Tuyên bố gần đây của Bulgaria rằng quốc gia này sẽ tham gia “danh sách chờ” để được kết nạp và Eurozone đang được sự chú ý và ủng hộ từ phía doanh nghiệp và các chuyên gia phân tích.

Mặc cho những quan ngại của cộng đồng khi quốc gia này lựa chọn đồng tiên chung với Châu sẽ dẫn đến vật giá leo thang tại Bulgaria, các chuyên gia phân tích tin rằng, nếu quốc gia áp dụng cơ chế ERM II – được biết như “cơ chế phòng chờ” để gia nhập Eurozone, điều này sẽ mang lại lợi ích cho đất nước.

“Ngay bây giờ, những lợi ích mang lại khi gia nhập Eurozone là lớn hơn rủi ro, và ý kiến này được chia sẽ bởi các chính trị gia và chuyên gia nghiên cứu kinh tế”, Desislava Nikolova, một chuyên gia nghiên cứu kinh tế tại Học viện Thị trường Kinh tế tại Sofia.

Quyết định để tăng tốc độ hòa nhập sử dụng đồng tiền chung Châu Âu thông qua cơ chế ERM II được Bộ trường kinh tế – Vladislav Goranov công bố trong tháng 6. Quyết định này được sự ủng hộ của Chủ tịch Công đồng Châu Âu – Jean-Claude Junker, ông cũng phát biểu tại lễ trao quyền chủ tịch EU cho Bulgaria “Nên thực hiện cơ chế này càng sớm càng tốt”

“Tôi không nói rằng Bulgaria sẽ được kết nạp thành viên Eurozone ngay lập tức nhưng đất nước này đang đi đúng hướng.” Juncker cho biết “Tài chính công của Bulgaria ổn định và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống rõ rệt “Tuy nhiên, những điều đó vẫn chưa đủ” Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cho biết thêm.

Từ lúc Bulgaria tham gia EU vào năm 2007, kết nạp vào khu vực Eurozone luôn là một trong những kế hoạch của Chính phủ, nhưng tuyên bố của chính phủ Goranov là cam kết chính thức để bắt đầu quá trình quá.

Ứng viên Eurozone phải mất ít nhất 2 năm áp dụng cơ chế ERM II trước khi tham gia sử dụng đồng tiên chung Châu Âu. Để có thể vào khu vực Eurozone, các thành viên EU phải đạt tiêu chí Maastricht, tiêu chí này quy định cụ thể về tài chính công bao gồm nợ công, thâm hụt ngân sách và lạm phát.

“Chúng tôi có thể chờ đến khi nào chúng tôi sẵn sàng, trong bao nhiêu năm cũng được” – Goranov cho biết.

Theo Desislava Nikolova, một trong những lợi ích lớn nhất khi Bulgaria tham gia Eurozone là hệ thống giám sát ngân hàng hiệu quả của Châu Âu, hệ thống này sẽ đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống ngân hàng tại quốc gia này.

Khi nói về các bất lợi khi tham gia đồng tiên chung euro, các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng việc triển khai các biện pháp chống khủng hoảng kinh tế trong eurozone sẽ yêu cầu thực hiện cam kết về tài chính, cũng như yêu cầu thực hiện chính sách tài chính và chính sách thuế có thể đi lại với lợi ích Bungaria.

Theo Dimitar Brankov, chuyên gia kinh tế tại Phòng Thương mại Bulgaria, quyết định áp dụng quy chế ERM II là “hành động chậm trễ” do cải cách chậm trễ từ khi Bulgaria gia nhập EU vào năm 2007.

Ông chỉ ra rằng việc sử dụng đồng euro sẽ giảm thiểu rủi ro cấu trúc, điều này giúp cắt bớt mức sử dụng quỹ công và giảm thiểu thuế suất cho gia đình lẫn doanh nghiệp.

Ông và Nikolova đồng ý rằng những lo ngại về lạm phát cao là không có cơ sở theo như những kinh nghiệm thực tế tại các nước Baltic cho thấy.