Chính quyền Eurozone và Bulgaria đã thống nhất điều kiện mà Sofia cần đạt được để thực hiện lộ trình tham gia đồng tiền chung Châu Âu, đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ Bulgaria quyết tâm áp dụng các điều kiện rộng hơn để được gia nhập vào khu vực này.

Bộ trưởng Tài chính đã kí cam kết rằng Bulgaria sẽ thỏa mãn điều kiện tham gia ERM II, cơ chế chuẩn bị cho các quốc gia có mong muốn tham gia khu vực đồng tiền chung thông qua cơ chế giảm thiểu biến động tỉ giá.

Những yêu cầu này bao gồm việc Bulgaria phải tham gia vào khu vực quản lý tài chính euro – được biết đến như “công đoàn ngân hàng” trước khi thực hiện cơ chế ERM II, Bulgaria phải thực hiện cải cách chương trình giám sát và phát triển hợp tác với Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Điều này có nghĩa rằng Bulgaria sẽ không thể tham gia vào cơ chế tỉ lệ quy đổi ngoại hối trước khi các ngân hàng tại đây vượt qua kiểm tra áp lực và kiểm tra tài sản được review lại bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu..

Trong một lá thư gửi đến chính quyền Châu Âu vào tháng trước, chính phủ Bulgaria cũng sẽ cam kết thắt chặt kiểm soát khu vực tài chính phi ngân hàng và áp dụng triệt để chính sách chống rửa tiền của EU.

Cam kết trên là kết quả sau nhiều tháng thương lượng của chính phủ Bulgaria, cũng như phản ánh mục tiêu trung tâm trở thành thành viên EU của chính phủ Bulgaria, và nó cũng phản ánh khả năng đạt điều kiện về những khoản nợ chính thức cũng như những thâm hụt ngân sách để có thể trở thành thành viên của nước này.

Bulgaria đã đặt lộ trình tham gia cơ chế ERM II và công đoàn ngân hàng trước tháng 7 năm sau, lộ trình này được đánh giá bởi Valdis Dombrovskis – Phó chủ tịch Hội đồng EU là “có khả thi”.

Các quan chức EU cho biết sự quyết tâm tham gia vào cộng đồng đồng tiền chung nên cân nhắc những bài học từ cuộc khủng hoảng ngân hàng nội địa ảnh hưởng đến cả đồng tiền chung. Bên cạnh đó, vẫn có những quan ngại về việc kiểm soát tham nhũng và tội phạm có tổ chức từ lúc Bulgaria tham gia EU vào 2007.

Bộ trưởng khu vực EU nói rằng Bulgaria nên “Thực hiện cải cách triệt để” dưới sự giám sát của Hội đồng theo cơ chế liên kết và xác minh “Vì sự quan trọng của tính ổn định và toàn vẹn của hệ thống tài chính.”

“Cải cách tư pháp, đấu tranh chống tham những và tội phạm có tổ chức” sẽ là “yếu tố quan trọng” trong đánh giá cuối cùng liệu Bulgaria đã sẵn sàng để tham gia cơ chế ERM II hay chưa – Ông Dombrovskis nói.