Thành phố Plovdiv

Thành phố Plovdiv – Bulgaria (cùng với thành phố Matera của Ý) đã trở thành Thủ đô văn hóa của Châu Âu năm 2019

Vậy tại sao Plovidiv lại có được danh hiệu vinh dự này? Hiện tại, Bulgaria là một trong những địa điểm du lịch mới nổi tại Châu Âu, cũng là thành phố lớn thứ hai và là thành phố có dân số sinh sống lâu đời nhất Châu Âu, từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên.

Ngày nay, đây là một thành phố hiện đại và sống động. Là trung tâm hành chính, giáo dục, kinh tế, thương mại và vận tải tại khu vực Trung Nam của Bulgaria.

“Thành phố Plovdiv đặt ra hai mục tiêu chính, một là được nhiều người biết đến hơn và hai là thu hút được nhiều du khách hơn, đặc biệt là đối với các công dân tại Châu Âu để thành phố này có nhiều người biết đến hơn. Mặt khác, chúng tôi muốn tăng số lượng du khách đến đây gấp đôi. Và chúng tôi dự đoán sẽ chào đón hơn hai triệu lượt du khách vào năm 2019” – Phó Thị trưởng Stefan Sotyanov cho biết.

“Chúng tôi tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn như các lễ hội âm nhạc, nhạc kịch. Plovdiv là một trong những điểm du lịch nóng, tuy không quá đông đúc, nhưng với dân số hơn nửa triệu dân, đây là một thành phố vô cùng năng động.”

Khu phố cổ là một đia điểm tham quan không thể bỏ qua. Bạn có thể đi bộ vòng quanh khu phố và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của những ngôi nhà được xây dựng từ thời Phục Hưng.

Ngày nay, một trong những ngôi nhà cổ tại đây đã trở thành Bảo tàng dân tộc học (Ethnographical Museum) của thành phố.

Khu phố cổ tại Plovdiv đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn Hóa thế giới từ năm 2014. Nơi đây cũng là bảo tồn ngành thủ công truyền thống. Với mục đích giới thiệu cho du khách biết thêm về các loại trang sức bằng gốm cũng như trang phục truyền thống tại nơi đây.

“Tôi sử dụng những phương pháp và kỹ thuật truyền thống, nhưng đồng thời cũng thử nghiệm với phương pháp mới. Các sản phẩm thêu thủ công thông thường như khăn quàng cổ, tạp dề và khăn tay.” – Nghệ nhân Elena Dramova cho biết.

Thành phố Varna

Địa điểm khác tại Bulgaria là thành phố Varna, được biết đến như thủ phủ hàng hải của Bulgaria.

Nhiều năm qua, ngành du lịch đã góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Bulgaria.

Năm 2017, Bulgaria đã có sự tăng trưởng trong lĩnh vực du lịch như sau:

  • Ngành du lịch nội địa tăng trưởng 7,6%;
  • Với khoảng 8,9 triệu khách du lịch từ nước ngoài;
  • Do đó, doanh thu từ ngành du lịch tăng 9,3%

Thành phố Varna được biết đến như một khu vực trao đổi kinh tế vào năm 570 Trước Công Nguyên dưới cái tên Odessos. Ngày nay, đây là khu vực nghỉ dưỡng bãi biển và là thành phố lớn thứ ba của Bulgaria với dân số vào khoảng 330,000 người.

Thành phố nổi tiếng bởi những bãi biển tuyệt vời và nước biển trong xanh. Thành phố nằm tại phía Bắc của Biển Đen. Mặc dù được xem là địa điểm nghỉ dưỡng mùa hè, nhưng chính quyền nơi đây muốn phát triển khu vực này trở thành địa điểm du lịch cho mọi mùa trong năm.

Ngành Du lịch đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế Bulgaria. Vào năm 2017, Bulgaria với lượng du khách tăng 7,6%, đón hơn 8,9 triệu du khách nước ngoài và doanh thu từ ngành du lịch tăng 9.3%.

Theo ông Tihomir Patainski tại trung tâm du lịch Varna cho biết: “Ngành du lịch đóng góp 18 – 20% GDP cho kinh tế đất nước. Nhưng nếu nói về thành phố Varna, ngành du lịch tại đây đóng góp cho GDP nhiều hơn một chút vì tại Bulgaria. khoảng 70% các phòng khách sạn còn trống , đều nằm tại Bờ Biển Đen.

“Varna có nhiều mạch nước khoáng, là thành phố giàu văn hóa và ẩm thực tuyệt vời. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự thân thiện của con người nơi đây”

Thành phố này chào đón khoảng hai triệu du khách hàng năm. Ngoài người Bulgaria ra, thành phố này cũng là điểm du lịch hàng đầu của người Romani, người Nga và người Đức.

Varna có 340 khách sạn, nhiều nhà hàng và tiệm café cũng như nhiều trung tâm mua sắm.

Chúng tôi tham gia tour đi bộ miễn phí tổ chức bởi trung tâm thông tin cho khách du lịch. Chúng tôi đi bộ dạo quanh thành phố Varna, tham quan trung tâm thành phố cũng như nghe thuyết trình về lịch sử hình thành của thành phố này.

Marina Georgieva, một hướng dẫn viên du lịch cho biết: “ Khách du lịch nên đến Varna để tìm hiểu về kho tàng di sản văn hóa tại nơi đây. Chúng tôi muốn thu hút nhiều người đến đây hơn không chỉ để nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ mát và tận hưởng các bãi biển mà còn để hiểu thêm, nhìn thấy và trải nghiệm nhiều hơn về nhịp sống của thành phố này.”

Mọi người tin rằng Varna là điểm đến làm hài lòng tất cả mọi người.

“ Tôi nghĩ rằng ai cũng nên đến tham quan Varna một lần vì đây là một thành phố tuyệt vời với nhiều nơi để tham quan và có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nghỉ dưỡng bên bờ biển, với nhiều loại hình giải trí cho tất cả mọi người” – Helga Lorenz, một du khách cho biết.

“Plovdiv và Varna là hai hòn ngọc của đất nước Bulgaria. Hy vọng rằng nơi đây sẽ là điểm đến tiếp theo của bạn. Chúng tôi cũng thấy sự đóng góp của ngành du lịch đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế” theo phóng viên của Euronews, Apostolos Staikos.