Tôi đã nộp hồ sơ đang chờ được xử lý tại Sở Di trú Bồ Đào Nha SEF. Liệu tôi có được sống hợp pháp tại Bồ Đào Nha hay không?

Theo Pháp Lệnh số 3863-B/2020, được ban hành vào ngày 27 tháng 03 quy định rằng mọi người nước ngoài với hồ sơ đang được xử lý tại SEF, được nộp trước ngày ngày Bồ Đào Nha ban bố Tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia đối với sự lây lan của dịch Covid – 19, sẽ được cư trú tạm thời một cách hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Những người nước ngoài đang nằm trong diện này được đảm bảo quyền sử dụng mọi dịch vụ công, đặc biệt là trong việc tiếp cận Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service), cũng như quyền được tiếp cận các trợ cấp về phúc lợi xã hội, thủ tục liên quan về hợp đồng cho thuê nhà ở, hợp đồng lao động, mở tài khoản ngân hàng và sử dụng các dịch vụ công cộng cần thiết khác.

 Các thủ tục tại SEF chỉ đang bị hoãn lại. Kể từ ngày 01/07, SEF sẽ tiến hành sắp xếp lại các lịch hẹn, theo trình tự thời gian để đảm bảo sự bình đẳng cho công dân nước ngoài đang có hồ sơ xử lý tại SEF.

Tôi có cần phải gia hạn Thẻ cư trú của mình nếu nó đã hết hạn sau ngày 24 tháng 2 hay không?

Theo Nghị định số 10-A/2020, thẻ cư trú, visa và các giấy tờ liên quan đến việc cư trú tại Bồ Đào Nha của người nước ngoài hết hạn sau ngày 24 tháng 2 sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến ngày 30 tháng 6. Hiện tại, bạn không cần phải gia hạn lại các giấy tờ đã hết hạn. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ chấp nhận những giấy tờ này như là Thẻ căn cước quá hạn, Giấy phép lái xe, Lí lịch tư pháp, và các giấy chứng nhận cho mục đích pháp lý.

Tôi đã nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) đang chờ được xử lý tại SEF. Tôi có thể làm gì tiếp theo?

Công dân nước ngoài đã nộp thư EOI, theo Đạo luật số 23/2007, trước ngày 18 tháng 3, ngày Bồ Đào Nha ban bố Tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia đối với sự lây lan của dịch Covid – 19, được xem như là cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha.

Hồ sơ cho mục đích cư trú được nộp tại Cổng thông tin SAPA(SAPA Portal) là chứng từ chứng minh cho tình trạng cư trú hợp pháp của họ

Các loại giấy tờ này sẽ được chấp thuận và xem như là có hiệu lực để sử dụng cho tất cả các dịch vụ công, đặc biệt là trong việc liên quan đến việc có được mã số sử dụng trong hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service), cũng như quyền được tiếp cận các trợ cấp về phúc lợi xã hội, thủ tục liên quan về hợp đồng cho thuê nhà ở, hợp đồng lao động, mở tài khoản ngân hàng và sử dụng các dịch vụ công cộng cần thiết khác.

Tôi có hồ sơ đang trong tiến trình chờ được xử lý tại SEF (cấp mới/gia hạn), tình trạng cư trú của tôi là gì?

Người nước ngoài có hồ sơ đang trong tiến trình chờ được xử lý tại SEF, theo Đạo luật 23/2007, trước ngày 18 tháng 3, ngày Bồ Đào Nha ban bố Tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia đối với sự lây lan của dịch Covid – 19, vẫn được xem là cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha.

Bằng chứng về việc sắp xếp lịch hẹn với SEF hoặc biên nhận hồ sơ khi nộp hồ sơ là bằng chứng về tình trạng hợp pháp của ứng viên.

Các tài liệu này sẽ được chấp thuận và xem như là có hiệu lực đối với tất cả các dịch vụ công, đặc biệt là trong việc liên quan đến có được mã số người dùng trong hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service) và sử dụng dịch vụ này, cũng như quyền được hưởng các trợ cấp phúc lợi xã hội, hợp đồng cho thuê nhà ở, hợp đồng lao động, mở các tài khoản ngân hàng và thuê các dịch vụ công cộng thiết yếu.

Tôi có hồ sơ xin tị nạn đang chờ được xử lý tại SEF, tình trạng cư trú của tôi là gì?

Người nước ngoài có hồ sơ đang chờ được xử lý tại SEF, theo Đạo luật về Tị nạn (Đạo luật 27/2008, được sửa đổi) trước ngày 18 tháng 3, ngày Bồ Đào Nha ban bố Tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia đối với sự lây lan của dịch Covid – 19, được xem như là cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha.

Dịch vụ công trực tiếp tại Cơ quan Tị nạn vẫn duy trì hoạt động để cho phép nộp và đăng ký những hồ sơ mới có sự bảo hộ từ quốc tế. Tuy nhiên, thời hạn xử lý hồ sơ tị nạn để được bảo hộ quốc tế đang bị trì hoãn.

Kể từ ngày 01/07, SEF sẽ tiến hành sắp xếp lại các lịch hẹn, theo trình tự thời gian để đảm bảo sự bình đẳng cho công dân nước ngòai đang có hồ sơ xử lý tại SEF.

Cuộc hẹn của tôi bị hủy do việc đóng cửa của Sở Di trú SEF. Tôi có thể làm gì?

Kể từ ngày 01/07, SEF sẽ tiến hành sắp xếp lại các lịch hẹn, theo trình tự thời gian để đảm bảo sự bình đẳng cho công dân nước ngòai đang có hồ sơ xử lý tại SEF. Bạn nên đợi SEF liên hệ để sắp xếp lại lịch hẹn. Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này và hi vọng bạn có thể nhận thức được tình hình này.

Tôi muốn đặt lịch hẹn khẩn – Tôi cần phải làm gì?

Sở Di trú SEF sẽ chỉ hỗ trợ trực tiếp đối với các yêu cầu được xem xét là khẩn cấp, nằm trong những trường hợp dưới đây: Công dân cần xuất cảnh ra nước ngoài vì những lí do đột xuất, khẩn cấp và không thể tránh khỏi, có giấy tờ và các chứng minh hợp lệ; công dân bị thất lạc, mất trộm giấy tờ.

Trong những trường hợp này, bạn có thể gửi hồ sơ đến e-mail gricrp.cc@sef.pt, kèm với các giấy tờ chứng minh về tình trạng khẩn cấp cần được giải quyết, chúng tôi sẽ xem xét và phản hồi sớm nhất có thể.  

Tôi có thể đi lại giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha hay không?

Cho đến 15 tháng 04, việc tạm thời mở lại đường biên giới nội bộ với Tây Ban Nha đã được xác định. Sở Di trú SEF, với tư cách là một cơ quan có trách nhiệm trong việc quản lý biên giới, đang tiến hành kiểm tra y tế đối với tất cả các hành khách khi đi qua 9 điểm biên giới giao với Tây Ban Nha. Xem thêm thông tin tại:

https://www.sef.pt/pt/pages/noticia-sef.aspx?nID=784

Tôi đã mua vé cho chuyến bay tới Bồ Đào Nha trong tháng này. Tôi có nên đi không?

Do tình trạng khẩn cấp của Quốc gia, rất nhiều chuyến bay đã bị hủy. Ngoài việc dừng các chuyến bay đến và đi từ Ý, Tây Ban Nha và Trung Quốc, không phận Bồ Đào Nha cũng không tiếp nhận các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia không thuộc EU, ngoại trừ:

 • Các quốc gia liên kết với Bồ Đào Nha như Liechtenstein, Na Uy, Iceland and Thụy Sỹ;
 • Các quốc gia nói tiếng Bồ, nhưng giới hạn, đó là Brazil, São Paulo và Rio de Janeiro;
 • Vương quốc Anh, EUA, Venezuela, Canada và Nam Phi, được cân nhắc nằm trong cộng đồng người Bồ Đào Nha có liên quan.

Chỉ những cá nhân dưới đây mới được phép nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia bằng đường hàng không:

 • Có quốc tịch của một trong những quốc gia thuộc thành viên của EU và khối Schengen, cùng thành viên trong gia đình của họ;
 • Hành khách trên những chuyến bay đến từ các quốc gia nói tiếng Bồ, Nam Phi, Canada, Mỹ, Anh và Venezuela, miễn là họ thuộc các diện sau:
 • Công dân đang giữ thẻ cư trú;
 • Chuyên gia sức khỏe và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y tế và người hoạt động vì mục đích nhân đạo, miễn là đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình;
 • Người đang có giấy tờ tùy thân được cấp bởi Bộ Ngoại giao;
 • Công dân hồi hương thông qua cơ chế nhận được sự hỗ trợ từ lãnh sự quán;
 • Người đang yêu cầu tình trạng bảo hộ từ quốc tế;
 • Công dân cần xuất nhập cảnh vì có việc khẩn cấp và cung cấp được giấy tờ chứng minh;
 • Công dân đến từ các quốc gia nói tiếng Bồ thông qua các nghi thức ngoại giao liên quan đến sức khỏe cần đến dịch vụ y tế khẩn thiết và cấp bách; và
 • Công dân có mục đích nhập cảnh vì những lí do nhân đạo.

Tôi là người Bồ Đào Nha và tôi đang ở nước ngoài. Tôi cần bay về Bồ Đào Nha. Tôi có thể làm gì?

Mỗi một người Bồ Đào Nha đang tạm trú ở nước ngoài và trong tình trạng cần sự hỗ trợ để quay trở về Bồ Đào Nha có thể liên lạc với đường dây trợ giúp của Bộ Ngoại giao – covid19@mne.pt – và liên lạc qua số điện thoại – 00351 217 929 755, thời gian làm việc mỗi ngày từ 9h – 22h. Đường dây nóng hỗ trợ cho các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 (+351 217929714 / +351 961706472) và e-mail (gec@mne.pt) của Văn phòng Lãnh sự khẩn cấp luôn trực tuyến 24/7.

Tôi có thể nộp xin hộ chiếu điện tử Bồ Đào Nha ở khu vực xét hộ chiếu tại sân bay hay không?

Sở Di trú SEF sẽ chấp nhận những hồ sơ xin cấp hộ chiếu điện tử Bồ Đào Nha trong trường hợp bất khả kháng hoặc khẩn cấp được xác nhận là hợp lệ. Bạn phải chuyển tiếp yêu cầu xin đặt lịch hẹn, trình bày lí do hợp lệ, thông qua e-mail  – gricrp.cc@sef.pt. Sở Di trú SEF sau đó sẽ thông báo ngày/thời gian/địa điểm lịch hẹn.

Việc đóng cửa Sở Di trú SEF sẽ diễn ra trong bao lâu?

Sở Di Trú SEF sẽ tiếp tục hoạt động ngay khi có thông báo chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và sau khi xem xét tình hình kèm điều kiện liên quan để làm việc trở lại bình thường được tái thiết lập.

Những quy định nào được quy định trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp của quốc gia tại Bồ Đào Nha được ban bố?

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại thông cáo này.

(theo Sở Di Trú Bồ Đào Nha – SEF)