Bulgaria và Romania nên gia nhập vào khối Schengen của EU “nhanh nhất có thể” – Đó là lời phát biểu từ Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu.

Jean-Claude Junker tận dụng báo cáo hàng năm của liên minh châu Âu để đưa ra những đề xuất cải cách đến EU – hầu hết các đề xuất liên quan đến việc thắt chặt hơn việc hội nhập và ngăn chặn hiện tượng “Châu Âu phát triển 2 tốc độ khác nhau”.

Cũng như đề xuất mở rộng khu vực, chủ tịch Châu Âu khuyến khích các nước thành viên EU nên sử dụng đồng tiền chung Euro. Ông Juncker đề nghị thành lập một chương trình mới để trợ giúp những vấn đề về kĩ thuật và tài chính cho những quốc gia có mong muốn sử dụng đồng Euro.

Thượng viện Châu Âu và chức chủ tịch Châu Âu cũng cần được cải cách – Ông Juncker cho biết. Khi nhắc đến vấn đề mở rộng khối Schengen, Ông Juncker tranh luận rằng “ Một Cộng đồng Châu Âu đoàn kết cần thêm nhiều thành viên hơn. Nếu chúng ta muốn tăng cường bảo vệ cho biên giới khu vực, chúng ta nên để quốc gia Bulgaria và Romania hội nhập khối Schengen ngay bây giờ.

“Chúng ta cũng nên cho phép Croatia trở thành thành viên chính thức của khu vực Schengen khi đất nước này đạt đủ tất cả các điều kiện đề ra”

“Nếu chúng ta mong muốn khối EU trở nên đoàn kết thay vì bị chia rẽ, chúng ta không nên coi đồng euro chỉ là tiền tệ cho một số nước nhất định, đồng euro phải là đồng tiền chung duy nhất cho cả Cộng Đồng Châu Âu”

Một số nước thành viên trong khối Schengen đã đóng cửa biên giới tạm thời trong những năm gần đây để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư tại Châu Âu.

Khu vực Schengen bao gồm 26 quốc gia Châu Âu – 22 trong 28 quốc gia EU với Iceland, Liechtenstein, Na Uy, và Thụy Sĩ. Ireland và Anh đã ra khỏi khu vực này. Nhưng không có thủ tục kiểm tra hộ chiếu đối với việc đi lai di chuyển giữa các quốc gia trong khu vực Schengen.

Một số cải cách cấu trúc khác được đề xuất lên EU trong bài diễn văn bao gồm việc bầu cử một số thành viên cho Nghị Viện Châu Âu sẽ do danh sách các công dân EU (trans-European lists) bỏ phiếu –cải cách cho phép 500 triệu công dân EU bỏ phiếu cho các ứng viên trong một cuộc bầu cử lần đầu tiên trong lịch sử. Ông Juncker cũng thừa nhận ý kiến này sẽ gặp nhiều phản đối từ những thành viên Nghị viện châu Âu (MEPs) hiện tại, nhưng ông cũng cho rằng “danh sách đó sẽ giúp cho việc bầu cử thành viên Thượng Viện Châu Âu trở nên Châu Âu hơn cũng như dân chủ hơn”

Một cải cách quan trọng khác được đề xuất trong bài diễn văn đó là ý tưởng hợp nhất vị trí Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu.” Châu Âu sẽ dễ được thấu hiểu hơn nếu chỉ một vị thuyền trưởng lèo lái con tàu châu Âu” “Một người nắm giữ vị trí Chủ tịch sẽ phản ánh được đúng bản chất của Liên Minh Châu Âu trên phương diện Quốc gia và công dân khu vực” – ông phát biểu.

Trong bài phát biểu, ông Juncker cũng đưa ra nhận xét về vấn đề Brexit, và báo trước rằng, nước Anh sẽ “hối hận” khi rời bỏ Liên Minh.