Hàng triệu người Úc sẽ được quyền tự do hơn trong những ngày sắp tới đây vì các lệnh hạn chế dịch COVID-19 được nới lỏng, nhưng luật sẽ được quy định áp dụng khác nhau tại mỗi tiểu bang và lãnh thổ.

UniStar sẽ cập nhật tình hình thay đổi quy định giãn cách xã hội tại tiểu bang VictoriaNew South Wales – hai tiểu bang với mật độ dân số Úc cũng như là hai tiểu bang có cộng động người Việt đông nhất hiện nay.

New South Wales

Thủ hiến tiểu bang New South Wales – bà Gladys Berejiklian hôm Chủ nhật vừa qua (10/5) đã tuyên bố sẽ nới lỏng một số hạn chế đi lại bắt đầu áp dụng từ thứ Sáu (15/5) tới đây, bao gồm việc người dân được phép tụ tập ngoài trời không quá 10 người cho mục đích giải trí, như tập thể dục hoặc ngồi thư giản trong công viên.

 • Hiện tại các gia đình được phép có 2 khách viếng thăm mỗi lần, và không được phép tụ tập trên 2 người ở ngoài trời. Nhưng kể từ ngày 15/5, giới hạn số khách được viếng thăm mỗi gia đình sẽ là 5 người, bao gồm cả trẻ em
 • Đám cưới được phép 10 người tham dự, đám tang là 20 người nếu tổ chức trong nhà và 30 người nếu tổ chức ngoài trời. Các buổi cầu nguyện tôn giáo cho phép 10 người được tham gia.
 • Các nhà hàng và quán cà phê cũng sẽ được phép nhận tối đa 10 khách một lúc, nhưng  vẫn bảo đảm việc duy trì giãn cách xã hội 1,5m giữa mọi người và không gian 4m2 đối với mỗi thực khách
 • Việc đưa học sinh trở lại trường cũng phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn các chỉ được gửi con đến trường 1 buổi trong tuần, những ngày còn lại phụ huynh vẫn được khuyến khích giữ con tại nhà trừ trường hợp bất khả kháng. Số ngày học tại trường sẽ tăng dần trong suốt học kỳ, với việc trở lại trường hoàn toàn dự kiến diễn ra ​​vào cuối tháng 5.Các lớp học phải được phân bố cách xa nhau và thời gian nghỉ giữa giờ cũng phải được phân bổ lệch giờ nhau. Các hoạt động dã ngoại tại trường vẫn chưa được phép.
 • Việc đi lại đến các vùng thưa dân tại tiểu bang NSW vẫn chưa được cho phép tại thời điểm này.

NSW ghi nhận chỉ một trường hợp mới của dịch COVID-19 với hơn 5200 người đã được xét nghiệm coronavirus trong 24 giờ qua, trường hợp dương tính duy nhất là một du khách trở về từ Anh quốc, không có trường hợp tử vong mới, với số người thiệt mạng là 46 người kể từ đầu mùa dịch bệnh. 

Victoria

Thủ hiến tiểu bang Victoria – ông Daniel Andrews ngày 11/5 đã thông báo về quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 bắt đầu áp dụng kể từ thứ Tư (13/5)  như sau:

 • Người dân Victoria được phép có 5 khách viếng thăm mỗi lần, Thủ hiến tướng Daniel Andrews cũng cảnh báo rằng còn lâu lắm mới đến lúc được tổ chức tiệc tùng
 • Người dân được phép tụ tập ngoài trời không quá 10 người miễn là tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội.
 • Các bộ môn giải trí và thể thao phổ biến được ưa thích hàng đầu như đánh golf, đi bộ thành nhóm, câu cá, và đi bộ đường dài nằm trong danh sách những hoạt động ngoài trời được phép đợt này.
 • Chính phủ bang cũng cũng đã đi đến một loạt thỏa thuận để cho phép các môn thể thao chuyên nghiệp, bao gồm AFL giải đấu bóng bầu dục Úc –  các đội có thể quay trở lại tập luyện bắt đầu từ thứ Tư tuần này, ông Daniel Andrews cho biết.
 • Đám cưới được phép 10 người tham dự, đám tang là 20 người nếu tổ chức trong nhà và 30 người nếu tổ chức ngoài trời. Các buổi cầu nguyện tôn giáo cho phép 10 người được tham gia, kèm với các nhân viên cần thiết để cung cấp dịch vụ liên quan.
 • Người dân Victoria vẫn nên tiếp tục làm việc từ nhà nếu có thể. Cho đến thời điểm hiện tại, họ chỉ được phép rời khỏi nhà để đi làm hoặc đi học, mua sắm đồ dùng thiết yếu, tập thể dục và khi cần được chăm sóc y tế.
 • Học sinh trên toàn bang dự kiến ​​sẽ có thể quay trở lại trường học vào cuối học kỳ hai, ông Andrews nói. Thông tin chi tiết về thời gian quay lại trường học sẽ được thông báo sau.
 • Các nhà hàng và quán cà phê vẫn sẽ giới hạn việc mua và mang đi cho đến đầu tháng 6
 • Những thay đổi về các hạn chế dịch Covid – 19 kể trên sẽ được thực hiện cho đến cuối tháng 5.

Victoria đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Hai(13/5), nâng tổng số ca của Victoria lên 1494.

Một trong những trường hợp mới nhất có liên quan đến ổ dịch ở lò mổ Cedar Meats phía tây Melbourne, đưa tổng số trường hợp liên quan đến lò mổ này lên 77. Bốn trong số các trường hợp mới nhất về Úc từ ngoại quốc và hai trường hợp khác đang được điều tra.

Các đội phản ứng nhanh sẽ được thành lập để giải quyết bất kỳ đợt bùng phát coronavirus mới nào trong Victoria – với ngân sách là $20 triệu đô la Úc dành cho hoạt động này. Các đội này sẽ ngăn chặn, ứng phó và hạn chế sự bùng phát như là một phần của sự tăng cường giám sát chủ yếu, vừa được công bố vào thứ Hai.