Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi mọi người nghĩ về Hy Lạp ngày nay có lẽ là cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, người nước ngoài sống tại Hy Lạp biết rằng đất nước vẫn còn có rất nhiều điều để giới thiệu với thế giới. Chúng ta cùng khám phá về cuộc sống ở Hy Lạp để biết thông tin về lịch sử, văn hóa, ẩm thực và cuộc sống hàng ngày của Hy Lạp.

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG ĐỊA TRUNG HẢI

Hy Lạp nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm dầu ô liu, rượu vang, phô mai và nghệ tây. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng của người Địa Trung Hải nói chung và ở Hy Lạp nói riêng sẽ làm tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh về hệ tiêu hóa. Chế độ ăn này bao gồm dầu ô liu, ngũ cốc, các loại đậu, trái cây tươi và rau, một lượng vừa phải cá và rượu vang, cũng như một lượng nhỏ thịt và các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ là cách ăn uống, và lối sống dựa trên sự giao tiếp xã hội. Như vậy nó tạo thành nền tảng của văn hóa Hy Lạp. Kể từ tháng 11 năm 2010, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được xếp vào loại Di sản văn hóa phi vật thể UNESCO của Hy Lạp, cùng với Ý, Tây Ban Nha và Ma-rốc.

VĂN HÓA NGƯỜI HY LẠP

Orthodox Easter, hay Pascha, là ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất ở Hy Lạp. Nó được tổ chức với đám rước dưới ánh nến, có pháo hoa, rượu, khiêu vũ và ăn uống ở nông thôn. Có nhiều truyền thống trong Tuần Thánh cho đến lễ Phục Sinh. Thức ăn là một phần trung tâm của tất cả các lễ hội này.

Lễ kỷ niệm Giáng sinh ở Hy Lạp kéo dài trong 12 ngày, từ Ngày Giáng sinh đến Epiphany. Theo truyền thống, những chiếc thuyền nhỏ, được gọi là karavaki, được trang trí thay vì cây cối, và ngày nay, phong tục này đang được hồi sinh. Một truyền thống Giáng sinh thú vị khác là truyền thống kallikantzari, hay những Yêu Tinh Giáng sinh. Những trẻ con tinh nghịch xuất hiện từ bên dưới bề mặt trái đất trong mười hai ngày của Giáng sinh để lẻn vào nhà người dân và dọa mọi người. Nhiều nghi thức khác nhau tồn tại để giữ lại nét văn hóa.

CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY TẠI HY LẠP

Các cửa hàng thường mở cửa từ 9:00 đến 15:00 vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Bảy và từ 10:00 đến 14:00 và từ 17:00 đến 20:30 vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu. Vào mùa đông, các siêu thị lớn hơn mở cửa từ 8:00 đến 20:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu và từ 8:00 đến 18:00 vào các ngày thứ Bảy. Vào mùa hè, họ đóng cửa muộ hơn một giờ vào buổi tối.

Mặc dù những giờ mở cửa này có vẻ kỳ lạ và bất tiện cho người nước ngoài sống ở Hy Lạp, tình hình dường như đã thay đổi. Dưới áp lực từ các chủ nợ, chính phủ đã thông qua luật vào giữa năm 2014 để thay đổi giờ hoạt động, cho phép các cửa hàng mở cửa vào các ngày Chủ Nhật trong 10 khu vực du lịch. Và bây giờ bạn dễ dàng thấy các cửa hàng mở vào ngày chủ nhật trong khu du lịch theo quy định.

Bưu điện thường mở cửa từ 7:30 đến 14:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số bưu điện ở các thành phố lớn hơn có giờ làm việc lâu hơn. Bưu điện trên Quảng trường Syntagma ở trung tâm Athens. Ví dụ, mở cửa từ 7:30 đến 20:00 vào thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7:30 đến 14:00 vào thứ Bảy và từ 9:00 đến 13:30 vào Chủ Nhật . Tại Thessaloniki, một số bưu điện mở cửa lúc 14:00, nhưng chỉ có Bưu điện Trung tâm mở cửa vào các ngày thứ Bảy, từ 7:30 đến 14.00 và Chủ nhật, từ 9:00 đến 13:30.

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TRONG HY LẠP

Để mở một tài khoản ngân hàng ở Hy Lạp, bạn cần phải sở hữu mã số thuế của bạn. Bạn cũng cần mang theo hộ chiếu để mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, bạn phải cung cấp địa chỉ nhà của bạn; một hóa đơn sing hoạt phí như bill điện, nước,…nói chung là đủ. Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại Hy Lạp, ngân hàng cần địa chỉ nơi làm việc của bạn: để cung cấp thông tin bạn có thể mang theo phiếu lương hoặc hợp đồng lao động của bạn.

Các ngân hàng thường mở cửa từ 8:00 đến 14:30 từ thứ Hai đến thứ Năm và từ 8:00 đến 14:00 vào thứ Sáu. Các ngân hàng trong trung tâm mua sắm thường mở cửa đến 21:00 và cũng có giờ làm việc vào thứ Bảy.

Kể từ tháng 3 năm 2012, các ngân hàng có thể yêu cầu nộp tờ khai thuế thu nhập gần đây nhất (ekkatharistiko) ngoài hộ chiếu của bạn trước khi thực hiện bất kỳ loại giao dịch tài chính nào. Điều này đóng vai trò là bằng chứng về thu nhập cũng như cho thấy rằng bạn đã trả thuế.

VẬN TẢI, CƠ SỞ HẠ TẦNG TẠI HY LẠP

Hy Lạp có bốn sân bay quốc tế chính, lớn nhất trong số đó là Sân bay Quốc tế Eleftherios Veniselos, nằm cách Athens 33km về phía đông bắc. Các sân bay quốc tế khác nằm bên ngoài Thessaloniki, Corfu và Rhodes. Vận chuyển phà thường xuyên cũng kết nối Hy Lạp với Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên trong Hy Lạp, ngoài mạng lưới đường sắt, các tuyến xe buýt đường dài kết nối hầu hết các thành phố lớn. Phà là cách tốt nhất để đến nhiều hòn đảo Hy Lạp. Các cảng chính ở Attica trên đất liền là Piraeus (Athens) và Rafina. Các chuyến bay nội địa được điều hành bởi một số hãng hàng không, lớn nhất trong số đó là Aegean Airlines và Olympic Air.