộng sản và chống Cộng, kéo dài cho đến năm 1949. Hy Lạp sau đó gia nhập NATO vào năm 1952. Một cuộc đảo chính quân sự chiếm quyền lực vào năm 1967 và đất nước bị chi phối bởi quân đội chế độ độc tài trong bảy năm sau đó. Năm 1974, một nước cộng hòa nghị viện được thành lập và chế độ quân chủ đã bị bãi bỏ.

CHÍNH TRỊ TRONG HY LẠP

Đời sống chính trị ở Hy Lạp được tổ chức xung quanh cuộc bầu cử diện rộng, diễn ra bốn năm một lần trừ khi chính phủ bị giải thể trước đó. Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ, và tổng thống có nhiệm kỳ 5 năm và được bầu bởi quốc hội, là người đứng đầu đất nước.

Hy Lạp có một hệ thống đa đảng, mặc dù trước cuộc bầu cử năm 2012, cử tri Hy Lạp đã được phân chia đồng đều giữa đảng Dân chủ Mới bảo thủ tự do và Phong trào Xã hội Dân chủ Panhellenic. Trong cuộc bầu cử năm 2012, bảy đảng chính trị (trong số đó là đảng liên minh Syriza, đứng thứ hai) đã giành đủ số phiếu để giành ghế trong quốc hội, phản ánh tác động lan rộng của cuộc khủng hoảng kinh tế trên tất cả các lĩnh vực, cuộc sống ở Hy Lạp. Liên minh được thành lập vào năm 2012 được thành lập từ ba đảng, Dân chủ mới, PASOK và DIMAR, với cựu đảng viên và những người khác trên cơ sở hợp tác. Tuy nhiên, vào giữa năm 2013, DIMAR đã rời quốc hội để phản đối vì việc đóng cửa một đài truyền hình công, kết quả là PASOK có vai trò lớn hơn trong chính phủ.

Những biến động lớn xảy ra trong chính trị Hy Lạp trong năm 2015 trong khi đất nước đang trên bờ vực phá sản. Thứ nhất, một cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức vào tháng 1 năm 2015 (sớm hơn dự kiến vì quốc hội không bầu được tổng thống vào tháng 12 năm 2014), và liên minh do Syriza và Alexis Tsipras dẫn đầu là người chiến thắng. Liên minh này đã tổ chức trưng cầu dân ý để xem liệu người Hy Lạp có đồng ý với việc cứu trợ nợ đã thương lượng với Liên minh châu Âu hay không, và kết quả là một số không.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã thúc đẩy chính phủ Hy Lạp tiếp tục đàm phán với EU, dẫn đến một thỏa thuận cuối cùng, được cả hai bên chấp nhận vào tháng 8 năm 2015. Tuy nhiên, các chính trị gia Syriza có nhiều nghi vấn, dẫn đến sự từ chức của Alexis Tsipras. Do đó, các cuộc bầu cử mới được tổ chức vào tháng Chín cùng năm, và kết quả là một chiến thắng khác của liên minh do Syriza lãnh đạo.