Khai thuế là một phần cần thiết trong cuộc sống ở Canada mà nhiều người mới đến có thể thấy e ngại trong lần đầu tiên họ phải khai thuế. Tuy nhiên, quá trình này thường đơn giản hơn vẻ ngoài của nó.

Thu nhập ở Canada được tính thuế như thế nào?

Tất cả các cá nhân làm việc tại Canada phải chịu hai mức thuế khác nhau. Đầu tiên là thuế thu nhập cấp tỉnh, do tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà cá nhân đang làm việc quy định; và thứ hai là thuế suất liên bang do chính phủ Canada quy định.

Thuế suất có thể khác nhau tùy thuộc vào mức thu nhập của một người. Canada sử dụng thuế suất cận biên, nghĩa là mọi người bị đánh thuế dựa trên số tiền họ kiếm được. Nói một cách đơn giản, càng kiếm được nhiều tiền thì càng bị đánh thuế nhiều, nhưng đây không phải là mức thuế cố định. Ví dụ: nếu một cá nhân kiếm được 60.000 CAD vào năm ngoái ở Ontario, họ sẽ trả 5,05% cho 49.231 CAD đầu tiên và 9,15% cho 10.769 CAD tiếp theo.

Điều này trở nên phức tạp hơn khi kết hợp thuế suất của tỉnh với thuế suất liên bang—tất cả người nộp thuế ở Canada đều phải tuân theo cả hai—tuy nhiên người nộp thuế có thể sử dụng các chương trình như máy tính thuế trực tuyến để giúp tính toán tổng số này. Hầu hết các nhân viên được trả lương đều tự động áp dụng thuế này vào thu nhập của họ khi nhận được tiền lương và nó sẽ xuất hiện dưới dạng các khoản khấu trừ từ tổng lương của họ.

Hạn chót nộp thuế cá nhân ở Canada là ngày 30 tháng 4. Thuế có thể được nộp sau, nhưng cá nhân có thể phải chịu hình phạt . Các quy tắc riêng áp dụng cho những người tự kinh doanh . Việc không nộp thuế có thể dẫn đến các hình phạt nặng hơn và thậm chí có thể bị buộc tội hình sự vì trốn thuế.

Làm cách nào tôi có thể nộp tờ khai thuế?

Có nhiều cách mà các cá nhân có thể thực hiện việc đóng thuế ở Canada. Cụ thể hơn, CRA công nhận năm cách khác nhau mà các cá nhân có thể nộp tờ khai thuế cá nhân của mình.

Phần mềm thuế được chứng nhận (nộp hồ sơ điện tử)

Đây là phương pháp khai thuế phổ biến nhất. CRA phê duyệt nhiều phần mềm hoặc trang web khác nhau cho các năm tính thuế khác nhau mà các cá nhân có thể sử dụng để khai thuế. Các công cụ điện tử này phải được cấp phép cho các dịch vụ NETFILE, đây là một dịch vụ điện tử kết nối trực tiếp với CRA—và cho phép lập hồ sơ điện tử ngay lập tức.

Hồ sơ điện tử được ước tính mất khoảng hai tuần để xử lý kể từ thời điểm nộp hồ sơ và thường miễn phí, mặc dù giá cả có thể thay đổi dựa trên các dịch vụ và cấp độ dịch vụ khác nhau mà người nộp hồ sơ sử dụng. Sau khi các tờ khai thuế được xử lý, những người nộp đơn có thể đủ điều kiện được hoàn thuế, khoản tiền này thường bồi thường cho các cá nhân bất kỳ khoản tiền bổ sung nào mà CRA đã thu được từ họ trong suốt cả năm; hoặc với các khoản giảm giá và tín dụng nhận được thông qua các chương trình khác nhau.

Ủy quyền cho người đại diện

Người khai thuế ở Canada cũng có thể ủy quyền cho người đại diện thay mặt họ khai thuế. Đây có thể là kế toán viên, bạn bè, thành viên gia đình hoặc bất kỳ ai khác mà người nộp hồ sơ tin tưởng để quản lý thông tin tài chính của họ. Trong trường hợp này phải thực hiện các bước ủy quyền cho người đại diện .

Chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người nộp đơn và người đại diện của họ. CRA ước tính rằng phương pháp này thường mang lại thời gian chờ đợi khoảng hai tuần.

Phòng tư vấn thuế tình nguyện cộng đồng

Những người ở Canada có thu nhập tương đối khiêm tốn hoặc tình trạng thuế đơn giản có thể sử dụng phòng tư vấn thuế cộng đồng miễn phí trong khu vực của họ. Đây thường là các phòng khám trong khu vực có thể giúp các cá nhân nộp tờ khai thuế miễn phí.

Người chiết khấu / Người khai thuế

Người chiết khấu hoặc người khai thuế là cá nhân có thể tính toán trước tờ khai thuế của người nộp đơn và trả cho họ số tiền chiết khấu ngay lập tức. Chi phí có thể khác nhau đối với phương pháp này, nhưng lợi thế ở đây là các cá nhân có thể nhận được tờ khai thuế ngay lập tức – mặc dù như đã đề cập, một phần sẽ được chiết khấu cho dịch vụ.

Giấy khai thuế

Những người không thoải mái nộp thuế trực tuyến hoặc thông qua một trong những phương pháp đã được đề cập cũng có thể nộp thuế bằng giấy. Phương pháp này ngày càng trở nên không phổ biến trong những năm gần đây vì nó có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để xử lý – khoảng 8 tuần kể từ thời điểm nộp đơn.

Nộp hồ sơ theo lời mời

Một số cá nhân cũng có thể được CRA mời nộp thuế thông qua đường dây điện thoại tự động hoặc với sự trợ giúp của đại lý CRA. Những phương pháp này chỉ có thể được sử dụng nếu người nộp đơn đã nhận được lời mời cụ thể và họ có thu nhập khiêm tốn hoặc tình trạng thuế đơn giản.

Cre: CIC News

Bài viết liên quan

7 Lý Do Nên Chọn Canada Định Cư

Canada từ lâu đã được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai mong

CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ THÍ ĐIỂM NÔNG THÔN PHÍA BẮC CANADA – RNIP

RNIP - Chương trình Nhập cư Thí điểm Nông thôn thu hút lao động Phía

CHINH PHỤC CASE KHÓ CỦA ANH KHÁCH ĐẾN TỪ ĐĂK NÔNG THEO CHƯƠNG TRÌNH AOS

Việc xin visa định cư luôn là một quá trình đầy thử thách, đặc biệt

KHÁCH HÀNG V.D ĐÃ CÓ WORK VISA THEO CHƯƠNG TRÌNH SINP

UniStar xin chúc mừng anh N.V.D nộp hồ sơ định cư theo chương trình SINP

Chương trình đầu tư diện doanh nhân nông thôn – Alberta Rural Entrepreneur Stream là gì?

Dòng doanh nhân nông thôn (Rural Entrepreneur Stream - RES) mang đến nhiều lợi ích

NHẬN PR CHO CẢ GIA ĐÌNH CHỈ TỪ 18 THÁNG

Chúc mừng chị V đã nhận kết quả định cư ngay từ Việt Nam theo