Tất cả hành khách và nhân viên sử dụng các phương thức vận chuyển do Liên bang quy định đều cần phải được tiêm chủng khi lên máy bay, và có một số ngoại lệ đối với công dân nước ngoài.

Bắt đầu từ ngày mai, Canada sẽ yêu cầu các du khách khởi hành từ sân bay Canada và đi trên các chuyến tàu hỏa VIA Rail và Rocky Mountaineer phải được tiêm chủng đầy đủ.

Phương thức này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 3 giờ sáng ngày 30 tháng 10 và áp dụng cho các du khách độ tuổi từ 12 trở lên sử dụng các phương thức vận chuyển do liên bang quy định. Điều này bao gồm tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế từ các sân bay của Canada, hành khách trên tàu hỏa VIA Trail và Rocky Mountaineer, và các hành khách đi tàu du lịch trên hành trình kéo dài 24 giờ

Cho đến ngày 29 tháng 11, những du khách đang đến Canada nhưng chưa hoàn thành quy trình tiêm chủng có thể xuất trình giấy tờ chứng minh viêc xét nghiệm phân tử COVID-19 hợp lệ. Sau ngày hôm đó, họ sẽ không được phép du lịch, ngoại trừ các trường hợp miễn trừ có thời hạn.

Chính phủ Liên bang đã công bố kế hoạch triển khai các biện pháp này vào đầu tháng 10.

Ngày 29 tháng 10, Chính phủ cho biết rằng các biện pháp chuyển tiếp đã được áp dụng đối với những công dân nước ngoài chưa được tiêm chủng, những người này thường cư trú bên ngoài Canada và đã nhập cảnh vào Canada trước ngày 30 tháng 10. Cho đến ngày 28 tháng 2, họ sẽ có thể rời Canada bằng đường hàng không nếu họ xuất trình giấy tờ chứng minh việc xét nghiệm phân từ COVID-19 tại thời điểm di chuyển.

Những ai chưa được tiêm vắc-xin và kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong lúc di chuyển sẽ không được phép di chuyển xa hơn và phải trở về điểm khởi hành cho đến khi họàn thành cách ly 14 ngày.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – ông Omar Alghabra, người mới đưa ra thông báo ngày 29 tháng 10, cũng xác nhận lại rằng một số miễn trừ sẽ được công bố – cho phép các trường hợp khẩn cấp và cộng đồng vùng sâu vùng xa tiếp cận các dịch vụ thiết yếu. Chi tiết về các trường hợp miễn trừ này vẫn chưa được cung cấp.

Ông Alghabra cũng cho biết Cơ quan An ninh Vận tải Hàng Không Canada (CATSA) sẽ hỗ trợ các hãng vận chuyển xác minh tình trạng tiêm chủng của khách du lịch.

Vào ngày 21 tháng 10, Chính phủ liên bang tuyên bố rằng họ, cùng với các Tỉnh bang, đang phát triển một loại tài liệu xác minh việc tiêm chủng COVID-19 được tiêu chuẩn hóa của Canada để tạo điều kiện cho việc đi lại.

Các du khách có thể sử dụng giấy tờ chứng minh việc tiêm chủng được cấp bởi cơ quan y tế địa phương tại Tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của họ, nơi họ đăng ký tiêm vắc-xin, hoặc bằng chứng được cấp bởi quốc gia họ đã tiêm vắc-xin, miễn là loại văc-xin COVID-19 nằm trong danh sách các loại vắc-xin được cho phép bởi chính phủ Canada.

Chính phủ Canada thông báo đến các du khách rằng họ có thể tùy thuộc vào các biện pháp của Tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ khác để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Du khách phải có trách nhiệm tập làm quen với những hạn chế có thể sẽ áp dụng tại điểm đến cuối cùng của họ.

(theo cicnews.com)