Visa diện 491 sẽ mang đến 14,000 vị trí công việc mỗi năm cho lao động nước ngoài có tay nghề sinh sống và làm việc tại các khu vực thưa dân. Con đường lấy Thường trú nhân (PR) cũng đang mở ra cho những Ứng viên đủ điều kiện và thành viên gia đình của họ.

Úc vừa cho ra mắt 2 loại visa mới nhằm thực hiện mục tiêu của Chính phủ Liên bang là thu hút thêm nhiều lao động di dân có tay nghề đến sinh sống tại các vùng hẻo lánh.

Hai loại visa tạm trú, visa Lao động Tay nghề theo vùng miền (Diện 491) và visa Lao động Tay nghề theo vùng miền được chủ lao động bảo lãnh (Diện 494) bắt đầu áp dụng kể từ ngày 16/11/2019.

Các loại visa này được mong đợi sẽ mang lại 23,000 vị trí công việc mỗi năm và thay thế cho các diện visa đã có từ trước đó là 489 và 187.

Những người được cấp các loại visa này sẽ phải đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú và làm việc tại các khu vực vùng miền được chỉ định cho đến khi đủ điều kiện để trở thành Thường trú nhân.

Theo ông Ranbir Singh – Đại diện cho Cơ quan Di trú tại Melbourne, phát biểu rằng những người Lao động tay nghề có một sự “quan tâm lớn” đối với diện visa 491.

“Đây là loại visa làm việc được nhiều người mong đợi sẽ mang lại cho những lao động có tay nghề cùng gia đình có cơ hội được học tập, sinh sống và làm việc lên đến 5 năm tại những vùng thưa dân tại Úc”

“Họ có thể nộp hồ sơ xin Thường trú sau 03 năm sinh sống và làm việc (loại công việc toàn thời gian và được trả lương theo luật quy định) trong vùng miền được chỉ định”.

Sau đây là một vài đặc trưng chủ yếu của visa Lao động Tay nghề theo vùng miền (Diện 491):

 • 14,000 vị trí công việc được phân bổ mỗi năm
 • Nhiều ngành nghề đủ điều kiện (trên 500 ngành nghề)
 • Dưới 45 tuổi
 • Visa được cấp có thời hạn 05 năm
 • Phải sinh sống và làm việc tại các khu vực vùng miền ít nhất là 03 năm để đủ điều kiện nộp hồ sơ xin Thường trú.
 • Khu vực vùng thưa dân chủ yếu có thể ở bất cứ đâu ngoại trừ các thành phố lớn như Sydney, Brisbane, Gold Coast, Melbourne và Perth.
 • Ứng viên phải được mức lương tối thiểu từ $53,900 mỗi năm trong 03 năm (mức quy định cho số tiền này có thể giảm).
 • Người được cấp visa có thể chuyển từ vùng thưa dân chỉ định sang vùng tiểu bang khác
 • Có thể xin PR thông qua visa 191 kể từ ngày 16/11/2022
 • Phí xét visa cho Đương đơn chính là $4,045 và vợ/chồng là $2,025

Sự khác biệt giữa visa 489 (đã ngưng) và visa 491:

Những người được cấp visa 491 hiện tại sẽ phải đợi 03 năm nữa để được cấp PR trong khi diện 489 trước đó chỉ cần đợi 2 năm.

Loại Visa mới 491 với phạm vi tiểu bang rộng hơn so với visa 489. Các khu vực mà người được cấp visa 491 có thể sinh sống bao gồm tất cả các khu vực ở Úc ngoại trừ các thành phố lớn như Sydney, Brisbane, Gold Coast, Melbourne và Perth. Các khu vực như Newcastle, Wollongong, và NSW Central cũng được thêm vào danh sách.

 Có nhiều mục được tính điểm hơn với diện visa mới – Ứng viên chưa kết hôn hoặc đang độc thân sẽ nhận thêm số điểm tương đương với điểm cộng cho cử nhân và sẽ có nhiều điểm cộng thêm cho những công ty bảo lãnh đủ điều kiện cũng như vợ hoặc chồng tay nghề có khả năng về tiếng Anh.

Những sự ưu tiên của lời mời visa

Các chuyên gia về di trú tin rằng một kết quả visa thuận lợi phụ thuộc vào những “sự ưu tiên” được đặt ra bởi Cơ quan quản lí xuất nhập cảnh.

Ông  Rohit Mohan – Luật sư Di trú Úc cũng cho biết thêm các ứng viên kèm vợ/chồng không có khả năng tiếng Anh hoặc không có điểm trong phần tay nghề có thể bị tụt lại phía sau về lợi thế so với các ứng viên khác trong việc tận dụng những cơ hội để nhận được visa.

“Các ứng viên nên chủ động hơn nữa trong việc tiếp cận các mức điểm – cũng như vợ hoặc chồng của họ cũng nên thực hiện việc thẩm định đánh giá tay nghề cho dù thời gian hoàn tất việc thẩm định này còn phụ thuộc nhiều vào các cơ quan có thẩm quyền thực hiện đánh giá tay nghề,” ông phát biểu.  

“Đây là một cuộc cạnh tranh khốc liệt nên những ứng viên tiềm năng nên chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho hồ sơ của mình.”

Cách thức hoạt động của hệ thống tính điểm

Ông Singh cho biết, khi so sánh hệ thống tính điểm với diện visa 489, hệ thống tính điểm của visa 491 “hào phóng và dễ chịu hơn”, tuy nhiên, nó được dự đoán sẽ là một cuộc cạnh tranh “khốc liệt” do số lượng có hạn của các vị trí công việc.

Các tiêu chí để được cộng điểm:

10 điểm cho vợ hoặc chồng có tay nghề (visa 489 trước đó là 5 điểm)

 • 5 điểm cho ứng viên cùng với vợ hoặc chồng có khả năng tiếng Anh (trước đây không được tính điểm)
 • 10 điểm cho ứng viên đang độc thân (không được tính điểm trước đây)
 • 15 điểm nếu được đề cử từ tiểu bang hay vùng lãnh thổ (trước đây là ít hơn 10 điểm)
 • 15 điểm nếu ứng viên nhận được bảo lãnh từ thành viên gia đình đang cư trú tại vùng miền nước Úc (trước đây là 10 điểm)
 • Các bằng cấp liên quan đến khối ngành STEM sẽ nhận được 10 điểm

Lộ trình trở thành thường trú nhân (PR)

Đây là loại visa tạm trú có thể giúp các ứng viên đủ điều kiện lấy được PR.

Những người được cấp visa này cần phải cư trú và đạt được các yêu cầu về công việc tại một vùng thưa dân trong vòng 03 năm trước khi có thể chuyển tiếp qua visa 191 để nộp hồ sơ xin thường trú (PR).

Ứng viên phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu về mức thu nhập chịu thuế là $53,900/ năm trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến chính sách giảm bớt mức thu nhập chịu thuế áp dụng trong điều kiện này không được quy định rõ ràng.   

Ông Singh cho hay Chính phủ tiết lộ các ứng viên sẽ được đánh giá một cách kĩ lưỡng để xem xét họ có đáp ứng được các điều kiện liên quan không.

Ông khuyên rằng vợ hoặc chồng ứng viên cũng có thể trở thành đương đơn chính để xin diện visa 191 nếu họ đáp ứng được các tiêu chí của visa này.

Chuyển tiếp để lấy PR từ diện visa này sẽ bắt đầu kể từ ngày 16/11/2022.

Những hạn chế và tính linh hoạt của loại visa mới

Người sở hữu visa này sẽ không được cấp bất kì visa tay nghề dài hạn hoặc visa bảo lãnh vợ chồng ở nước sở tại nào trong thời hạn 03 năm trừ các tình huống cấp bách.

Nhiều người tin rằng điểu này sẽ ràng buộc những người dân di cư với các vùng thưa dân trước khi họ nhận được quyền thường trú.

“Những người được cấp visa 491 sẽ không thể sinh sống và làm việc bên ngoài những vùng thưa dân được chỉ định nhưng họ được di cư từ vùng thưa dân này sang một vùng thưa dân khác.”  

Ông Singh cho biết những điều kiện này sẽ được kiểm soát chặt chẽ và việc không tuân thủ theo những điều kiện này có thể sẽ dẫn đến kết quả visa bị hủy ngay lập tức.

“Đối với những người di cư tiềm năng, diện visa này có thể là cơ hội cuối của họ trong việc trở thành Thường trú nhân. Vì vậy, họ cần phải thật thận trọng để thực hiện mục tiêu của họ.”

Ông Mohan nói rằng các ứng viên không nên “vượt qua giới hạn” hoặc áp dụng bất kỳ “lối tắt” nào để nhận thêm điểm cộng.

“Hoàn toàn có khả năng là một số các ứng viên tinh ranh có thể li di hoặc li thân với vợ/chồng của mình như một  biện pháp gian lận hệ thống để nhận thêm 10 điểm”, ông cho biết.