Với việc Canada đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xử lý 18,000 hồ sơ bảo lãnh vợ chồng cho đến cuối năm 2020, sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách thức nộp hồ sơ đoàn tụ với vợ/ chồng của bạn.

Bộ Di trú Canada (IRCC) đã đưa ra thông báo quan trọng này vào Thứ Năm (24/9), đề ra các bước cải tiến để cho phép việc đoàn tụ người thân càng nhanh càng tốt.

Trong những năm gần đây, Canada đã đặt mục tiêu tiếp nhận khoảng 70,000 người nhập cư mới nhận được Thường trú nhân mỗi năm thông qua danh mục bảo lãnh gia đình vợ chồng, con cái. Việc này do Chính phủ Canada xem xét việc đoàn tụ gia đình là một ưu tiên hàng đầu.

Việc giải quyết hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng đã bị trì hoãn lại do ảnh hưởng từ đại dịch vi-rút Corona, nhưng các biện pháp mới được IRCC công bố sẽ giúp giảm bớt các công viêc còn tồn đọng.

Nếu bạn đang tìm cách nộp hồ sơ mới xin bảo lãnh vợ/chồng, đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần biết.

Về tiến trình

Công dân và Thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh vợ/chồng, người chung sống hợp pháp, hoặc có quan hệ tình cảm như vợ chồng (conjugal partner) để có được Thường trú nhân.

Công dân hoặc Thường trú nhân Canada (“người bảo lãnh”) và vợ/chồng người nước ngoài (“người được bảo lãnh”) phải được IRCC xét duyệt để người được bảo lãnh có được Thường trú nhân.

Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải chứng minh với IRCC rằng mối quan hệ của họ thuộc một trong ba trường hợp sau:

 • Vợ/chồng
 • Người chung sống hợp pháp
 • Có quan hệ tình cảm như vợ chồng

Canada công nhận hôn nhân đồng giới. Các cặp đôi đồng giới có thể nộp hồ sơ theo một trong 3 danh mục này miễn là họ đáp ứng được tất cả các điều kiện của IRCC.

Điều kiện để bảo lãnh

Đương đơn có thể bảo lãnh vợ/chồng của mình nếu:

 • Đương đơn từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Đương đơn là công dân, thường trú nhân Canada, hoặc là một người đã đăng kí tại Canada với tư cách là người da đỏ Mỹ thông qua Đạo luật người da đỏ của Canada.
  – Nếu Đương đơn là công dân Canada đang sinh sống ở nước ngoài, Đương đơn phải chứng minh rằng mình có kế hoạch sinh sống tại Canada với người được bảo lãnh khi họ trở thành Thường trú nhân.
  – Thường trú nhân đủ điều kiện để bảo lãnh vợ/chồng của họ nếu Thường trú nhân này cư trú tại Canada
 • Đương đơn có thể chứng minh mình đang không hưởng các trợ cấp xã hội vì những lí do khác ngoài việc bị khuyết tật
 • Đương đơn có thể lo liệu về mặt tài chính cho những nhu cầu thiết yếu của người được bảo lãnh

Đương đơn có thể bảo lãnh những ai?

 • Vợ/chồng đương đơn: Phải là kết hôn hợp pháp và từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Người chung sống hợp pháp: phải từ đủ 18 tuổi trở lên là người sống chung với Đương đơn với thời gian tổi thiểu là 12 tháng liên tục mà không cần phải kết hôn
 • Có quan hệ tình cảm như vợ chồng: phải từ đủ 18 tuổi trở lên. đã có mối quan hệ với Đương đơn ít nhất 01 năm, sinh sống bên ngoài lãnh thổ Canada, và không thể sống cùng hoặc kết hôn với Đương đơn tại quốc gia cư trú của họ vì những lí do pháp lý hoặc nhập cư quan trọng. Những lý do đó có thể bao gồm tình trạng hôn nhân của họ (ví dụ, họ vẫn kết hôn với người khác tại quốc gia không cho phép việc li hôn), xu hướng giới tính của họ (ví dụ, mối quan hệ đồng giới không được chấp nhận tại quốc gia của họ), bị ngược đãi (ví dụ, mối quan hệ giữa các nhóm tôn giáo trong một quốc gia mà điều này không được chấp nhận). Đương đơn phải chứng minh mình không thể sống cùng hoặc kết hôn với người có quan hệ tình cảm như vợ chồng với Đương đơn tại quốc gia của họ. 

Cách thức nộp hồ sơ

Có 02 hồ sơ được IRCC yêu cầu Đương đơn nộp cùng lúc để bảo lãnh cho vợ/chồng của mình.

Bước 1: Nhận thông tin yêu cầu cung cấp một bộ hồ sơ từ IRCC.

Bước 2: Thanh toán phí nộp hồ sơ. Trong hầu hết các trường hợp, những khoản phí này bao gồm phí xử lí hồ sơ, phí cấp quyền Thường trú nhân, và phí sinh trắc học, tất cả những khoản này Đương đơn cần phải thanh toán trực tuyến trên trang web của IRCC.

Bước 3: Nộp hồ sơ của Đương đơn qua đường bưu điện đến IRCC.

Khi hồ sơ của Đương đơn được nộp thành công         

Sau khi hồ sơ của họ được nộp thành công, mỗi cặp đôi được yêu cầu tiếp tục hoàn thành một số nghĩa vụ nhất định:

 • Người bảo lãnh chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho người được bảo lãnh trong vòng 03 năm
 • Người được bảo lãnh bị được quyền bảo lãnh cho người khác trong vòng 05 năm sau khi họ đã được bảo lãnh để trở thành Thường trú nhân.

(theo cicnews.com)