Từ tháng 1 năm 2021 – nghĩa là chỉ mười tháng nữa, hệ thống định cư theo thang điểm mới của Vương quốc Anh sẽ bắt đầu có hiệu lực, bao gồm các yếu tố để xem xét như trình độ giáo dục, kỹ năng ngôn ngữ và lời mời làm việc.

Được thiết kế giống như hệ thống định cư theo thang điểm của Úc, một công dân ở nước ngoài sẽ cần 70 điểm để có thể làm việc và sinh sống tại Vương quốc Anh.

Điểm nổi bật:

  • Trong bài viết do Home Office của Anh công bố, Chính phủ đã đề xuất rằng để có nhận được visa định cư. Tất cả các ứng viên sẽ cần phải chứng minh rằng họ nhận được lời mời làm việc từ một doanh nghiệp đủ điều kiện, kèm “ trình độ – kỹ năng phù hợp” và  khả năng về tiếng Anh.
  • Quy đinh về Ngưỡng lương chung đã giảm từ 30.000 bảng xuống 25.600 bảng.
  • Chính phủ Anh sẽ công bố thêm thông tin chi tiết về thang điểm, ngành nghề thiếu nhân lực và bằng cấp. Chỉ riêng hai yếu tố về chủ doanh nghiệp bảo lãnh kèm “ trình độ – kỹ năng phù hợp”, Ứng viên đã có thể nhận được 50 điểm.

Để đạt được mức 70 điểm để đủ điều kiện xin visa, Ứng viên phải có được thu nhập tối thiểu 25.600 bảng Anh mỗi năm, để nhận được tối đa 20 điểm., trong khi những người có mức thu nhập tối thiểu 20.480 bảng sẽ không có điểm. Mức lương tại Anh hiện nay dành cho người nhập cư có trình độ cao là 30.000 bảng.

Những người có nhiều bằng cấp sẽ nhận được thêm (10 điểm cho học vị Tiến sĩ liên quan đến ngành nghề đang nộp visa, hoặc 20 điểm cho học vị Tiến sĩ các ngành về Khoa Học, Kỹ Thuật, Kỹ sư hoặc Toán) hoặc có thư mời làm việc ở ngành nghề đang thiếu hụt lao động (20 điểm).

Hậu Brexit, việc tự do đi lại của công dân Châu Âu vào Vương quốc Anh sẽ chấm dứt

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nhấn mạnh nước này muốn chấm dứt tình trạng đi lại tự do, giành lại quyền kiểm soát biên giới và dành nhiều ưu tiên cho công dân Anh. Đồng thời mở ra những chính sách nhằm thu hút những người lao động tài năng, trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới với mục đích thúc đẩy kinh tế và phát triển cộng đồng.