Sau đây là những câu hỏi thường gặp về Chương trình Đầu tư để có Quốc tịch Malta. Nếu không tìm thấy lời giải đáp  ở đây, bạn vui lòng liên hệ với UNISTAR để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc.

Q: Một số lý do tại sao sở hữu Quốc tịch hoặc trở thành Thường trú nhân Malta theo diện Đầu tư đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư quốc tế?
A: Nhiều nhà quản lý kinh doanh, đầu tư, người của công chúng, và tầng lớp giàu có trên thế giới đã và đang nhận thấy được việc sở hữu quốc tịch thứ 2 là biện pháp hữu hiệu về hoạch định thuế quốc tế và chính là phương hướng an toàn cho tương lại cả họ và gia đình nếu họ nhận thấy môi trường sống tại nước sở tại không còn phù hợp.

Các đương đơn nhận thấy được việc trở thành Thường trú nhân / sở hữu Quốc tịch Malta đem lại một số quyền lợi, bao gồm:

 • Miễn thị thực du lịch đến hơn 160 Quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, và châu Âu
 • Về hưu ở một quốc gia an toàn với khí hậu ấm áp
 • Hệ thống Giáo dục tốt hơn cho con cái của đương đơn
 • Con cái và con cháu của đương đơn được miễn thị thực du lịch và có quyền sống, làm việc, hoặc học tập tại nhiều nước.
 • Chất lượng cuộc sống tốt hơn cho gia đình, bao gồm chế độ y tế tốt hơn và môi trường sống không bị ô nhiễm.
 • Giá bất động sản tương đối thấp
 • An ninh cá nhân
 • Lợi thế về thuế

Q: Sự khác biệt giữa Chương trình nhà Đầu tư cá nhân (IIP), chương trình Cư trú Toàn cầu (GRP), và chương trình Thường trú và Thị thực Malta (MRVP) là gì?
A: Chương trình nhà Đầu tư cá nhân Malta (IIP) đưa ra con đường tắt giúp đương đơn nhanh chóng để có được quốc tịch Châu Âu và hộ chiếu châu Âu bằng cách đổi lấy một khoản đầu tư. Đối với đương đơn chính, chi phí tối thiểu chi trả tối thiểu theo chương trình nhà đầu tư cá nhân là khoảng 880,000 Euro .

Là công dân EU, bạn được phép sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ 26 quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu. Khi là Công dân EU, bạn cũng có thể tiếp cận với tất cả các cơ hội đầu tư tại Malta và các nước thành viên thuộc khối EU, cũng như được miễn thị thực du lịch tới hơn 160 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Trung Đông, Châu Phi, Châu Á và hầu hết các quốc gia ở Bắc, Trung và Nam Mỹ.

 

 • Chương trình Cư trú toàn cầu Malta (GRP) – bạn có quyền được sinh sống tại Malta (bao lâu tùy ý) tự do đi lại và làm việc tại tất cả các nước châu Âu thuộc khối Schengen.

Tuy nhiên, đinh cư theo chương trình( GRP) thì visa cần phải gia hạn mỗi năm. Chi phí, thuế tối thiểu mỗi năm để gia hạn thị thực thường trú là khoảng  15,000 Euro. Hơn nữa, người nộp đơn phải mua bất động sản tại địa phương có giá trị không dưới 220,000 Euro hoặc thuê BĐS (nhà ở hoặc căn hộ) với mức giá thuê không dưới 8,750 Euro.

Quá trình xử lý hồ sơ có thể tiến hành nhanh trong vòng ba tháng. Tuy nhiên, với chương trình này, người nước ngoài sẽ không được trao quy chế công dân EU và hộ chiếu châu Âu.

 

 • Chương trình Thường trú và Thị thực Malta (MRVP) , hay còn được gọi là chương trình “Thị thực vàng Malta”, – cho phép người nước ngoài cư trú tại Malta, nhưng không phải chịu thuế tối thiểu hằng năm. Chương trình đặc biệt thích hợp đối với người nước ngoài mong muốn cư trú lâu dài và hoặc tận hưởng tuổi già tại Malta.

Chương trình MRVP yêu cầu đương đơn (a) mua một BĐS trị giá tối thiểu không dưới 270,000 Euro hoặc (b) thuê một căn hộ với số tiền tối thiểu 10,000 Euro / năm trong vòng 5 năm. Chương trình này cũng yêu cầu chi trả một khoản không hoàn lại là 30,000 Euro cho Chính phủ và đầu tư 250,000 Euro vào trái phiếu Chính phủ và duy trì khoản đầu tư trên trong 5 năm. Đổi lại, đương đơn được cấp thẻ cư trú trong vòng  4 – 6 tháng nhưng cũng giống như chương trình GRP, chương trình này không trao quy chế công dân Malta và hộ chiếu EU.

 Chương trình Cư trú toàn cầu Malta(GRP)Chương trình Thường trú và Thị thực Malta (MRVP)
Thuế tối thiểu15.000 Euro0
Mức thuế thu nhập15%0- 35%
Mua BĐSPhía Trung / Bắc 275,000 Euro
Phía Nam / Gozo 220,000 Euro
Phía Trung / Bắc 320,000 Euro
Phía Nam / Gozo 270,000 Euro
Thuê BĐSPhía Trung / Bắc 9,600 EuroPhía Trung / Bắc 12,000 Euro
Số ngày yêu cầu cư trú tối thiểu tại Malta00
Phí hồ sơ( không hoàn lại )6,000 Euro0
Phí đăng kí cư trú cho Chính Phủ030,000 Euro
Đầu tư trái phiếu0250,000 Euro trong vòng 5 năm
Người phụ thuộcVợ /chồng đương đơn, con cái dưới 25 tuổi, anh, chị em, và bố mẹ ( nếu tài chính phụ thuộc)Vợ / chồng đương đơn, con cái dưới 26 tuổi + cha mẹ và ông bà ( nếu tài chính phụ thuộc)

 

Các chi phí ước tính trên không bao gồm phí chính phủ và luật sư và sẽ có thay đổi tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình. Vui lòng liên hệ với UNISTAR để được tư vấn về chương trình đầu tư MRVP cũng như biết thêm thông tin về chương trình này, tại đây.

 

Q: Số tiền đầu tư tối thiểu để sở hữu quốc tịch Malta là bao nhiêu? Cơ quan, tổ chức nào sẽ nhận khoản tiền này?

A: Người nộp đơn cho chương trình quốc tịch của Malta (EU) phải đóng góp trực tiếp khoản tiền yêu cầu cho Quỹ Phát triển Quốc gia của Chính phủ Malta.

Khoản đóng góp này được quy định là 650,000 Euro đối với đương đơn chính, 25,000 Euro cho vợ / chồng của đương đơn ,hay con cái đi kèm dưới 18 tuổi, và 50.000 Euro cho mỗi cha/ mẹ phụ thuộc trên 55 tuổi của đương đơn , hay con cái phụ thuộc từ 18 đến 26 tuổi .

Q: Công dân mới sẽ bị đánh thuế như thế nào?

A: Cơ sở tính thuế ở Malta sẽ dựa trên nơi và thời gian cư trú  – không dựa vào quốc tịch. Việc nhận được quốc tịch Malta không đồng nghĩa với việc công dân đó mặc nhiên được cấp nơi cư trú. Trở thành công dân Malta, cá nhân sẽ không phải chịu bất kỳ hệ quả về thuế nào!

Đối với những người không thường trú tại Malta, thuế được áp dụng dựa trên nguồn tiền phát sinh. Điều này có nghĩa là họ không phải chịu thuế đối với các  khoản thu nhập từ nước ngoài (thu nhập ngoài Malta), cũng như bất kỳ khoản nhuận phát sinh bên ngoài lãnh thổ Malta.

Thuế chỉ áp dụng đối với các khoản thu nhập và lợi nhuận phát sinh tại Malta. Một công dân không cư trú tại Malta chỉ phải đóng thuế tại Malta đối với khoản thu nhập phát sinh tại đây.

Các hình thức ưu đãi Thuế khác:

 • Miễn thuế thừa kế
 • Miễn thuế di sản
 • Miễn thuế tài sản v.v.

Q: Thời điểm nào quốc tịch của tôi sẽ hết hiệu lực?

A: Khi bạn đã nhận được quốc tịch theo chương trình đầu tư nhập tịch Malta, bạn cùng người thân trong gia đình được hưởng quyền công dân trọn đời, và có giá trị thừa kế cho thế hệ sau.

 

Q: Tôi có cần phải đến Malta hoặc cư trú tại đây tối thiểu vài ngày trong năm để hội đủ điều kiện của chương trình đầu tư đinh cư/nhập tịch hay không?

A: Các đương đơn không cần đến Malta hoặc cư trú tại đây trong suốt một năm để đáp ứng yêu cầu về cư trú tối thiểu. Thay vào đó, đương đơn có thể đáp ứng yêu cầu bằng cách chứng minh mối liên hệ thực tế với quốc gia này, ví dụ, tối thiểu có 2 lần đến Malta trong năm, hoặc cung cấp hóa đơn tiền điện,nước, hoặc đăng ký là thành viên của một câu lạc bộ, tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại Malta, hoặc có các hoạt động tương tự. Luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tuân thủ đầy đủ các quy định của Malta.

 

Q: Thế nào là “Mối liên hệ thực tế” ?

A: Chương trình Nhập tịch Malta đã được Ủy ban châu Âu chấp thuận dựa trên việc thiết lập “mối liên hệ thực tế ” giữa đương đơn và đất nước Malta.

Đương đơn không cần phải đến Malta hoặc cư trú tại đây trong một năm để thiết lập một liên hệ thực tế. Các tiêu chí để đánh giá mối liên hệ thực tế với đất nước Malta bao gồm việc : số điện thoại di động đăng ký tại địa phương, đóng góp cho hoạt động từ thiện, trở thành thành viên câu lạc bộ hoặc hiệp hội chuyên môn, thực hiện hoạt động kinh doanh tại địa phương cũng như tham gia vào bất kỳ hoạt động từ thiện nào tại đây.

Leave a Reply