Global Peace Index (được dịch ra là Chỉ số hòa bình toàn cầu) là một thử nghiệm, diễn đạt Sự yên bình của các quốc gia và các khu vực qua những so sánh tương đối. Lập ra và được xuất bản bởi một ủy ban quốc tế gồm những nhà chuyên môn, các viện nghiên cứu về vấn đề hòa bình, các ủy ban chuyên môn và trung tâm nghiên cứu về hòa bình và xung đột của đại học Sydney, hợp tác với tờ báo The Economist.

Danh sách chỉ số đầu tiên được công bố tháng 5 2007, được xem là nghiên cứu đầu tiên, để mà đo lường sự yên bình của các quốc gia trên toàn thế giới. Cuộc nghiên cứu này được sự ủng hộ của nhiều nhân vật nổi tiếng trong đó có Dalai Lama, tổng giám mục Desmond Tutu, cựu tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter và Nữ hoàng Noor của Jordanien.

Có 163 quốc gia chiếm hơn 99% dân số thế giới có tên trong bảng xếp hạng về chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2016. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 23 tiêu chí khác nhau. Thước đo chỉ số hòa bình toàn cầu sử dụng trong ba chủ đề lớn: mức độ an toàn và an ninh trong xã hội, giải quyết mâu thuẫn trong nước và quốc tế; cuối cùng là mức độ quân sự.

Tổng cộng chỉ số hòa bình toàn cầu chia ra làm 5 loại, dựa trên cách tính điểm trong trường học theo đó loại 1 là những khu vực yên bình nhất, loại 5 là những khu vực có thống kê bạo dộng nhiều nhất.

Theo báo cáo này chỉ ra: “Số lượng người tị nạn và người di cư đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua, tăng gấp đôi lên khoảng 60 triệu người từ năm 2007 đến năm 2016, gần 1% dân số thế giới. Hiện nay có 9 quốc gia với hơn 10% dân số trong những nước này di dời bằng nhiều hình thức”.

10 Quốc gia đứng đầu trong Báo cáo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2016.

  1. Iceland.
  2. Đan Mạch.
  3. Áo.
  4. New Zealand.
  5. Bồ Đào Nha.
  6. Cộng hòa Séc.
  7. Thụy Sỹ.
  8. Canada.
  9. Nhật Bản.
  10. Slovenia.

Một số Quốc gia khác: Úc (đứng thứ 15), Đức (đứng thứ 16), Pháp (đứng thứ 46), Vương Quốc Anh (đứng thứ 47), Mỹ (đứng thứ 103).

(Tổng hợp)

Leave a Reply