Chương trình thí điểm chương trình định cư vùng Atlantic được thông cáo lần đầu tiên sau cuộc họp của các quan chức đứng đầu tỉnh bang vào hè năm 2016. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Di Trú Canada – ông John McCallum cho biết ông nhận được một thông điệp rõ ràng rằng: vùng Atlantic muốn thu hút nhiều di dân đến định cư tại đây. Đồng thời, chính quyền của các tỉnh bang đã nhận ra nhu cầu cấp bách cho việc giải quyết những thách thức về thị trường lao động tại 4 tỉnh thuộc vùng Atlantic.

Chương trình Atlantic sẽ được thí điểm trong 3 năm nhằm giải quyết những thiếu hụt về nguồn lao động mà một số ngành nghề đang phải đối mặt, và cũng để hỗ trợ các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài toàn cầu ở lại Canada.

Chương trình định cư vùng Atlantic diễn ra tại 4 tỉnh bang:

– Nova Scotia

– New Brunswick

– Prince Edward Island

– Newfoundland and Labrador

Trong đó có ba bang thường được gọi chung là vùng Maritimes.

Trong năm 2017, chỉ tiêu của chương trình này là  2000 suất định cư vào vùng Atlantic tại Canada.

NHỮNG THAY ĐỔI VÀ LỢI ÍCH

Chương trình thí điểm nhập cư tại Atlantica bắt đầu từ tháng 3 năm 2017 cung cấp một phương thức nhanh chóng và thuận tiện cho lao động tay nghề nước ngoài  và sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp có cơ hội định cư tại Atlantica Canada. Được lập ra để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và cung cấp một giải pháp dài hạn cho sự tăng trưởng kinh tế. Thí điểm này tác động tới nhà tuyển dụng và các nhà cung cấp dịch vụ định cư để hỗ trợ ứng viên và gia đình của họ thích nghi hiệu quả với cuộc sống mới của họ tại Canada. Điều này giúp các ứng viên tới Canada với một lời đề nghị làm việc và một kế hoạch định sẵn để họ có thể ở lại khu vực lâu hơn và giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.

NHỮNG LỢI ÍCH CHÍNH CỦA THỬ NGHIỆM NÀY BAO GỒM:

Cho phép xử lý hồ sơ ưu tiên và nhanh chóng cấp độ liên bang (ít hơn 6 tháng ) , sử dung được giấy phép lao động trong thời gian chờ thẻ thường trú.

Giúp cho nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với những lao động có tay nghề cao ( chế biến hải sản, tài xế xe tải, trợ lý chăm sóc cộng đồng)

Giúp nhà tuyển dụng thuê những sinh viên nước ngoài mới tốt nghiệp ra trường

Thuê nhân công nước ngoài mà không cần phải nộp đơn qua Cơ quan Thẩm định tác động thị trường lao động (LMIA)

Khuyến khích nhà tuyển dụng và nhà cung cấp dịch vụ làm việc cùng nhau trên cơ sở hợp tác

Một điểm đáng lưu ý nữa là thí điểm này không yêu cầu nhà tuyển dụng phải đăng ký Thẩm định tác động thị trường lao động (LMIA) cho công việc mà họ đề nghị cho nhân công có tay nghề. Tuy nhiên, để đươc tham gia chương trình thí điểm này, nhà tuyển dụng trước tiên phải được chỉ định bởi tỉnh bang của họ bằng cách đạt được một số yêu cầu nhất định, bao gồm cam kết hỗ trợ người mới đến và gia đình của họ khi họ bắt đầu cuộc sống mới của họ tại các tỉnh Atlantic Canada. Nhà tuyển dụng tham gia thí điểm này có trách nhiệm cấp thư mời làm việc tới nhân công có tay nghề và liên hệ với họ qua một nhà cung cấp dịch vụ đã được chỉ định để đánh giá nhu cầu và xây dựng kế hoạch ổn định cuộc sống. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2017, nhà tuyển dụng cũng phải cung cấp giấy phép làm việc tạm thời để nhân công có tay nghề và gia đình họ có thể tới Canada ngay lập tức.

Có 3 chương trình khác nhau trong chương trình thí điểm này với các yêu cầu về tiêu chuẩn cho các ứng viên:

 Chương trình tay nghề trình độ trung cấp Atlantic (AISP)Chương trình tay nghề trình độ cao Atlantic (AHSP)Chương trình du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp Atlantic (AIGP)
Thư mời làm việc (Job offer) từ chủ lao động được chỉ địnhToàn thời gian, thời hạn không xác định, là các nhóm công việc thuộc NOC 0, A, B hoặc CToàn thời gian, thời hạn hợp đồng 1 năm, là các nhóm công việc thuộc NOC 0, A hoặc BToàn thời gian, thời hạn hợp đồng 1 năm, là các nhóm công việc thuộc NOC 0, A, B hoặc C
Kinh nghiệm làm việc1 năm kinh nghiệm liên quan đến công việc nêu trong thư mời làm việcKhông
Yêu cầu học vấn– Hoàn thành cấp bậc phổ thông, vượt qua đánh giá tiêu chuẩn giáo dục hoặc có chứng chỉ giáo dục tại Canada theo yêu cầu.–Có chứng chỉ, bằng cấp của một khóa học kéo dài ít nhất 2 năm sau trung học từ các trường công lập được chỉ định thuộc vùng Atlantic.
–Sống tại một trong các tỉnh Atlantic 16 tháng trong 2 năm và tốt nghiệp không quá 12 tháng trước ngày nộp đơn.
Trình độ ngoại ngữChứng chỉ CLB 4 (tương đương 4.0 Ielts, không kĩ năng nào dưới 3.5) về tiếng Anh hoặc Chứng chỉ tiếng Pháp NCLC
Xác nhận của tỉnh bangThư xác nhận

Các đương đơn cũng phải nộp đơn xin thường trú trong vòng 90 ngày kể từ ngày xin giấy phép lao động tạm thời
UNISTAR hân hạnh là đại diện chính thức của tập đoàn MERCAN, một trong những công ty chuyên về di trú lớn nhất Canada đã tuyển dụng trên 10.000 lao động nước ngoài và hỗ trợ hơn 40.000 cá nhân trong việc xin cấp thị thực thường trú.

Leave a Reply