Chương trình EB5 là chương trình như thế nào?

Chương trình EB5 (viết tắt từ Employment Base Fith) được thành lập từ năm 1990 để nhằm tăng các khoản đầu tư vào kinh tế Mỹ, hay được gọi là Di dân theo diện việc làm: chương trình định cư theo diện đầu tư ưu tiên 5, được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Theo đó, Chương trình cho phép những doanh nhân nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ sẽ có thẻ xanh để trở thành thường trú nhân tại Mỹ.

Có khoảng bao nhiêu Visa EB5 được cấp mỗi năm?

Có khoảng 10.000 visa EB5 được USCIS cấp cho các nhà đầu tư mỗi năm.

Có gì khác biệt giữa Visa EB5 và Visa L-1?

Với Visa EB5, bạn sẽ được cấp thẻ xanh để thường trú tại Mỹ. Sau 5 năm, Nhà đầu tư và gia đình có thể nhập quốc tịch Mỹ khi đủ các điều kiện của Luật Nhập cư và Quốc tịch Mỹ. Trong khi đối với những loại visa khác như Visa L-1 sẽ không dẫn đến việc thường trú, phải gia hạn khi hết thời gian hiệu lực của visa và sẽ nộp bổ sung các loại hồ sơ khác theo yêu cầu của USCIS hoặc Bộ Ngoại giao.

Chương trình EB5 có quy định về khoản tiền đầu tư không?

Đối với chương trình EB5, Nhà đầu tư sẽ phải đầu tư khoản tiền bắt buộc tối thiểu là 1.000.000$. Tuy nhiên, trong trường hợp khoản vốn được góp vào Khu vực bị suy thoái kinh tế hay được gọi là Khu vực tập trung nghề nghiệp (TEA) hoặc vùng nông thôn thì mức đầu tư tối thiểu là 500.000$.

Các khoản đầu tư theo diện EB-5 phải rót vào doanh nghiệp thương mại vì lợi nhuận của Mỹ và phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong ít nhất 2 năm.

Hình thức định cư cho Chương trình EB5 sẽ diễn ra như thế nào?

Nhận thẻ Green card (residence card) có điều kiện 2 năm, sau 2 năm chuyển thẻ Green card vĩnh viễn. 5 năm sau khi có Thẻ thường trú PR (Permanent Residence) và tổng thời gian cư trú tại Mỹ là 2,5 /5 năm được đăng ký chuyển đổi quốc tịch à Tổng thời gian từ khi đầu tư tới thời điểm có quốc tịch nhanh nhất khoảng 7 năm.

Nhà đầu tư cần những điều kiện nào để tham gia Chương trình EB5?

Nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau để tham gia Chương trình EB5:

  • Từ 21 tuổi trở lên.
  • Chứng minh nguồn tài chính hợp pháp của bản thân.
  • Tham gia một trong các hình thức đầu tư của Chương trình EB5.

Thời gian xử lý hồ sơ của Chương trình EB5 như thế nào?

2 năm từ khi nộp đơn lên Sở di trú USCIS đến khi nhận thẻ xanh có điều kiện, 1 năm cho thủ tục chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn. Ngoài ra, Chương trình EB5 có yêu cầu về chứng minh tài chính và phỏng vấn lãnh sự.

Theo Chương trình EB5 phải mất bao lâu thì mới có thẻ xanh?

Thời gian xử lý của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ có thể thay đổi tùy theo số lượng đơn nhận được. Thậm chí có thể mất một năm để nhận được thẻ xanh có điều kiện thông qua chương trình EB5. Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ thường mất 5 đến 8 tháng để xem xét đơn I-526, thường được hiểu là đơn EB5 và mất khoảng 4 đến 10 tháng để Bộ Ngoại giao xem xét thẻ xanh tiếp theo hoặc Thay đổi Tình trạng cư trú thông qua Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại nước ngoài.

Thời gian cư trú bắt buộc tại Mỹ là bao lâu?

Thẻ xanh 2 năm có điều kiên: qua Mỹ 2 lần/năm không giới hạn số ngày ở lại.
Khi muốn đổi quốc tịch phải giữ thẻ xanh trong 5 năm và sống 2,5/5 năm tại Mỹ.

Tôi có thể đưa gia đình của mình sang Mỹ khi tôi có Visa EB5?

Có. Nhà đầu tư có thể đưa vợ/chồng và con dưới 21 tuổi (để an toàn con nên trước 20 tuổi tại thời điểm nộp đơn lên USCIS).

Trường hợp tôi hoặc một trong những thành viên trong gia đình tôi đã ở US theo một loại visa khác, thì có cần quay về nước để đăng ký Visa EB5 hoặc Thường trú tại Mỹ?

Không. Để có Thường trú tại Mỹ theo chương trình EB5 bạn không cần phải quay lại nước bạn có quốc tịch. Bạn và gia đình có thể thay đổi tình trạng visa ngay tại Mỹ.

Có bất kỳ yêu cầu nào liên quan tới trình độ học vấn không?

Không. Không có yêu cầu nào liên quan đến trình độ học vấn trong chương trình EB5.

Nếu như tôi không nói được tiếng Anh?

Chương trình không yêu cầu người tham gia nói tiếng Anh.

Chương trình có bắt buộc tôi phải có sức khỏe tốt?

Có. Bạn phải chứng minh rằng bạn và tất cả các thành viên trong gia đình có điều kiện sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiềm hoặc bệnh có tính đe dọa xã hội.

Tôi có cần phải có kinh nghiệm kinh doanh không?

Không. Chương trình không yêu cầu Người tham gia có kinh nghiệm kinh doanh trước đây.

Nếu trước đây tôi từng bị từ chối khi xin Visa tại US thì bây giờ tôi có thể tham gia Chương trình này không?

Nếu bạn từng bị từ chối khi xin Visa tại US, bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký cho Chương trình EB5.

Các Dự án Mercan hướng tới cho chương trình EB5 là Dự án nào?

Trùng tu công trình lịch sử và thời gian trùng tu tầm 18 tháng.

Kế hoạch hoàn trả tiền đầu tư trong Chương trình EB5 là như thế nào?

Kế hoạch hoàn trả tiền đầu tư cho Nhà đầu tư như sau:

  • Hoàn trả tùy thuộc vào cấu trúc từng dự án 70% – 6 tháng sau khi chuyển đổi thẻ xanh vĩnh viễn và 30% còn lại 2 năm sau hoàn trả đợt 1;
  • Hoặc hoàn trả 100% ngay sau khi chuyển đổi thẻ xanh vĩnh viễn (nếu nhà đầu tư chọn release tiền đầu tư vào dự án sớm). Hoặc những cấu trúc hoàntrả 60-40 khác

Lợi nhuận ưu tiên hoàn trả 0.5%/năm/phần chưa hoàn;

Tiền đầu tư giữ trong tài khoản bảo chứng cho tới khi đơn I526 được duyệt hoặc nhà đầu tư chọn phương án release tiền sớm để được hoàn trả sớm. Nếu I526 không được duyệt sẽ hoàn trả nhà đầu tư trong vòng 3 ngày làm việc.

Nếu tôi là nhà đầu tư theo diện visa EB5 thì tôi có phải đóng thuế không?

Khi được cấp thẻ xanh và trở thành Thường trú nhân tại Hoa kỳ cũng đồng nghĩa là nhà đầu tư EB5 có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Mỹ. Theo đó, Nhà đầu tư sẽ phải đóng các loại thuế tương ứng như Thuế thu nhập toàn cầu, Thuế Bất động sản, Thuế cho tặng, thừa kế… Nhà đầu tư cần tìm hiểu tư vấn thuế tại bang muốn sinh sống trước khi qua Mỹ.

Tôi có thể tìm thêm thông tin về Chương trình EB5 ở đâu?

Để tìm kiềm thêm thông tin về Chương trinh, Bạn có thể lên trang web của Sở nhập cư và di trú Mỹ (USCIS) https://www.uscis.gov/
Ngoài ra bạn có thể liên lạc trực tiếp với nhân viên tư vấn của Unistar để giải đáp thắc mắc.

Leave a Reply