Để nhập cư vào Anh, kể từ tháng 01/2021, ngoài hợp đồng làm việc cùng với giấy phép làm việc – Ứng viên nhập cư cũng phải đáp ứng đủ điều kiện theo như hệ thống tính điểm mới.

Vương quốc Anh đang thực hiện hệ thống tính điểm nhập cư dựa trên cách thức tính điểm nhập cư của Canada, nhưng vẫn có một số khác biệt đáng kể.

Đạo luật nhập cư mới của Anh là kết quả của những ý tưởng được đề xuất từ năm 2019 khi Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi các loại visa làm việc nên được dành cho những người có trình độ học vấn tương đương trung học phổ thông trở lên, khả năng tiếng Anh tốt, một cam kết đảm bảo việc làm với mức lương hàng năm đạt mức tối thiểu.

Trong quá trình hoàn thiện hệ thống tính điểm nhập cư, nước Anh sẽ dành sự ưu tiên cho những cá nhân có tay nghề cao, chẳng hạn như là những người có trình độ về khoa học, học thuật và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ.

MỤC TIÊU THU HÚT NHỮNG ỨNG VIÊN “TỐT NHẤT” ĐỂ NHẬP CƯ

Cẩm nang hướng dẫn về hệ thống tính điểm nhập cư mới nhất của Anh Quốc vừa được công bố vào Thứ Hai (13/07) và được đưa ra nhằm thay đổi hệ thống tính điểm nhập cư hiện tại sẽ được áp dụng trong năm mới.

Thông qua hệ thống tính điểm mới này, người nước ngoài nộp hồ sơ để được làm việc ở Anh sẽ cần phải đáp ứng một số tiêu chí.

Những cá nhân sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chí về kĩ năng, trình độ, mức lương hoặc ngành nghề cụ thể, và visa sẽ chỉ được cấp cho những người đạt được 70 điểm theo yêu cầu để nộp xin visa.

50 điểm đầu tiên được trao cho ứng viên có các kĩ năng tiếng Anh, và nhận được job offer trong lĩnh vực họ được đào tạo từ doanh nghiệp đủ điều kiện bảo lãnh họ.

Để nhận được số điểm còn lại theo yêu cầu, các tiêu chí khác sẽ cần phải được đáp ứng, như là đạt ngưỡng mức lương tối thiểu, một công việc thuộc ngành nghề đang bị thiếu hụt lao động hoặc có bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực liên quan đến công việc của họ.

Dưới đây là bảng phân loại về tiêu chí tính điểm nhập cư của Anh Quốc (70 điểm bắt buộc):

 • Job offer *bắt buộc (20 điểm)
 • Công việc với kinh nghiệm liên quan *bắt buộc (20 điểm)
 • Có hiểu biết về tiếng Anh *bắt buộc (10 điểm)
 • Công việc với mức lương từ £23,040 đến £25,599 (10 điểm)
 • Công việc với mức lương trên £25,600 (20 điểm)
 • Công việc nằm trong danh sách ngành nghề thiếu hụt lao động (20 điểm)
 • Ứng viên có bằng Tiến sĩ (10 điểm); và
 • Ứng viên có bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, toán học và kỹ thuật (20 điểm)

SO SÁNH HỆ THỐNG TÍNH ĐIỂM MỚI CỦA ANH QUỐC VÀ HỆ THỐNG TÍNH ĐIỂM CỦA CANADA

Có cả những điểm tương đồng và khác biệt đáng chú ý giữa hệ thống tính điểm sắp áp dụng của Anh và hệ thống tính điểm hiện tại của Canada.

Hệ thống tính điểm nhập cư của Canada cũng phân định điểm cho những kĩ năng, ngành nghề và các công việc được định sẵn nhất định, nhưng kèm theo một loạt các tiêu chí khác như kinh nghiệm làm việc, độ tuổi hoặc khả năng thích nghi của những người lao động có tay nghề cao để đủ điều kiện nộp hồ sơ xin cấp Thường trú nhân (PR).

Những người lao động nước ngoài có tay nghề cao chưa từng sinh sống tại Canada trước đây và người nộp profile theo diện Express Entry – hệ thống quản lý hồ sơ nhập cư – thông qua chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP), phải đạt được ít nhất 67 điểm cho các yếu tố như là:  

 • Khả năng ngôn ngữ (tối đa 28 điểm)
 • Kinh nghiệm làm việc (15 điểm)
 • Trình độ học vấn (tối đa 25 điểm)
 • Độ tuổi (tối đa 12 điểm)
 • Công việc đã được sắp xếp ở Canada (tối đa 10 điểm); và
 • Khả năng thích nghi (tối đa 10 điểm)

Để đủ điều kiện định cư Canada theo diện kinh tế, không nhất thiết phải có job offer (thư mời làm việc) hoặc công việc đang làm phải đạt được ngưỡng mức lương nhất định.

Do đó, các ứng viên nhập cư đang ở tại Canada có kinh nghiệm làm việc trong bất kì ngành nghề nào yêu cầu phải có tay nghề, có thể được mời để nộp hồ sơ xin cấp Thường trú nhân Canada thông qua hệ thống Express Entry. Canada đồng thời có cả hai hệ thống nhập cư kinh tế của liên bang và tỉnh bang, và mỗi hệ thống có các tiêu chí đặc thù về kinh nghiệm làm việc. Một số chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) còn dành cho các ứng viên làm việc trong các ngành nghề cụ thể để hỗ trợ cho nhu cầu về tình trạng lao động tại địa phương.

Hệ thống tính điểm toàn diện Express Entry (CRS), nền tảng để xác định vị trí của ứng viên trong nhóm xếp hạng, chỉ tính đến kinh nghiệm làm việc full-time hoặc part-time tương đương và ngành nghề của họ có được xem xét là “có tay nghề” hay không.

Những ngành nghề đủ điều kiện nộp hồ sơ thuộc level 0 (nhóm ngành quản lí), level A (nhóm ngành cần kĩ năng chuyên môn) level B (nhóm ngành kỹ thuật) theo Hệ thống Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) của Canada.

Các chương trình khác như Chương trình thí điểm định cư khu vực Đại Tây Dương (AIPP), yêu cầu có kinh nghiệm làm việc thuộc loại/level kĩ năng tương đương 0, A, B hoặc C (nhóm ngành cần kỹ năng trung cấp).   

Trong khi đó những cá nhân có công việc thuộc kĩ năng level C hoặc D (công việc yêu cầu có sức lao động) có thể đến Canada làm việc với tư cách là đề cử viên tỉnh bang với tất cả các loại/level kỹ năng.  

Do có mật độ dân số thấp và lực lượng lao động đang già hóa, Canada đang nỗ lực để giúp người nhập cư dễ dàng tham gia vào lực lượng lao động và lấy được PR.

Canada đã dành ra rất nhiều nỗ lực trong những thập kỷ gần đây để phát triển và mở ra rất nhiều con đường nhập cư để đảm bảo Canada sẽ tiếp nhận được một số lượng lớn những người nhập cư tiềm năng. Và ở vị thế của những người nhập cư, họ có thể mang đến tài năng, kinh nghiệm và đem lại những đóng góp to lớn để thúc đẩy kinh tế Canada.   

Mỗi quốc gia có trách nhiệm trong việc phát triển các chính sách nhập cư mà quốc gia đó tin rằng có lợi nhất cho mình. Những cải cách trong chính sách nhập cư sắp tới của Anh và kết quả thu được sẽ rất thú vị để theo dõi và xem xét, nghiên cứu trong tương lai.

(theo cicnews.com)