Đảo Hoàng tử (Prince Edward Island – P.E.I) hiện đang là tỉnh bang có dân số trẻ nhất Canada nhờ vào lượng người nhập cư hàng năm (chủ yếu là người Trung Quốc). Tuy nhiên, đảo P.E.I cũng khó tránh khỏi nguy cơ “già hóa” dân số trong tương lai.


Trong thập kỷ vừa qua, đảo P.E.I đã có những thay đổi nhất định về mặt nhân khẩu. Ngày càng có nhiều người trẻ chuyển sang sinh sống tại các tỉnh bang khác (hơn 6.500 người thuộc nhóm tuổi dưới 45) và có nhiều người trung niên quyết định định cư tại P.E.I. Tỷ lệ người trên 45 tuổi ở P.E.I đã tăng từ 41.4% (2005) lên 47.7% (2014).

Trước đó, chương trình định cư theo diện chỉ định tỉnh bang của P.E.I dưới hình thức Đầu tư đã từng bị vướng nghi án thiếu minh bạch trong quá trình hoạt động và đã tạm dừng vào năm 2008 (hiện đã mở lại). Tuy nhiên, chương trình đã thu hút được lượng người nhập cư tương đối lớn, khoảng 2.609 người chỉ tính riêng giai đoạn 2010 – 2011 (hơn ¾ người nhập cư dưới 45 tuổi).

P.E.I cũng là tỉnh bang có tỷ lệ tăng trưởng dân số cao nhất khu vực Thái Bình Dương – Canada lúc bấy giờ với thành phần dân số tương đối trẻ và có hẳn cộng đồng người Hoa lớn định cư tại đảo.

Ông Don Mills, Giám đốc công ty Corporate Search Associates nhận định, nhìn chung cả khu vực Thái Bình Dương cần thu hút thêm nhiều người nhập cư. Tỷ lệ người nhập cư ở đây là 5%, còn kém xa so với con số trung bình 22% trên toàn Canada.