“Chính sách nhập cư của tôi thật ra khá đơn giản. Chúng ta cần thay đổi luật pháp để khiến mọi việc dễ dàng hơn cho những ai có thể đóng góp cho đất nước này, để họ được đến đây một cách hợp pháp, đồng thời làm mọi thứ trở nên bất khả thi với những thành phần tội phạm và những kẻ đến đây một cách phi pháp. Tôi muốn người tốt đến đây từ khắp nơi trên thế giới, nhưng tôi muốn họ làm điều đó một cách hợp pháp. Chúng ta có thể xúc tiến quá trình, chúng ta có thể tưởng thưởng cho thành tựu và sự xuất sắc, nhưng chúng ta phải tôn trọng quy trình pháp lý. Và những ai lợi dụng hệ thống để đến đây phi pháp không bao giờ nên được hưởng những lợi ích của việc làm người dân hay công dân của quốc gia này. Nên tôi chống lại mọi con đường dẫn đến quốc tịch mỹ cho những công nhân không giấy tờ hay bất cứ ai đang ở trong đất nước này một cách phi pháp.
Họ nên về nhà và cần phải xếp hàng.” Trích “Nước Mỹ Nhìn Từ Bên Trong: Làm Thế Nào Để Nước Mỹ Què Quặt Hùng Mạnh Trở Lại” (Crippled America: How To Make America Great Again)

usa-1

1. Loại bỏ nhập cư bất hợp pháp
Rõ ràng đối tượng mà Trump muốn trục xuất chính là những người nhập cư bất hợp pháp, những người nhập cư có tiền án tiền sự mà theo Trump chính là cội nguồn của vô số vấn đề tại Mỹ. Trump cho rằng những lao động nhập cư bất hợp pháp không chỉ không đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ mà còn tranh giành việc làm với người bản xứ, khiến nạn thất nghiệp leo thang. Ông cũng chỉ trích các chính sách tạo điều kiện cho “những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ” từ những người mẹ nhập cư trái phép được cấp quốc tịch và hưởng các chế độ phúc lợi. Những đứa trẻ này sau đó trở thành chiếc chìa khóa để cả gia đình bước chân vào Mỹ. Theo Trump, việc cho phép nhập cư tràn lan đã khiến ngân sách Mỹ bị kéo căng quá mức, việc ổn định trật tự trở nên khó khăn đồng thời tạo điều kiện cho mầm mống khủng bố, bạo loạn len lỏi vào Mỹ.
Trump đã nhắc đi nhắc lại thông điệp này trong các bài phát biểu của mình và nhấn mạnh sự phân định rạch ròi giữa nhập cư hợp pháp và nhập cư bất hợp pháp. Các chính sách của Trump như “Cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cư” hay “xây bức tường ngăn cách với Mexico” dù có phần cực đoan nhưng không nằm ngoài mục tiêu cấm tuyệt đối đối tượng nhập cư trái phép. Trong cuốn “Nước Mỹ nhìn từ bên trong” do chính mình chắp bút, Trump ước tính có đến 11 triệu người nhập cư phi pháp vào Mỹ. Phần đông trong số đó là người lương thiện, tử tế và chăm chỉ, vốn đến đây để cải thiện cuộc sống của họ và con cái. Tuy nhiên, nhập cư phi pháp phải chấm dứt. Một quốc gia không bảo vệ được biên giới của nó thì không phải một Quốc gia.

2. Cơ chế bảo vệ người nhập cư hợp pháp
Chắc chắn là không nếu xét theo những gì Trump viết trong cuốn sách của mình. Tổng thống đắc cử Mỹ nêu rõ: “Tôi không chống lại nhập cư. Mẹ tôi đến đất nước này từ Scotland vào năm 1918 và lấy bố tôi. Ông bà nội tôi cũng đến đây từ Đức vào năm 1885”
Trên website phục vụ cho việc tranh cử của mình, Trump thậm chí còn đề cập đến việc bảo vệ người nhập cư, tất nhiên phải là nhập cư hợp pháp: “Protect the economic well-being of the lawful immigrants already living here by curbing uncontrolled foreign worker admissions” (Tạm dịch: Bảo vệ phúc lợi của những người nhập cư hợp pháp đang sống ở Mỹ bằng cách kìm hãm việc sử dụng bừa bãi lao động nước ngoài) hoặc “Select immigrants based on their likelihood of success in the U.S. and their ability to be financially self-sufficient” (Tạm dịch: Chọn lọc người nhập cư dựa trên khả năng thành công của họ ở Mỹ và khả năng tài chính để họ tự nuôi sống bản thân).

Hay mới đây, Nghị quyết tiếp tục nhằm kéo dài thời hạn của chương trình EB-5 (một chương trình đầu tư định cư hợp pháp) đến 31/3/2017 đã nhận được sự đồng ý từ đại diện Bộ phận chuyển giao quyền lực của Trump và các thành viên chủ chốt của Hạ viện. Bản thân Tổng thống đắc cử cũng cho phép con rể , Jared Kushner , mượn thương hiệu của mình cho dự án Trump Bay Street – một dự án được huy động vốn từ EB-5. Bên cạnh đó, tập đoàn của Trump cũng cho phép đối tác Global Management Resources mượn thương hiệu của mình trong một dự án được các nhà đầu tư EB-5 rót vốn tại thủ phủ Austin, bang Texas.

Cựu thống đốc bang New York, George Pataki bình luận về vấn đề này: “Phát ngôn của ông ấy là chống lại người nhập cư bất hợp pháp. EB-5 là một chương trình nhập cư hợp pháp. Ông ấy hiểu nhu cầu về ngân sách, nhu cầu về vốn đầu tư”.
Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng chương trình EB-5 sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi Trump lên nắm quyền và đề ra những cải cách cần thiết.

Như vậy, Định hướng chung trong chính sách nhập cư của nước Mỹ sẽ là:
– Ưu tiên các công việc, tiền lương và an ninh của người dân Mỹ
– Thiết lập việc kiểm soát nhập cư mới để tăng lương và đảm bảo rằng các công việc mở sẽ được cung cấp cho người lao động Mỹ trước tiên.
– Bảo vệ phúc lợi kinh tế của người nhập cư hợp pháp bằng cách kiềm chế tuyển dụng lao động nước ngoài thiếu kiểm soát:

  • Lựa chọn người nhập cư dựa trên khả năng thành công của họ tại Hoa Kỳ và khả năng tự túc tài chính.
  • Xem xét chặt chẽ các ứng viên để đảm bảo họ hỗ trợ cho giá trị Mỹ, các tổ chức và người dân, đồng thời tạm đình chỉ nhập cư từ vùng xuất khẩu khủng bố và các nơi không thể đảm bảo an toàn.
  • Thực thi luật nhập cư Hoa kỳ và khôi phục lại các quy định Hiến pháp dựa trên sự thịnh vượng và an ninh Mỹ

Leave a Reply