Kể từ ngày 1 tháng 12, các miễn trừ hạn chế đi lại sẽ không còn bị yêu cầu đối với những người giữ visa đủ điều kiện đã được tiêm chủng – bao gồm sinh viên, người lao động tay nghề và những người được cấp visa vì mục đích nhân đạo, lao động và gia đình – lần đầu tiên kể từ khi Úc đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020.

Bong bóng du lịch triển khai với Singapore cũng sẽ mở rộng sang Nhật Bản và Hàn Quốc, cho phép những công dân này được miễn cách ly khi đi lại, bao gồm cả khách du lịch, nhưng phải có kết quả xét nghiệm COVID âm tính trước khi khởi hành.

Số liệu của Chính phủ cho thấy có khoảng 235,000 người có visa đủ điều kiện sẽ được tự do đi lại đến Úc theo các lệnh hạn chế được nới lỏng, trong đó có 162.000 sinh viên quốc tế. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cơ quan việc làm và khối đại học liên tục kêu gọi khởi động lại các Chương trình nhập cư tạm thời của Úc, mà nhiều lĩnh vực đã trở nên phụ thuộc vào hình thức này để đáp ứng được tình trạng thiếu hụt lao động.

Morrison cho biết thông cáo này sẽ cho phép Úc tận dụng tối đa việc phục hồi kinh tế khi các tiểu bang nổi lên sau đại dịch với những người lao động “rất cần” trên khắp đất nước.  

“Đó là một chiến thắng khác dành cho những người Úc đã tiêm ngừa, đó là một chiến thắng khác dành cho những người Úc muốn nhìn thấy một nước Úc trở lại bình thường mà chúng ta đã từng biết trước đại dịch này,” ông cho biết.

 “Sự trở lại của những người lao động tay nghề và du học sinh đến Úc là một cột mốc quan trọng trong lộ trình trở lại của chúng tôi.  Đó là một cột mốc quan trọng mà người Úc đã có thể đạt được và cho phép chúng tôi làm được. ”  

Ông Morrison ca ngợi tỷ lệ tiêm chủng “phi thường” của đất nước, với tỷ lệ tiêm ngừa đầy đủ 02 mũi cho những người trên 16 tuổi là 85%, và 91,5% đã tiêm một liều.

Mặc dù trong thông báo vào thứ Hai cho thấy sẽ giảm bớt các hạn chế đi lại đối với một số lượng lớn các loại visa, chính phủ vẫn chưa công bố thời điểm một triệu du khách ước tính muốn đi đến Úc sẽ được phép tương tự.

 “Hiện giờ chúng tôi sẽ chỉ đạo cách thức chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo này,” Ông Morrison cho biết.

“Tôi cho rằng người Úc rất muốn thấy chúng tôi thực hiện phương pháp tiếp cận từng bước này.  Họ đã trải qua rất nhiều điều và đã hy sinh rất nhiều để đảm bảo rằng chúng tôi có thể mở cửa một cách an toàn và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm.”

Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ – bà Karen Andrews cho biết bà dự kiến ​​sẽ có khoảng 200.000 người có visa sẽ đến Úc trong những tháng tới, những người sẽ phải tuân theo sự sắp xếp cách ly của các tiểu bang, nhưng cho biết cCính phủ đang “tích cực tìm cách mang nhiều người đến Úc trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Thủ tướng cho biết việc nới lỏng các lệnh hạn chế mới nhất là một ví dụ về việc “loại bỏ Chính phủ khỏi cuộc sống của người dân”, trong bối cảnh tranh luận gay gắt về giá trị của các cuộc biểu tình “tự do” trên khắp đất nước.

Ông Morrison đã bị chỉ trích vì tỏ ra thông cảm với những người tụ tập trong tuần qua, với tờ Lao động cáo buộc ông “cố thoả mãn những kẻ cực đoan” khi nói rằng ông ấy hiểu mối quan tâm của họ.

Khi bị thách thức về lập trường của mình sau khi tán thành các lệnh phong toả do nhà nước áp đặt và chống lại các lời kêu gọi từ thủ tướng Dominic Perrottet của NSW để giảm nhẹ các lệnh hạn chế trước đó, ông Morrison nói rằng Chính phủ Liên bang cần phải “đưa ra các quyết định liên quan đến cuộc sống của người dân”.

“Bạn phải đối phó với tình huống khi bạn phát hiện ra nó, và tình huống bạn đối mặt với đại dịch hoành hành khi tính mạng của mọi người đang gặp nguy hiểm, bạn phải đưa ra quyết định để bảo vệ những sinh mạng đó,” Morrison nói.

 “Khi hoàn cảnh thay đổi, đã đến lúc chúng ta phải quay trở lại, mà kế hoạch quốc gia được thiết kế để thực hiện điều đó.

 “Vì vậy, tôi chỉ không nhận lấy vấn đề nhị phân này mà bằng cách nào đó bạn sẽ ủng hộ hay chống lại vấn đề này vào tất cả các điểm trong chu kỳ. Thời gian thay đổi (theo chu kỳ), hoàn cảnh thay đổi và các chính phủ quan tâm đến các quyết định cân bằng, khả thi và hợp lý, sẽ khiến họ, trong thời điểm này, phải tồn tại với những hoàn cảnh mà họ phải đối mặt.”

Ông cho biết có những thái cực ở cả hai phía của cuộc tranh luận, nhưng đại đa số người Úc “chỉ tìm kiếm những người chỉ đưa ra quyết định hợp lý”.

Ông Morrison cũng gạt bỏ những chia rẽ của Chính phủ về các uỷ nhiệm vắc-xin sau khi một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vào sáng thứ Hai đã dẫn đến việc 05 Thượng nghị sĩ ủng hộ Đảng đối lập về dự luật phân biệt đối xử vắc-xin của bà Pauline Hanson.

 “Trong đảng Tự do và đảng Quốc gia, chúng tôi không vận hành nó như một chế độ chuyên quyền, chúng tôi không khai trừ mọi người ra khỏi Đảng, nếu thỉnh thoảng, họ xảy ra bất đồng về một vấn đề mà họ cảm thấy tin tưởng mạnh mẽ,” ông cho biết.

Tôi tôn trọng thực tế là các thành viên đôi khi sẽ bày tỏ quan điểm và họ sẽ bỏ phiếu tương ứng theo đó và đó là điều đã xảy ra ngày hôm nay.

 “Chúng ta là các Đảng lớn, chúng ta có thể giải quyết bất kỳ sự bất đồng nào về quan điểm thỉnh thoảng xảy ra.”

(theo theguardian.com)