Home / NEWS / Đã có những nhà đầu tư Golden Visa đầu tiên đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Bồ Đào Nha

Đã có những nhà đầu tư Golden Visa đầu tiên đủ điều kiện nộp đơn xin nhập tịch Bồ Đào Nha

Nhờ Golden Visa nhiều người đã trở thành công dân Châu Âu

Tin vui cho các nhà đầu tư hiện tại là đã có người cư trú đủ 5 năm tại Bồ Đào Nha tính từ năm 2012 (năm công bố chương trình Golden Visa), các báo cáo xác nhận rằng các nhà đầu tư không chỉ được cấp thẻ thường trú (PR) mà còn được xin quyền công dân sau khi cư trú chỉ 35 ngày trong 5 năm.

Rất nhiều sự không chắc chắn luôn xoay quanh câu hỏi liệu người tham gia chương trình visa vàng của Bồ Đào Nha có kết thúc hay không, sau khi giữ thẻ cư trú Golden Visa trong 1 + 2 + 2 năm, đủ điều kiện nhà đầu tư có thể chuyển thành thường trú nhân và có thể xin nhập quốc tịch.

Có thể được lý giải như sau:

Các quy định từ sở di trú nói rằng để giữ thẻ thường trú, một cá nhân phải có cư trú hợp pháp tại quốc gia này trong 5 năm liên tiếp. Cho đến gần đây, chỉ những người đã nắm giữ PR trong ít nhất 1 năm mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch, điều đó có nghĩa là một nhà đầu tư sẽ phải chờ đến năm thứ 6 mới được nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, quy tắc này đã thay đổi vào tháng 7/2018 khi các nhà lập pháp Bồ Đào Nha sửa đổi luật quốc tịch của quốc gia để cho phép bất kỳ ai đã cư trú hợp pháp trong 5 năm để xin nhập tịch.

Nhưng câu hỏi mà không ai có câu trả lời nhất định là Chính phủ Bồ Đào Nha định nghĩa “cư trú hợp pháp” là như thế nào?

Nó chỉ đơn thuần là giữ giấy phép cư trú hợp lệ trong 5 năm liên tiếp? Hay điều đó có nghĩa là một cá nhân đã dành phần lớn thời gian của mình ở đất nước này trong 5 năm trước, tức là, cư trú tại Bồ Đào Nha?

Vì chương trình của Bồ Đào Nha chỉ áp dụng chính thức vào năm 2013, không ai biết chắc chắn câu trả lời là gì cho đến giữa năm 2018.

Một tiền lệ không khuyến khích

Vương quốc Anh cung cấp một tiền lệ đáng lo ngại. Nơi cư trú của mình theo chương trình đầu tư, thị thực Tier 1 (nhà đầu tư), là thị thực vàng duy nhất ở EU đã tồn tại đủ lâu để những người tham gia đạt được thẻ PR và Quốc tịch.

Và chính sách của Anh về vấn đề này không mang lại lợi ích nhiều cho người tham gia như chương trình của Bồ Đào Nha do nhiều nguyên nhân khách quan. Trong khi các nhà đầu tư Tier 1 nhận được PR (ILR) sau 5 năm – hoặc ít nhất là hai năm nếu họ đã sử dụng phương án nhanh hơn Fast-track – họ chỉ làm như vậy nếu họ đã sống ở Anh ít nhất sáu tháng trong 5 năm trước đó. Tiêu chí này cũng được áp dụng cho vợ/chồng của đương đơn chính.

Các yêu cầu về việc hội đủ điều kiện nhập tịch ở Anh vẫn nghiêm ngặt hơn; Cá nhân không được vắng mặt về mặt khỏi Vương quốc Anh hơn 450 ngày trong 5 năm cư trú, và không quá 90 ngày trong năm ngay trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch. Hơn nữa, trái với các tiêu chí của thẻ PR, mỗi thành viên gia đình đáp ứng đủ “thời gian” ở của riêng họ, có nghĩa là chỉ những thành viên gia đình đã đáp ứng được yêu cầu cư trú đủ điều kiện nhập tịch.

Trong tiền lệ Golden Visa ở Anh, chương trình của Bồ Đào Nha về vấn đề chưa bao giờ được bỏ qua.

Kết quả tốt

Rất may, các ví dụ hữu hình hiện đang xác nhận rằng những người tham gia chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha không chỉ nhận thẻ thường trú vĩnh viễn và đủ điều kiện cho quốc tịch; họ làm như vậy sau khi đã trải qua ít nhất 35 ngày trong cả nước trong 5 năm qua.

João Cunha Vaz, một chuyên viên cao cấp tại EDGE International Lawyers có trụ sở tại Lisbon đã nói rằng điều đó chứng tỏ sự tiến triển thuận lợi.

“Thực tế là ở giai đoạn này chúng tôi đã có một số khách hàng đã chuyển đổi thẻ cư cư trú của họ thành thẻ thường trú, tuân thủ các yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu áp dụng cho Visa Vàng”, Cunha Vaz giải thích.

“Điều này là hoàn toàn có thể thành sự thật, với sự thay đổi gần đây trong luật cho phép người nộp đơn yêu cầu quốc tịch sau 5 năm cư trú, chúng tôi hiện đang bắt đầu có những nhà đầu tư giữ thẻ cư trú Golden Visa đầu tiên nộp đơn xin nhập quốc tịch”, ông nói thêm và xác nhận rằng những nhà đầu tư này nộp đơn xin nhập tịch chỉ thỏa đúng điều kiện cơ bản là chỉ cư trú 35 ngày/5 năm ở Bồ Đào Nha.

Mr. Vaz cũng cẩn thận chỉ ra rằng trình độ cơ bản trong tiếng Bồ Đào Nha vẫn là một tiêu chuẩn không thể bỏ qua cho việc nhập tịch. “Yêu cầu này là cần thiết”, ông nói.

Trong 5 năm đầu tiên của việc giữ Golden Visa được hoàn thành, nhà đầu tư có thể tự do cư trú ở Bồ Đào Nha.

“Ngoài ra còn có một quy định được ban hành gần đây cho thẻ thường trú (PR), cho phép người nộp đơn xin được thường trú mà không phải tuân thủ yêu cầu ngày cư trú tối thiểu ở Bồ Đào Nha. Điều này được cấp người nộp đơn trong 5 năm (có thể gia hạn 5 năm một lần) và không áp đặt bất kỳ yêu cầu số ngày lưu trú tối thiểu nào, ”Cunha Vaz lưu ý.

Lĩnh vực đầu tư định cư không thể hy vọng kết quả tốt hơn do sự hồi hộp, lo lắng kéo dài của nhà đầu tư. Người đang giữ Golden Visa , và các ứng viện đang nộp đơn xin Golden Visa – hiện tại và tương lai – luật di trú sẽ giảm bớt những vấn đề còn chưa rõ ràng và dần hoàn thiện hơn.

Content Protection by DMCA.com

Bình luận

bình luận

Bài viết tương tự

Khám phá cuộc sống tại Hy Lạp

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi mọi người nghĩ về Hy Lạp ngày …

Trò chuyện qua Facebook UniStar