Các ứng viên nộp xin cấp giấy phép lao động (work permit) và giấy phép học tập (study permit) đã nhận được thư chấp thuận không còn cần phải đến hải quan để kích hoạt giấy phép của mình.

Người nước ngoài đang ở tại Canada và đã được chấp thuận để được phép làm việc hay học tập hiện có thể nhận giấy phép của mình qua đường bưu điện. 

Bộ Di trú Canada (IRCC) hiện đang mở biểu mẫu web để tiếp nhận yêu cầu từ những người có Thư Giới thiệu (Letter of Introductions – LOIs) nhưng không thể đi đến hải quan để thực hiện yêu cầu cấp giấy phép.

Thay đổi này cũng dành cho những người có được LOIs thông qua chương trình International Experience Canada.

Các lệnh hạn chế đi lại do ảnh hưởng từ đại dịch vi-rút Corona đã khiến nhiều người trong số những người giữ LOI này rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Mặc dù đã được xét duyệt để làm việc hay học tập tại Canada nhưng họ không thể nhận giấy phép của mình trừ khi đi đến hải quan để nhập cảnh. Thế nhưng, họ không thể nhập cảnh được vì việc đi lại này không được xem xét là cần thiết. Do đó, họ không thể nhận được work permit hay study permit của mình, điều này đồng nghĩa với việc họ không thể bắt đầu làm việc hoặc học tập một cách hợp pháp mặc dù hồ sơ đã được chấp thuận.

Quy trình mới sẽ cho phép những người này gửi yêu cầu online và nhận bản giấy work permit hay study permit được gửi qua đường bưu điện. IRCC cho biết tùy chọn này sẽ khả dụng cho đến hết ngày 31/03/2021.

Thủ tục mới để nhận work permit hoặc study permit tại Canada

Những người giữ LOI sẽ có tiến trình khác nhau tùy thuộc vào việc họ đến Canada để làm việc hay học tập.

Khi điền vào mẫu đơn web form của IRCC, các ứng viên nộp study permit nên ghi nội dung như sau:

A11EXAM: I am requesting an examination and the issuance of my study permit from within Canada. My application number is [S#########]. I have received my letter of introduction, which is valid until [DATE].

My correct contact information in Canada is:

Telephone:
Mailing Address:
Residential Address:

I continue to be accepted at [DLI Name] and will be/am registered in the [Name] Program.

Các viên chức sẽ xem xét hồ sơ xin cấp work permit để xác thực tên của cơ sở đào tạo được chỉ định (Designated Learning Institution) trong yêu cầu có trùng khớp với thư chấp thuận hay không. Họ cũng sẽ kiểm tra để xem rằng liệu trường của ứng viên có còn nhận sinh viên nước ngoài, và chương trình học có bị hủy hay không. Cuối cùng, họ sẽ phải thỏa mãn rằng vẫn còn tài chính để chi trả cho các chi phí học tập, sinh hoạt phí và trở về đất nước của mình.

Các ứng viên nộp work permit nên sử dụng nội dung như sau:

A11EXAM: I am requesting an examination and the issuance of my work permit from within Canada. My application number is [W#########]. I have received my letter of introduction, which is valid until [DATE].

My correct contact information in Canada is:

Telephone:
Mailing Address:
Residential Address:

Các ứng viên cũng nên bao gồm một trong các đoạn sau đây, tùy thuộc vào việc họ đang nộp hồ sơ xin cấp work permit để làm việc  cho một chủ lao động cụ thể hay xin cấp open work permit.

Employer-specific work permit: My employer, [name], located at [address], may be contacted at [contact telephone or email] to confirm my continued employment offer. I intend to begin work for this employer as soon as my work permit is received.

Open work permit: I attest that my circumstances remain the same and I still meet the requirements of the open work permit program I was approved for.

Cơ quan Di trú sẽ kiểm tra để xem rằng tên của chủ lao động trong Thẩm định Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) hoặc thư đề nghị được miễn trừ LMIA có trùng khớp với những giấy tờ đã được ứng viên cung cấp trong yêu cầu của mình hay không. Họ cũng sẽ tìm kiếm bất kì các mối bận tâm hoặc những lưu ý đối với các trường hợp được nhập cảnh sau khi cấp thư chấp thuận.

Các viên chức có thể liên hệ với chủ lao động để xác nhận thông tin có trong job offer. Họ cũng sẽ liên hệ với ứng viên để phỏng vấn nếu họ nghĩ điều này là cần thiết.

Mặc dù họ có thể kiểm tra thông tin nguồn mở để xác nhận thông tin về chủ lao động, nhưng bất kỳ thông tin nào mà họ tìm hiểu được dẫn đến việc có thể từ chối hồ sơ xin visa thì phải tuân thủ theo quy trình công bằng về thủ tục.

Nếu work permit hay study permit bị từ chối, các viên chức phải thêm các ghi chú đối với trường hợp này cho biết lý do tại sao họ đưa ra quyết định từ chối dựa trên hồ sơ. Họ cũng phải thông báo cho ứng viên biết rằng khi tình trạng cư trú hết hạn, ứng viên phải rời khỏi Canada, hoặc tư vấn cho họ về các bước tiếp theo nếu người nước ngoài rơi vào tình trạng visa chưa rõ ràng (out of status – nhưng không bị xem là cư trú bất hợp pháp).

Các ứng viên đã có giấy phép được xét duyệt sẽ nhận được các Giấy tờ này theo đường bưu điện, và cuối cùng có thể được làm việc hay học tập ở Canada.

Các viên chức có thể liên hệ với nhà tuyển dụng để xác nhận lời mời làm việc. Họ cũng có thể liên hệ với người nộp đơn để phỏng vấn nếu họ nghĩ rằng điều đó là cần thiết.

(theo cicnews.com)

YÊU CẦU TƯ VẤN

    Văn phòng Hồ Chí MinhVăn phòng Hà Nội