Ông Sean Fraser là một cựu luật sư đến từ tỉnh bang Nova Scotia. Ông là Nghị sĩ Canada kể từ năm 2015.

Thủ tướng Canada – ông Justin Trudeau đã công bố nội các mới của mình vào sáng ngày 26/10.

Ông Sean Fraser là Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch mới của quốc gia này.

Ông Fraser là cựu luật sư 37 tuổi đến từ Nova Scotia và ông lần đầu tiên được bầu làm Nghị sĩ vào năm 2015. Ông đã tái đắc cử vào năm 2019 và 2021. Ông nắm chức vụ này thay thế cho ông Marco Mendicino, người hiện giờ đã trở thành Bộ trưởng Bộ An Ninh Công của Canada. Ông Mendicino đã giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Di trú kể từ tháng 11 năm 2019. Ông Fraser đại diện cho khu vực “Central Nova” trong nghị viện Canada. Trước khi tham gia vào chính trị, ông chuyên về luật Tranh chấp thương mại và giải quyết tranh chấp quốc tế. Ông còn có một bằng luật của trường Đại học Dalhousie, một bằng Thạc sĩ Quốc tế công của trường Đại học Leiden ở Hà Lan và một bằng Cử nhân Khoa học của Đại học St. Francis Xavier.

Với nội các mới, Đảng Tự do sẽ tiếp tục quá trình lãnh đạo Canada và tập trung vào việc dẫn dắt đất nước thoát khỏi đại dịch Covid 19. Quốc hội sẽ họp triệu tập vào ngày 22 tháng 11.

Nội các là cơ quan của các cố vấn cấp bộ, đặt ra các chính sách và ưu tiên cho Chính phủ liên bang. Mỗi Bộ trưởng được Thủ tướng Chính phủ trao một công văn ủy nhiệm. Công văn ủy nhiệm sẽ nêu rõ các chính sách và ưu tiên mà Thủ tướng Chính phủ mong muốn các Bộ trưởng sẽ theo đuổi trong suốt thời gian cầm quyền của Chính phủ.

Đảng Tự do Canada của ông Trudeau đã cầm quyền kể từ khi chiến thắng cuộc bầu cử liên bang vào năm 2015. Họ chiếm được đa số phiếu và kể từ đó chiến thắng các chính phủ thiểu số vào năm 2019 và trong cuộc bầu cử tháng 9 năm 2021. Chính phủ Đa số có thể thông qua bất kì luật nào mà họ đưa ra tại Quốc hội. Các chính phủ thiểu số thì cần sự ủng hộ của phe đối lập.

Đảng Tự Do của ông Trudeau đang tiếp tục quá trình gia tăng mức nhập cư, tiếp nối quá trình khởi nguồn từ cuối những năm 1980 bởi Đảng Bảo Thủ Canada. Tuy nhiên, Đảng Tự do trong vài năm gần đây đã tăng mức nhập cư mạnh mẽ hơn hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế của Canada. Một thời gian ngắn sau khi lên nắm quyền vào năm 2015, Đảng Tự do đã tuyên bố họ sẽ chào đón ít nhất 300,000 dân nhập cư mỗi năm, cao hơn so với con số chỉ từ 250,000 hằng năm của Đảng Bảo thủ trong thập kỉ trước. Sau đó, vào tháng 10 năm 2020, Đảng Tự do đã tuyên bố hùng hồn rằng họ sẽ thiết lập mục tiêu nhập cư ở mức hơn 400.000 người mỗi năm. Mục tiêu cao hơn này nhằm giúp thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch của Canada.

Diễn biến tiếp theo cho việc nhập cư ở Canada?

Tính về ngắn hạn, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ tiếp tục theo đuổi ưu tiên hàng đầu. Trong cuộc họp ngày 21 tháng 10 với các hiệp hội đại diện cho các luật sư và chuyên gia tư vấn nhập cư Canada, IRCC cho biết ba ưu tiên của họ hiện tại là đạt được mục tiêu 401,000 cư dân mới vào năm 2021, đoàn tụ gia đình Canada và tái định cư cho người tị nạn Afghanistan.

Trong khi đó, IRCC và các tỉnh bang cùng các vùng lãnh thổ cũng sẽ tiếp tục gửi thư mời nộp hồ sơ cho các Ứng viên nhập cư thông qua Chương trình Express Entry, các Chương trình Định cư Tỉnh bang (PNP) và các chương trình của Quebec. Quá trình xử lý đơn đăng ký cũng sẽ được tiếp tục.

Trong ngắn hạn, Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ tiếp tục theo đuổi các ưu tiên hàng đầu. Trong cuộc họp ngày 21 tháng 10 với các hiệp hội đại diện cho luật sư và chuyên gia tư vấn nhập cư Canada, IRCC cho biết ba ưu tiên của họ hiện nay là đạt được mục tiêu 401.000 thường trú nhân mới năm 2021, đoàn tụ gia đình Canada và tái định cư cho người tị nạn Afghanistan.

Trong khi đó, IRCC, các Tỉnh bang và vùng lãnh thổ cũng sẽ tiếp tục mời các ứng viên nhập cư thông qua chương trình Express Entry, Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và các chương trình của Quebec. Quá trình xử lý hồ sơ cũng sẽ tiếp tục diễn ra.

Diễn biến quan trọng tiếp theo, ông Trudeau sẽ phát hành các thư ủy nhiệm mới cho các bộ trưởng. Thư ủy nhiệm sẽ hướng dẫn các ưu tiên về chính sách của từng Tỉnh bang, bao gồm cả IRCC. Ví dụ, họ đã hứa sẽ miễn trừ phí xét Quốc tịch. Họ cũng muốn giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và thực hiện cải cách đối với hệ thống Express Entry chẳng hạn như cung cấp nhiều lộ trình định cư hơn cho người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế.

Dựa trên tiền lệ gần đây, Kế hoạch Mức Nhập cư mới sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2022. Kế hoạch này thường được công bố trước ngày 1 tháng 11 mỗi năm, ngoại trừ sau các cuộc bầu cử. Kế hoạch nhập cư 2022-2024 có thể sẽ tiếp tục nêu rõ mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới hàng năm vào Canada.

Vào khoảng thời gian đó, Chính phủ liên bang có thể sẽ lập Ngân sách 2022, có thể bao gồm các ưu tiên quan trọng của Chính phủ về việc nhập cư.

Nhìn chung, các bên liên quan nên mong đợi sự tiếp tục của chương trình nhập cư đầy tham vọng của Đảng Tự do mà họ đã theo đuổi từ năm 2015. Điều này có nghĩa là, Đảng Tự do sẽ có những vấn đề nhập cư lớn cần giải quyết trong nhiệm kỳ mới của mình. Các vấn đề có thể bao gồm xác định cách giảm lượng hồ sơ tồn đọng trong đại dịch, cải cách Express Entry và chương trình bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà , bắt đầu chương trình đề cử thành phố và miễn trừ phí xét Quốc tịch.

Mặc dù có nhiều ưu tiên nhập cư, vẫn khá là an toàn khi nói rằng những năm tới sẽ ít khó khăn hơn cho Chính phủ liên bang trong việc quản lý so với thời kỳ đại dịch kéo dài 20 tháng vừa qua chưa từng xảy ra trước đó.

(theo cicnews.com)