Chính phủ Nova Scotia thông báo sẽ nhận 300 đơn đăng ký thông qua nhu cầu nhập cư của Nova Scotia. Cổng nhập cư nhanh (Express Entry) bắt đầu mở cửa vào lúc 9 giờ sáng vào hôm qua Thứ Tư ngày 11 tháng 10 theo giờ địa phương (8 giờ sáng theo giờ EST). Các đơn nộp sẽ được chấp nhận theo Danh mục B. Không yêu cầu cung cấp việc làm, nhưng những ứng viên đủ điều kiện nhập cư nhanh phải có kinh nghiệm làm việc trong một nghề nghiệp đủ tiêu chuẩn.

Qua luồng này, thí sinh đủ điều kiện trong hồ bơi Express Entry có thể nộp một đề cử tỉnh thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia (NSNP), một trong những Chương trình đề cử tỉnh của Canada (PNPs). Vì đây là một cổng nhập cư được tăng cường nhanh chóng, những ứng viên thành công sẽ nhận được 600 điểm trong hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và thư mời nộp đơn (ITA) để đăng ký hộ khẩu thường trú.

Danh mục B của Cổng nhập cảnh nhanh Nova Scotia đã được chứng minh là phổ biến, với lượng tiêu thụ thường đạt đến giới hạn nhanh chóng, đôi khi chỉ trong một ngày. Do đó, điều quan trọng đối với những ứng cử viên quan tâm đến việc nộp đơn phải được chuẩn bị bằng cách xem xét tính hợp lệ trong tất cả các tiêu chí và đảm bảo tất cả các tài liệu được thu thập và cập nhật. Danh mục này có thể mở cửa trở lại một lần nữa trong tương lai.

Định cư Canada theo diện tay nghề Nova Scotia là một trong số ít các dòng di dân kinh tế ở Canada hoạt động theo nguyên tắc người đến trước được ưu tiên. Các ứng viên nhập cư đủ tiêu chuẩn có kinh nghiệm làm việc trong một trong những nghề ‘cơ hội’ sau đây có thể nộp đơn.

Nhóm Danh sách Định cư tay nghề – NOC (National Occupational Classification)

NGHỀ NGHIỆP
 1111Kiểm toán viên tài chính và kế toán
 1114Cán bộ tài chính khác
 1123Các nghề chuyên nghiệp trong quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng
 1241Trợ lý hành chính
 1311Kế toán và nhân viên liên quan
 2131Kỹ sư dân dụng
 2171Các nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin
 2174Lập trình máy tính và phát triển phương tiện tương tác
 2281Kỹ thuật viên mạng máy tính
 2282Kỹ thuật viên hỗ trợ người dùng
 3012Y tá (có đăng ký) và y tá tâm thần (đã đăng ký)
 3233Y tá thực hành được cấp phép
 4021Cao đẳng và các hướng nghiệp khác
 4211Nghề tự do và nghề liên quan
 4212Nhân viên dịch vụ xã hội và cộng đồng
 6235Đại diện bán hàng tài chính

Những yêu cầu đủ điều kiện

Ứng viên nhập cư nhanh muốn nộp đơn vào danh mục B của Nova Scotia phải:

  • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp toàn thời gian (hoặc tương đương) trong 6 năm gần đây trong một trong những nghề được Nova Scotia liệt kê ở trên;
  • Có giấy chứng nhận giáo dục nước ngoài;
  • Chứng minh, bằng một bài kiểm tra ngôn ngữ chuẩn được chấp nhận bởi chính phủ Canada và Nova Scotia, ít nhất là đạt trình độ tiếng trung cấp trong tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
  • Lấy ít nhất 67 điểm theo yêu cầu của Nova Scotia. Điểm được trao dựa trên trình độ thông thạo ngôn ngữ, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, giáo dục và khả năng thích ứng; và
  • Có một hồ sơ trong hồ bơi Express Entry.

Danh mục A vẫn mở

Danh mục A của Nova Scotia: Cổng Nhập Trực Tiếp vẫn mở tại thời điểm này. Không có danh sách nghề nghiệp được nhắm mục tiêu trong thể loại này, nhưng ứng viên cần có một đề nghị tuyển dụng hợp lệ để đủ điều kiện.

Một đề nghị tuyển dụng hợp lệ phải là:

  • Do một người sử dụng lao động làm tại Nova Scotia;
  • Cho công việc liên tục, trả lương, toàn thời gian; và
  • Đối với công việc ít nhất một năm sau khi thị thực thường trú được cấp, không theo mùa, và trong công việc đó là Loại Kỹ năng 0, hoặc Mức Độ Kỹ năng A hoặc B của Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC).

Các tiêu chí khác được liệt kê ở trên trong ‘Yêu cầu về tính đủ điều kiện’ cũng được áp dụng theo Danh mục A. Các ứng viên phải đạt được 67 điểm trên lưới điểm của Nova Scotia và chứng minh trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ.

Danh sách nghề nghiệp đa dạng

Luật sư David Cohen nói: “Nova Scotia đang mở cửa cho nhiều ứng cử viên của chương trình Express Entry, nhưng chủ động chuẩn bị là chìa khóa.

“Tỉnh đã đưa ra một số thông báo tiên quyết rằng loại hình này đang được mở lại, vì vậy có thể có thời gian để các ứng viên đủ điều kiện sẵn sàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngay cả khi bạn không thể nộp đơn vào dịp này, thì có thể có một cơ hội khác.

Nova Scotia là một trong bốn tỉnh thuộc Đại Tây Dương nằm trên bờ biển phía đông của đất nước. Nó được biết đến như là một trong những tỉnh thuộc về biển, do mối quan hệ lịch sử và địa lý với đại dương. Với danh sách nghề nghiệp cơ hội, Nova Scotia có nhiều cơ hội dành cho những người mới đến định cư tại Canada với gia đình.

Nguồn